ถ่ายรูปกับบิ๊กเบนมุมไหนดีที่สุด?

  • 15 สิงหาคม 2017
บิ๊กเบน

ระฆัง "บิ๊กเบน" จะปิดซ่อมนาน 4 ปี และเริ่มมีการสร้างนั่งร้านรอบตัวหอนาฬิกาแล้ว แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าเราจะถ่ายรูปกับสัญลักษณ์ของกรุงลอนดอนนี้ให้ออกมาดูดีไม่ได้ หากคุณรู้เคล็ดลับเรื่องมุมกล้องและบริเวณที่ควรยืนสักหน่อย

ว่ากันว่า หอนาฬิกาและระฆังบิ๊กเบนเป็นอาคารที่ถูกถ่ายรูปมากที่สุดในสหราชอาณาจักร แต่ด้วยความสูง มันไม่ใช่อาคารที่จะถ่ายรูปให้ออกมาสวยได้ง่าย ๆ เลย บ่อยครั้งที่ถ่ายออกมาแล้วเราตัวเล็กนิดเดียว และยอดหอนาฬิกาก็สูงเลยกรอบภาพออกไป เทคนิคดังต่อไปนี้อาจช่วยคุณได้

รีบไปให้เร็วที่สุด

การบูรณะตัวนาฬิกาและหอนาฬิกาในครั้งนี้ทำให้มีการสร้างนั่งร้านรอบตัวอาคารสูงขึ้นเรื่อย ๆ และคุณควรรีบไปก่อนที่มันจะโอบล้อมตัวหอนาฬิกาเสียจนหมด ขณะนี้ นั่งร้านยังอยู่ในระดับไม่สูงนัก และหากถ่ายจากบริเวณลานจตุรัสรัฐสภาอังกฤษ จะได้มุมที่มีต้นไม้บริเวณพระราชวังเวสต์มินสเตอร์ช่วยบังโครงสร้างนั่งร้านพอดิบพอดี

เลี่ยงถนน รถรา และสิ่งกีดขวางโดยรอบ

รอให้ถนนโล่งสักหน่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนที่ไม่มีรถเมล์สีแดงสองชั้นมาบดบัง พวกเสาไฟและเสาสัญญาณไฟจราจรก็อาจจะรบกวนภาพของคุณได้ ถ้าวันไหนฟ้าสวย ซูมภาพเข้าไปใกล้ ๆ ก็คงจะสวยไปอีกแบบ

เลือกมุมกล้อง

ถ้าคุณอยากถ่ายรูปกับตัวหอนาฬิกาด้วย มันอาจจะยากสักหน่อยที่จะหลีกเลี่ยงฝูงชนรอบข้างที่ต่างก็เดินทางมาเพื่อถ่ายรูปสิ่งเดียวกัน ลองเปลี่ยนมุมกล้องถ่ายเป็นแนวตั้งแทน เท่านี้ คุณก็สามารถกำจัดคนรอบข้างออกจากภาพของคุณได้แล้ว

เปลี่ยนตำแหน่งถ่ายรูป

บริเวณอาคารรัฐสภาอาจจะไม่ใช่จุดถ่ายรูปที่ดีที่สุดเพราะเต็มไปด้วยผู้คน ลองเดินมาถ่ายรูปบริเวณกลางสะพานเวสต์มินสเตอร์แทน เท่านี้ คุณก็จะได้รูปที่มีหอนาฬิกาอยู่เหนือไหล่ แทนที่จะดูสูงจนเกินไปเหมือนเวลายืนถ่ายใกล้ ๆ แล้ว

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจคือจากริมแม่น้ำฝั่งตรงข้ามซึ่งเงียบและมีผู้คนน้อยกว่า แค่ขอให้คนที่เดินผ่านไปมาช่วยถ่ายให้หน่อย คุณจะได้ภาพมุมกว้างที่เห็นทั้งแม่น้ำเทมส์ อาคารรัฐสภา และหอนาฬิกาบิ๊กเบน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง