วงการเอไอร้องยูเอ็น วางมาตรการสกัด “หุ่นยนต์สังหาร”

  • 21 สิงหาคม 2017
บรรดาผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า เทคโนโลยีเอไอที่อันตรายอาจถูกแฮกเกอร์เจาะระบบเข้าควบคุมได้ Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ บรรดาผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า เทคโนโลยีเอไอที่อันตรายอาจถูกแฮกเกอร์เจาะระบบเข้าควบคุมได้

กลุ่มบุคคลและองค์กรผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) รวมทั้งสิ้น 116 ราย ได้เข้าชื่อกันยื่นร้องเรียนต่อองค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ให้พิจารณาวางมาตรการป้องกันการคิดค้นและใช้งาน "หุ่นยนต์สังหาร" หรือเทคโนโลยีที่ควบคุมตนเองได้โดยอัตโนมัติใด ๆ ซึ่งใช้ทำอันตรายต่อชีวิตมนุษย์โดยเร่งด่วน

ผู้ร่วมลงชื่อในหนังสือร้องเรียนดังกล่าว รวมถึงนายอีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและบริหารกิจการพัฒนาเทคโนโลยีชั้นนำหลายแห่ง และนายมุสตาฟา สุไลมาน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทกูเกิลดีพมายด์ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเอไอรายใหญ่ด้วย

Image copyright Getty Images

เนื้อหาในหนังสือร้องเรียนระบุว่า การพัฒนาเทคโนโลยีบริหารควบคุมอาวุธโดยอัตโนมัตินั้น จะนำไปสู่ "การปฏิวัติครั้งที่สาม" ในวิธีการต่อสู้ทำสงคราม โดยเมื่อได้พัฒนาขึ้นมาแล้ว เทคโนโลยีนี้จะทำให้การสู้รบดำเนินไปในระดับที่กว้างใหญ่มากขึ้นและรวดเร็วขึ้น ชนิดที่มนุษย์ไม่สามารถจะคาดคิดไปถึง

"อาวุธเหล่านี้อาจตกเป็นเครื่องมือของผู้ก่อการร้ายและผู้นำเผด็จการ ที่อาจนำไปใช้ประหัตประหารประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้ เทคโนโลยีชนิดนี้ยังเสี่ยงต่อการถูกเจาะล้วงระบบ เปิดทางให้มีการบังคับควบคุมจากภายนอกที่ไม่พึงประสงค์ เรามีเวลาไม่มากในการลงมือป้องกันเรื่องนี้ เพราะเมื่อกล่องแพนดอราถูกเปิดออกแล้ว มันจะปิดลงได้ยาก" แถลงการณ์ของกลุ่มผู้เชี่ยวชาญเรื่องเอไอระบุ

นอกจากนี้ วงการเอไอยังเรียกร้องให้บรรจุรายชื่อของเทคโนโลยีที่ "ผิดศีลธรรม" ลงในบัญชีอาวุธต้องห้ามตามอนุสัญญาว่าด้วยการห้ามใช้อาวุธตามแบบบางชนิดของสหประชาชาติ (CCW) อีกด้วย โดยอนุสัญญานี้มุ่งห้ามการใช้อาวุธที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บร้ายแรงเกินความจำเป็น หรือก่อให้เกิดผลโดยไม่จำกัดเป้าหมายเป็นสำคัญ

Image copyright Getty Images

เดิมกลุ่มศึกษาเรื่องอาวุธควบคุมตนเองอัตโนมัติของสหประชาชาติ มีกำหนดจะประชุมกันในวันนี้ (21 ส.ค.) แต่ภายหลังปรากฏว่าการประชุมถูกเลื่อนออกไปจนถึงเดือนพฤศจิกายนของปีนี้ อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการของสหประชาชาติเคยมีการประชุมพิจารณาเรื่องดังกล่าวมาแล้วเมื่อปี 2015 หลังผู้เชี่ยวชาญเอไอและนักวิทยาศาสตร์กว่า 1,000 คนเข้าชื่อกันยื่นหนังสือเตือนถึงอันตรายของเอไอที่ใช้ควบคุมอาวุธ

ทั้งนี้ "หุ่นยนต์สังหาร" หรือเอไอที่สามารถเลือกเป้าหมายและโจมตีได้โดยปราศจากการควบคุมของมนุษย์นั้น ยังไม่สามารรถพัฒนาได้สำเร็จในปัจจุบัน แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่าเทคโนโลยีที่ก้าวกระโดดไปอย่างรวดเร็ว อาจทำให้หุ่นยนต์สังหารเกิดขึ้นและถูกใช้งานจริงได้ในเร็ววันนี้

ฝ่ายที่ต้องการพัฒนาหุ่นยนต์ดังกล่าว เชื่อว่ากรอบกฎหมายที่มีอยู่ในปัจจุบันเพียงพอแล้วต่อการควบคุมและแก้ไขปัญหา หากเกิดกรณีเอไอควบคุมอาวุธอัตโนมัติทำอันตรายต่อมนุษย์ อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญอีกฝ่ายต้องการให้ออกกฎห้ามติดตั้งความสามารถในการสังหารแก่เอไอโดยสิ้นเชิง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม