เอกวาดอร์ยึดเรือจีนลอบจับฉลามใกล้สูญพันธุ์

  • 16 สิงหาคม 2017
เจ้าหน้าที่ของเอกวาดอร์เผยแพร่ภาพถ่ายภายในเรือประมงจีนซึ่งบรรทุกซากฉลามจำนวนมาก Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ของเอกวาดอร์เผยแพร่ภาพถ่ายภายในเรือประมงจีนซึ่งบรรทุกซากฉลามจำนวนมาก

เจ้าหน้าที่ของทางการเอกวาดอร์ได้เข้ายึดเรือประมงจีนลำหนึ่งพร้อมทั้งควบคุมตัวลูกเรือเอาไว้ หลังต้องสงสัยว่าลักลอบจับฉลามชนิดที่เสี่ยงใกล้สูญพันธุ์ในน่านน้ำหมู่เกาะกาลาปากอส ซึ่งเป็นเขตอนุรักษ์ทางทะเลและมรดกโลกที่ขึ้นทะเบียนกับองค์การยูเนสโก

ทางการเอกวาดอร์พบเรือฟู่หยวนยู่เหลิง 999 ซึ่งเป็นเรือประมงของจีนที่บริเวณหมู่เกาะกาลาปากอสเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (13 ส.ค.) โดยขณะนั้นเรือบรรทุกปลาที่จับมาได้ราว 300 ตัน จากการตรวจค้นพบว่าส่วนใหญ่เป็นฉลามซึ่งรวมถึงฉลามชนิดพันธุ์ที่หายากและใกล้สูญพันธุ์เช่นฉลามหัวค้อนด้วย

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นายทาร์ซิชิโอ กรานิโซ รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของเอกวาดอร์ระบุว่า ศาลท้องถิ่นบนเกาะซาน คริสโตบัล มีคำสั่งให้ควบคุมตัวลูกเรือประมงจีนไว้ก่อน เพื่อรอนำตัวขึ้นรับการพิจารณาคดีในศาลต่อไป

"ไม่จำเป็นว่าปลาในเรือทั้งหมดจะต้องมาจากเขตสงวนของหมู่เกาะกาลาปากอส แต่การที่พบฉลามอายุน้อยและลูกฉลามรวมอยู่ด้วยนั้น แสดงว่ามีการจับปลาในเขตหวงห้าม" รัฐมนตรีสิ่งแวดล้อมของเอกวาดอร์กล่าว

ด้านผู้อำนวยการของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะกาลาปากอสบอกว่า เรือลำนี้เป็นเรือประมงขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจับกุมได้ภายในเขตอุทยานฯ

ทั้งนี้ หมู่เกาะกาลาปากอสได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติกับองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) เนื่องจากมีความหลากหลายทางชีวภาพในระดับสูง แต่ที่ผ่านมาต้องเผชิญกับการลักลอบทำประมงหลายครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจับฉลามหลายชนิดเพื่อเอาหูฉลาม เมื่อปี 2015 ตำรวจเอกวาดอร์สามารถตรวจยึดหูฉลามได้ถึง 200,000 ชิ้น ซึ่งกำลังเตรียมส่งออกไปยังภูมิภาคเอเชีย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง