มาลาลา ยูซาฟไซ ได้เข้าเรียนอ๊อกซฟอร์ด

  • 17 สิงหาคม 2017
นางสาวมาลาลา ยูซาฟไซ Image copyright Getty Images

นางสาวมาลาลา ยูซาฟไซ เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ โพสต์ข้อความทางทวิตเตอร์ว่าเธอได้รับคัดเลือกให้เข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยอ๊อกซฟอร์ด ในอังกฤษ

วันนี้เด็กนักเรียนในอังกฤษได้รับทราบผลการคัดเลือกเข้าศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัย ซึ่งนางสาวมาลาลาปัจจุบันวัย 20 ปี ได้รับคัดเลือกให้เข้าเรียนในสาขาปรัชญา การเมืองและเศรษฐศาสตร์ โดยก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมีนาคม นางสาวมาลาลาเปิดเผยว่าได้รับข้อเสนอให้เข้าศึกษาต่อในสาขาดังกล่าวในมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งแต่เธอจะต้องมีผลสอบเป็นเกรด A อย่างน้อยสามวิชา

ในการเข้าเรียนที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด ครั้งนี้ นางสาวมาลาลาจะได้เรียนที่วิทยาลัยเดียวกับที่นางเบนาซีร์ บุตโต อดีตนายกรัฐมนตรีหญิงของปากีสถานเคยเรียน

Image copyright Getty Images

เมื่อปี 2012 นางสาวมาลาลาซึ่งอยู่ในวัย 15 ปี ถูกกลุ่มตาลีบันในปากีสถานยิงที่ศีรษะจนเกือบเสียชีวิตขณะโดยสารรถนักเรียนกลับบ้านหลังเลิกเรียน โดยเพื่อนของเธออีกสองคนได้รับบาดเจ็บด้วย เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากเธอได้เขียนบันทึกลับบอกเล่าเรื่องราวชีวิตภายใต้การปกครองของตอลีบันในปากีสถาน

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้นางสาวมาลาลาเป็นที่รู้จักในเวทีโลก และหลังจากนั้นเธอพร้อมครอบครัวได้เดินทางมาพักรักษาตัวและอาศัยอยู่ที่เมืองเบอร์มิงแฮมในอังกฤษ

เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา นางสาวมาลาลาเพิ่งได้รับแต่งตั้งให้เป็น "ผู้ส่งสารสันติภาพ" (Messenger of Peace) ของสหประชาชาติอย่างเป็นทางการ โดยนับเป็นผู้ที่มีอายุน้อยที่สุดที่ได้รับแต่งตั้งให้ทำหน้าที่นี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง