ตำรวจฟิลิปปินส์วิสามัญฯผู้ค้ายาวันเดียว 32 ศพ

  • 16 สิงหาคม 2017
สงครามปราบปรามยาเสพติดในฟิลิปปินส์เรียกเสียงวิจารณ์ตำหนิอย่างรุนแรงจากนานาชาติ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ สงครามปราบปรามยาเสพติดในฟิลิปปินส์เรียกเสียงวิจารณ์ตำหนิอย่างรุนแรงจากนานาชาติ

เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งออกปฏิบัติการกวาดล้างขบวนการยาเสพติดในเมืองบูลากันของฟิลิปปินส์ ได้ลงมือวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยที่จับอาวุธต่อสู้ไปถึง 32 รายภายในวันเดียว และยังจับกุมผู้ต้องสงสัยที่เหลือได้อีกกว่าร้อยรายพร้อมของกลางเป็นยาเสพติดจำนวนมาก

ปฏิบัติการดังกล่าวกินเวลาทั้งหมด 24 ชั่วโมง จากเที่ยงคืนของวันจันทร์ที่ 14 ส.ค.ไปจนถึงเที่ยงคืนของวันต่อมา โดยเชื่อว่าจำนวนผู้ต้องสงสัยที่ถูกวิสามัญฆาตกรรมในครั้งนี้สูงที่สุดสำหรับปฏิบัติการที่กินเวลา 1 วัน นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโรดริโก ดูแตร์เต ได้ประกาศสงครามกับยาเสพติดเมื่อปีที่แล้วเป็นต้นมา

ยอดผู้เสียชีวิตจากการกวาดล้างขบวนการยาเสพติดที่ยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เป็นสัญญาณว่าผู้นำฟิลิปปินส์จะยังคงไม่ล้มเลิกสงครามปราบปรามยาเสพติดง่าย ๆ แม้จะมีเสียงวิจารณ์ตำหนิอย่างรุนแรงจากนานาชาติถึงการไม่เคารพขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมและการละเมิดสิทธิมนุษยชนก็ตาม

เมื่อเดือนที่แล้ว ประธานาธิบดีดูแตร์เตได้ประกาศเตือนบรรดาผู้ค้าและผู้ใช้ยาเสพติดว่า จะลากตัวคนกลุ่มนี้ไปยัง "ประตูนรก" แต่กลุ่มพิทักษ์สิทธิมนุษยชนแย้งว่า การวิสามัญฆาตกรรมผู้ต้องสงสัยพัวพันคดียาเสพติดนั้น ส่วนใหญ่มีการวางแผนไว้ล่วงหน้าโดยตำรวจได้รับผลประโยชน์ ส่วนข้ออ้างที่ว่าคนร้ายจับอาวุธต่อสู้จึงทำให้เจ้าหน้าที่ต้องลงมือยิงสังหารนั้นพิสูจน์ได้ยาก

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ มีผู้ถูกจับกุมหลายคนในปฏิบัติการกวาดล้างยาเสพติดซึ่งเริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา

เมื่อเดือน ม.ค. ของปีนี้ ประธานาธิบดีดูแตร์เตได้สั่งระงับสงครามปราบปรามยาเสพติดไว้ชั่วคราว เพื่อจัดระเบียบองค์กรตำรวจให้โปร่งใสปราศจากผลประโยชน์ด้านยาเสพติดที่เป็นข้อครหา แล้วจึงเริ่มดำเนินสงครามปราบปรามยาเสพติดใหม่อีกครั้งเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ประชาชนจำนวนมากสนับสนุนสงครามปราบปรามยาเสพติดในครั้งนี้ โดยเห็นว่าช่วยลดอาชญากรรมต่าง ๆ ในชุมชนและตามท้องถนนลงได้