สหรัฐฯ-เกาหลีใต้ เริ่มซ้อมรบร่วมประจำปีอีกครั้ง

  • 21 สิงหาคม 2017
Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กองกำลังสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ซ้อมยกพลขึ้นบกในปฏิบัติการโฟลอีเกิลเมื่อช่วงต้นปี 2017

กองกำลังสหรัฐฯและเกาหลีใต้ เปิดฉากปฏิบัติการซ้อมรบร่วม "ผู้พิทักษ์เสรีภาพอุลจี" (Ulchi Freedom Guardian - UFG) ซึ่งเป็นหนึ่งในการซ้อมรบร่วมครั้งสำคัญประจำปีแล้ว แม้ก่อนหน้านี้จะมีเสียงทัดทานให้ระงับปฏิบัติการดังกล่าวเพราะเกรงว่าจะสร้างความไม่พอใจให้กับเกาหลีเหนือ

การซ้อมรบร่วมดังกล่าวจะมีขึ้นเป็นเวลา 10 วัน โดยเป็นการฝึกดำเนินปฏิบัติการทหารทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ รวมทั้งมีการฝึกผ่านเครื่องจำลองสถานการณ์ด้วยคอมพิวเตอร์อีกด้วย โดยเกาหลีใต้ส่งกองกำลังเข้าร่วมฝึกในครั้งนี้ 50,000 นาย ส่วนสหรัฐฯส่งกำลังพลเข้าร่วมฝึกราว 25,000-30,000 นาย

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ การซ้อมรับมือภัยก่อการร้ายในปฏิบัติการ UFG เมื่อปีที่แล้ว โดยจำลองสถานการณ์ว่าเกิดเหตุโจมตีด้วยสารเคมีในสถานีรถไฟใต้ดินกรุงโซล

ก่อนหน้านี้จีนและรัสเซียเคยเสนอให้สหรัฐฯและเกาหลีใต้ระงับการซ้อมรบร่วม เพื่อแลกกับการที่เกาหลีเหนือจะหยุดยิงทดสอบขีปนาวุธ แต่สหรัฐฯได้ปฏิเสธข้อเสนอนี้ โดยพลเอกโจเซฟ ดันฟอร์ด ประธานเสนาธิการร่วมของกองทัพสหรัฐฯกล่าวว่า เรื่องการระงับปฏิบัติการซ้อมรบร่วมไม่เคยอยู่ในประเด็นการเจรจากับเกาหลีเหนือไม่ว่าจะในระดับใด ส่วนปฏิบัติการ UFG นั้นจะเดินหน้าต่อไปตามแผนการที่ได้วางไว้

Image copyright AFP/GettyImages
คำบรรยายภาพ มีการฝึกเคลื่อนย้ายผู้บาดเจ็บในปฏิบัติการซ้อมรบร่วมครั้งนี้ด้วย

แม้สหรัฐฯย้ำว่าการซ้อมรบร่วมกับเกาหลีใต้มีขึ้นเพื่อจุดประสงค์ด้านการป้องกันประเทศเท่านั้น แต่เกาหลีเหนือมองว่าเป็นการเคลื่อนไหวยั่วยุและการเตรียมพร้อมเพื่อรุกรานประเทศของตน หลังการซ้อมรบร่วมดังกล่าว เกาหลีเหนือมักยิงทดสอบขีปนาวุธเป็นการตอบโต้เสมอ

เมื่อวานนี้ (20 ส.ค.) บทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์โรดอง ชินมุน ของทางการเกาหลีเหนือระบุว่า การซ้อมรบร่วมระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีใต้ในครั้งนี้ ยิ่งทำให้สถานการณ์บนคาบสมุทรเกาหลีเลวร้ายลง และเตือนว่าสถานการณ์อาจดำเนินไปถึงขั้นเกิดสงครามนิวเคลียร์ที่ไม่อาจควบคุมได้ ก่อนหน้านี้เกาหลีเหนือยังเคยประณามการซ้อมรบร่วมดังกล่าวว่าเป็นเสมือนการ "ราดน้ำมันลงในกองเพลิง" มาแล้วหลายครั้ง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ชาวเกาหลีใต้บางส่วนประท้วงคัดค้านปฏิบัติการซ้อมรบร่วม UFG เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

ทั้งนี้ คู่พันธมิตรสหรัฐฯ-เกาหลีใต้จัดการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่เป็นประจำปีละ 2 ครั้ง ได้แก่ปฏิบัติการโฟลอีเกิล (Foal Eagle) ในฤดูใบไม้ผลิ และปฏิบัติการ UFG ในฤดูใบไม้ร่วง โดยชื่อของปฏิบัติการ UFG นั้น มาจากชื่อของวีรบุรุษผู้นำกองทัพเกาหลีที่ขับไล่กองทัพจีนผู้รุกรานออกไปได้สำเร็จในช่วงศตวรรษที่ 7

ปฏิบัติการซ้อมรบร่วมครั้งนี้ยังอาจจะมีพันธมิตรของสหรัฐฯอีกหลายประเทศเข้าร่วมอีกด้วย โดยเมื่อปีที่แล้วมีผู้เข้าร่วมฝึกซ้อมเพิ่มเติมอีก 9 ประเทศ ซึ่งรวมถึงสหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย เดนมาร์ก และฟิลิปปินส์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง