แอปเปิลซ่อนประกาศรับสมัครงานในเว็บไซต์

  • 22 สิงหาคม 2017
ประกาศรับสมัครวิศวกรของแอปเปิลที่ซ่อนไว้อย่างมิดชิดในเว็บไซต์ของตนเอง Image copyright APPLE
คำบรรยายภาพ ประกาศรับสมัครวิศวกรของแอปเปิลที่ซ่อนไว้อย่างมิดชิดในเว็บไซต์ของตนเอง

มีผู้ค้นพบประกาศรับสมัครงานในตำแหน่งวิศวกรของแอปเปิล บริษัทด้านเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ โดยประกาศดังกล่าวไม่ได้ถูกนำออกเผยแพร่ทั่วไป แต่เก็บซ่อนไว้อย่างมิดชิดในเว็บไซต์ของแอปเปิลเอง เพื่อเป็นการคัดกรองหาผู้มีความสามารถที่ไม่ธรรมดามาร่วมงาน

ประกาศดังกล่าวอยู่ในเว็บแอดเดรสหนึ่งที่เชื่อมโยงกับเซิร์ฟเวอร์ของแอปเปิล โดยมีข้อความขึ้นต้นประกาศว่า "สวัสดี คุณหาเราเจอแล้ว" และบอกว่าแอปเปิลกำลังต้องการวิศวกรผู้มีความสามารถเพื่อมาช่วยพัฒนาอุปกรณ์โครงสร้างพื้นฐานที่มีความสำคัญยิ่งยวด โดยผู้สมัครต้องคุ้นเคยกับเทคโนโลยีเซิร์ฟเวอร์ยุคใหม่เป็นอย่างดี

นายแซ็ก วิตแทกเกอร์ บรรณาธิการข่าวด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของเว็บไซต์ CNet เป็นผู้ค้นพบประกาศรับสมัครงานลับนี้ ขณะกำลังตรวจสอบวิเคราะห์ข้อมูลบางส่วนที่ส่งมาจากแอปพลิเคชันของไอโฟน โดยพบว่าหน้าเว็บเพจที่ลงประกาศรับสมัครงานนั้นอยู่ภายใต้เว็บแอดเดรส "us-east-1.blobstore.apple.com" ซึ่งคำว่า Blobstore ในเว็บแอดเดรสดังกล่าว เป็นชื่อของเซิร์ฟเวอร์ชุดหนึ่งของแอปเปิล

Image copyright SARAH TEW/CNET
คำบรรยายภาพ นายแซ็ก วิตเทกเกอร์ ผู้สื่อข่าวเทคโนโลยีไซเบอร์ พบประกาศรับสมัครงานที่ซ่อนไว้โดยบังเอิญ

เมื่อมีผู้ค้นพบประกาศรับสมัครงานดังกล่าวแล้ว แอปเปิลได้ลบหน้าเว็บดังกล่าวออกไป มีผู้สันนิษฐานว่าอาจย้ายไปซ่อนอยู่ในที่แห่งใหม่ก็เป็นได้

นายวิตแทกเกอร์บอกว่า เขาไม่ได้สมัครงานกับแอปเปิลตามที่พบในประกาศลับ เพราะไม่มีคุณสมบัติตรงตามที่แอปเปิลต้องการ แต่เขาตื่นเต้นกับการค้นพบครั้งนี้อย่างมาก เพราะได้เห็นว่าบริษัทต่าง ๆ พากันใช้วิธีการใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ เพื่อค้นหาและจูงใจให้ผู้มีความสามารถมาร่วมงานด้วยกัน

การใช้ข้อความลับเพื่อค้นหาผู้มีความสามารถมาร่วมงานนั้นมีมานานแล้ว โดยในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง สำนักงานใหญ่ด้านการถอดรหัสสงครามของสหราชอาณาจักรได้ลงปริศนาอักษรไขว้ในหนังสือพิมพ์ เพื่อชักชวนให้ผู้ที่แก้ปริศนาได้มาสมัครเป็นเจ้าหน้าที่ถอดรหัส ส่วนนายแม็กซ์ โรเซ็ตต์ วิศวกรของกูเกิลเคยเผยว่า เขาได้งานในตำแหน่งปัจจุบัน หลังพบคำเชิญชวนในเสิร์ชเอนจินของกูเกิลให้แก้ปัญหาที่ค่อนข้างยากชุดหนึ่ง โดยคำเชิญชวนดังกล่าวปรากฏขึ้นหลังเขาใช้คำสำคัญหลายคำเกี่ยวกับการเขียนโปรแกรมค้นหางานบนเสิร์ชเอนจินดังกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง