อิรักบุกชิงเมืองที่มั่นสุดท้ายของไอเอส

  • 20 สิงหาคม 2017
กองทัพอิรักวางแผนยึดคืนเมืองตาลาฟาร์ ตั้งแต่ชิงเมืองโมซุลได้สำเร็จเมื่อเดือนที่แล้ว Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ กองทัพอิรักวางแผนยึดคืนเมืองตาลาฟาร์ ตั้งแต่ชิงเมืองโมซุลได้สำเร็จเมื่อเดือนที่แล้ว

กองกำลังภาคพื้นดินของรัฐบาลอิรัก เริ่มปฏิบัติการรุกคืบเพื่อชิงเมืองตาลาฟาร์ (Tal-Afar) ซึ่งเป็นหนึ่งในสามฐานที่มั่นใหญ่แห่งสุดท้ายภายในประเทศของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่ารัฐอิสลาม (ไอเอส)

นายกรัฐมนตรี ไฮดาร์ อัล อาบาดี ของอิรักในชุดเครื่องแบบทหารสีดำ แถลงผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ว่า กองทัพอิรักได้เริ่มปฏิบัติการปลดปล่อยเมืองตาลาฟาร์แล้ว โดยบรรดานักรบจีฮัดของไอเอสที่อยู่ในเมืองมีทางเลือกเพียงสองทาง คือยอมจำนนหรือไม่ก็ยอมตายเท่านั้น

เมืองตาลาฟาร์ตกอยู่ภายใต้การยึดครองของไอเอสมาตั้งแต่ปี 2014 ทำให้กองทัพรัฐบาลอิรักวางแผนมุ่งเป้ายึดคืนเมืองแห่งนี้ ตั้งแต่เพิ่งได้ชัยชนะในการสู้รบชิงเมืองโมซุลซึ่งเป็นฐานที่มั่นใหญ่ที่สุดของไอเอสในอิรัก เมื่อเดือนที่แล้ว

เมืองตาลาฟาร์ยังตั้งอยู่บนถนนสายยุทธศาสตร์สำคัญที่เชื่อมระหว่างเมืองโมซุลกับพรมแดนซีเรีย ซึ่งเคยเป็นเส้นทางลำเลียงที่สำคัญของกองกำลังไอเอสอีกด้วย

ก่อนหน้าการบุกของกองกำลังภาคพื้นดินในครั้งนี้ กองกำลังทางอากาศของรัฐบาลอิรักได้ทิ้งระเบิดถล่มฐานที่มั่นจุดต่าง ๆ ของไอเอสภายในเมืองตาลาฟาร์มาแล้วหลายวัน ทั้งมีการทิ้งใบปลิวแจ้งเตือนแก่พลเรือนที่ยังคงอยู่ในเมืองว่า ให้เตรียมหลบภัยการสู้รบครั้งรุนแรงที่กำลังจะมีขึ้น นอกจากนี้ยังคาดว่ามีกองกำลังไอเอสและครอบครัวอยู่ในเมืองตาลาฟาร์ขณะนี้ด้วยราว 1,500-2,000 คน

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า ปฏิบัติการชิงเมืองตาลาฟาร์ในครั้งนี้อาจต้องเผชิญกับการต่อต้านอย่างสุดกำลังจากกองกำลังไอเอสภายในเมือง แต่คาดว่าไม่น่าจะมีการสู้รบรุนแรงเท่ากับครั้งปฏิบัติการชิงเมืองโมซุลซึ่งใช้เวลานานถึง 9 เดือน เนื่องจากในเมืองตาลาฟาร์มีพลเรือนเหลืออยู่น้อย และกองกำลังไอเอสอ่อนแรงลงมากแล้วหลังขาดเสบียงและถูกโจมตีทางอากาศอย่างหนัก