สเปนประกาศไว้อาลัย 3 วัน

ผู้อยู่ใกล้เคียงจุดเกิดเหตุโจมตีในนครบาร์เซโลนา

ที่มาของภาพ, AFP

นายกรัฐมนตรีมารีอาโน ราฮอย ของสเปน ประกาศไว้อาลัยเป็นเวลา 3 วัน หลังเกิดเหตุโจมตีในนครบาร์เซโลนา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 13 คน และได้รับบาดเจ็บกว่า 100 คน

ในวันนี้จะมีการสงบนิ่งเป็นเวลาหนึ่งนาทีเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิต

ที่มาของภาพ, Reuters

ทั้งนี้ผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นคนที่เดินทางมาจากประเทศต่าง ๆ 18 ประเทศ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าสเปนเป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่ง

กลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามได้ออกมาประกาศว่าเป็นผู้ลงมือก่อเหตุที่มีลักษณะไม่ต่างจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นในเมืองอื่น ๆ ในยุโรป ทั้งเมืองนีซ ของฝรั่งเศส กรุงเบอร์ลิน กรุงลอนดอนและสตอกโฮล์ม

ที่มาของภาพ, Reuters

ล่าสุดตำรวจได้สังหารผู้ต้องสงสัยว่าเป็นคนร้าย 5 คน ในเมืองแคมบริลส์ทางใต้ของนครบาร์เซโลนา โดยเชื่อว่ากลุ่มคนร้ายซึ่งสวมเข็มขัดที่มีระเบิดผูกติดอยู่นั้นเชื่อมโยงกับผู้ก่อเหตุในนครบาร์เซโลนา โดยเหตุการณ์ที่เกิดในเมืองแคมบริสลส์ และนครบาร์เซโลนานั้น มีลักษณะเดียวกันคือคนร้ายขับรถพุ่งเข้าใส่ฝูงชน

นายมารีอาโน ราฮอย นายกรัฐมนตรีสเปน ชี้ว่าผู้ก่อการร้ายจีฮัดเป็นผู้ลงมือ

ที่มาของภาพ, EPA

แนวโน้มน่าเป็นห่วง

กอร์ดอน คอร์เรรา ผู้สื่อข่าวสายความมั่นคงของบีบีซี รายงานว่านครบาร์เซโลนา เป็นเมืองล่าสุดในยุโรปที่เป็นเป้า "อ่อน" ให้คนร้ายลงมือโจมตี หลังจากเกิดเหตุการณ์ที่เมืองนีซของฝรั่งเศส ในวันชาติเมื่อปีที่แล้ว ตามมาด้วยเหตุการณ์ที่ตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลิน เหตุโจมตีที่ย่านเวสต์มินสเตอร์ ที่สะพานลอนดอนบริดจ์และย่านฟินสเบอร์รีพาร์คในกรุงลอนดอน

ที่มาของภาพ, Getty Images

ในกรุงลอนดอนนั้นมีการติดตั้งรั้วกั้นริมถนนบริเวณสถานที่สำคัญ ๆ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดเหตุ ขณะเดียวกันกำลังมีการหารือเกี่ยวกับการหามาตรการตรวจสอบรายละเอียดของคนที่เช่ารถตู้ อย่างไรก็ดี หน่วยข่าวกรองทั้งในอังกฤษ เยอรมนีและประเทศอื่น ๆ ในยุโรปต่างรู้ดีว่ามีข้อจำกัดมากน้อยเพียงใดที่จะใช้วิธีนี้ระงับความพยายามในการก่อเหตุของคนร้าย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีบอกว่าอาวุธที่คนร้ายใช้ก่อเหตุนั้นมีพร้อมอยู่แล้ว และไม่จำเป็นต้องอาศัยการฝึกฝนอะไรมาก เพียงแค่วางแผนและประสานงานก็ลงมือได้ ซึ่งนี่หมายความว่าหน่วยข่าวกรองแทบจะไม่มีโอกาสรู้เลยว่าใครจะเตรียมลงมือก่อเหตุ

แม้ว่ากลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลามหรือไอเอสจะออกแถลงการณ์โดยใช้คำเรียกว่า "ทหาร" ของตนเป็นผู้ก่อเหตุในนครบาร์เซโลนา แต่ขณะนี้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่ากลุ่มไอเอส มีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุการณ์นี้ หรือเพียงแค่กระตุ้นให้ลงมือเท่านั้น แต่ไม่ว่าจะเป็นกรณีใดทางการของหลาย ๆ ประเทศคงต้องเตรียมรับมือกับเหตุการณ์ในทำนองเดียวกันนี้ที่อาจจะเกิดขึ้นอีกได้ในอนาคต