ชาวอเมริกันแห่ชมสุริยุปราคาเต็มดวง

  • 22 สิงหาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ชาวอเมริกัน ชม "ปรากฏการณ์แหวนเพชร"หลังเกิด สุริยุปราคาเต็มดวง

ชาวอเมริกันจำนวนมากพากันเดินทางไปชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงที่เมืองและอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง ซึ่งตั้งอยู่ในเส้นทางของเงาคราสที่พาดข้ามประเทศจากฝั่งตะวันตกไปยังฝั่งตะวันออก โดยนับเป็นครั้งแรกในรอบ 99 ปีที่เกิดปรากฎการณ์เช่นนี้ขึ้นในสหรัฐฯ

ปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงในครั้งนี้ เริ่มขึ้นที่รัฐออริกอนทางฝั่งตะวันตกของประเทศ เมื่อเวลา 10.16 น. ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้คนพากันออกมาชมเงาคราสที่เกิดจากดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ตามบริเวณชายหาดและที่แจ้งตามเมืองต่าง ๆ โดยสวมแว่นป้องกันสายตา หรือใช้กล้องรูเข็มซึ่งเป็นอุปกรณ์ในการชมปรากฏการณ์สุริยุปราคาที่ปลอดภัยที่สุด

เส้นทางของเงาคราสเต็มดวงพาดผ่านรัฐออริกอน และเคลื่อนผ่านต่อไปยังรัฐไอดาโฮ มอนแทนา ไวโอมิง เนบราสกา แคนซัส ไอโอวา มิสซูรี อิลลินอยส์ เคนทักกี เทนเนสซี จอร์เจีย นอร์ทแคโรไลนา และสิ้นสุดลงที่เมืองชาร์ลส์ตัน รัฐเซาท์แคโรไลนาเป็นแห่งสุดท้าย โดยเงาคราสใช้เวลาเดินทางข้ามสหรัฐฯทั้งหมดราว 90 นาที

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวอเมริกันต่างตื่นเต้นกับปรากฎการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงที่เงาคราสพาดข้ามประเทศเป็นครั้งแรกในรอบเกือบร้อยปี

ที่เมืองคาร์บอนเดลของรัฐอิลลินอยส์ มีผู้มาชมปรากฎการณ์ดังกล่าวมากที่สุดแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่ได้ชมสุริยคราสเต็มดวงนานที่สุดกว่า 2 นาที 40 วินาที และจะสามารถมองเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงครั้งต่อไปได้ในปี 2024

นอกจากสหรัฐฯแล้ว อีกหลายประเทศในทวีปอเมริกาและยุโรปก็มีโอกาสได้ชมปรากฏการณ์ครั้งนี้เช่นกัน แต่ผู้คนที่นั่นจะมองเห็นสุริยุปราคาเพียงบางส่วนเท่านั้น

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เงาคราสที่เมืองคาร์บอนเดล รัฐอิลลินอยส์ ไม่ทำให้ผู้คนผิดหวัง
Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และภริยา ไม่พลาดชมสุริยุปราคาบางส่วนที่กรุงวอชิงตัน
Image copyright METEOSAT 2017/PROCESSED BY @SIMON_RP84
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายจากดาวเทียม Meteosat แสดงให้เห็นเงาคราส (ฝั่งซ้ายบน) กำลังเคลื่อนออกจากสหรัฐฯ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง