วิกฤตผู้อพยพ : สเปนช่วย 600 คนในวันเดียว

  • 17 สิงหาคม 2017
สหประชาชาติ ชี้ว่าปีนี้อาจมีผู้อพยพเดินทางมาถึงที่ประเทศสเปนมากกว่ากรีซ Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ สหประชาชาติ ชี้ว่าปีนี้อาจมีผู้อพยพเดินทางมาถึงที่ประเทศสเปนมากกว่ากรีซ

เจ้าหน้าที่ยามฝั่งของสเปนเผยได้ช่วยเหลือผู้อพยพ 600 คนที่เดินทางข้ามทะเลมาจากโมร็อกโกในรอบ 24 ชั่วโมง

ผู้อพยพที่ได้รับความช่วยเหลือมีเด็ก 35 คน และทารก 1 คนรวมอยู่ด้วย โดยคนเหล่านี้เดินทางมากับเรือ 15 ลำ บางลำเป็นเจ๊ตสกีและเรือพาย

องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานหรือไอโอเอ็ม ระบุว่าในปีนี้มีผู้อพยพเดินทางมายังสเปนแล้วมากกว่า 9,000 คน มากกว่าปีที่แล้วถึงสามเท่า การที่ผู้อพยพเดินทางมายังสเปนเพิ่มมากขึ้นทำให้สเปนอาจกลายเป็นประเทศที่รับผู้อพยพทางทะเลมากกว่ากรีซในปีนี้

เชื่อว่าผู้อพยพมากกว่า 120 คน จมน้ำเสียชีวิตขณะพยายามเดินทางมายังสเปน โดยในการเดินทาง จะต้องข้ามช่องแคบยิบรอลตาร์ระยะทาง 12 กิโลเมตร ซึ่งหลายคนเลือกที่จะใช้เรือพายราคาถูกขนาดเล็กเป็นพาหนะ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ต้องเสียค่าใช้จ่ายและตกเป็นเหยื่อเครือข่ายค้ามนุษย์

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่าผู้อพยพบางส่วนติดต่อกับทางการสเปนผ่านทางโซเชียลมีเดีย เพื่อแจ้งให้ทราบว่าเดินทางอยู่ ณ บริเวณใดในทะเล

อย่างไรก็ดี ไอโอเอ็มให้ข้อมูลว่านับตั้งแต่ต้นปีนี้ผู้อพยพจำนวนมากกว่าคือเกือบ 1 แสนคน เดินทางข้ามทะเลจากลิเบียไปยังอิตาลี โดยในจำนวนนี้ 2,242 คน เสียชีวิตขณะอยู่ในทะเล

เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยามฝั่งอิตาลีได้ให้ความช่วยเหลือเดินผู้อพยพที่เดินทางข้ามทะเลเมดิเตอร์ริเนียนมาจากลิเบียราว 5,000 คน ในวันเดียว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม