อัยการดัตช์ไม่สั่งฟ้องคนถ่ายหนังโป๊ในโบสถ์ ชี้ประเทศไม่มี กม.หมิ่นศาสนาแล้ว

  • 15 สิงหาคม 2017
โบสถ์นักบุญโยเซฟ Image copyright Alamy
คำบรรยายภาพ โบสถ์นักบุญโยเซฟ

อัยการเนเธอร์แลนด์ปฏิเสธคำร้องของโบสถ์คาทอลิกแห่งหนึ่งในเมืองทิลเบิร์กที่ต้องการดำเนินคดีอาญาต่อผู้ที่แอบเข้าไปถ่ายทำหนังลามกภายในห้องสารภาพบาปของโบสถ์ ชี้ ไม่สามารถสั่งฟ้องได้เพราะประเทศไม่มีกฎหมายเอาผิดการกระทำที่ดูหมิ่นศาสนาอีกต่อไปแล้ว

วิดีโอลามกดังกล่าวถูกนำไปเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของนักแสดงหนังลามกที่ชื่อ คิม ฮอลแลนด์ เมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา แต่ภายหลังเธอได้ลบวิดีโอออกไปจากเว็บไซต์ พร้อมกล่าวขอโทษต่อกรณีที่เกิดขึ้น

โฆษกอัยการเนเธอร์แลนด์ ระบุว่า การเข้าไปถ่ายทำหนังลามกเรื่องดังกล่าวเป็นสิ่งไม่เหมาะสม แต่ทางการไม่สามารถดำเนินคดีได้เพราะปัจจุบันการหมิ่นศาสนาไม่ถือเป็นสิ่งผิดกฎหมายในเนเธอร์แลนด์

หลวงพ่อ ยาน ฟาน นูร์เวเกน บาทหลวงแห่งโบสถ์นักบุญโยเซฟ แสดงความผิดหวังต่อการตัดสินใจของอัยการ พร้อมแสดงความกังวลว่า การตัดสินใจดังกล่าวจะเป็นการกำหนดบรรทัดฐานสำหรับคดีต่อ ๆ ไปในอนาคต โดยหลังเกิดเหตุทางโบสถ์ได้ประกอบพิธีมิสซาเพื่อชำระล้างมลทินให้แก่โบสถ์

ขณะที่เจ้าหน้าที่โบสถ์อีกคนพูดเชิงตัดพ้อว่าจะต้องมีความผิดปกติในระบบกฎหมายของประเทศ โดยชี้ว่า ทีมถ่ายทำหนังและนักแสดงจะต้องปีนข้ามรั้วกั้นกว่าจะเข้าไปถึงพื้นที่สารภาพบาป แต่กระทรวงยุติธรรมเนเธอร์แลนด์ ชี้ว่า ทางโบสถ์ไม่สามารถเอาผิดได้เพราะไม่ได้ปิดป้ายห้ามเข้าเอาไว้ที่ทางเข้าโบสถ์ แต่เจ้าหน้าที่แย้งว่าเป็นเรื่องไร้สาระที่จะปิดป้ายดังกล่าวไว้ที่ประตูโบสถ์ อย่างไรก็ตามทางโบสถ์ยังมีสิทธิ์ที่จะฟ้องร้องดำเนินคดีทางแพ่งได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง