จีนให้บริการเดินรถไฟความเร็วสูงสุดของโลกอีกครั้งสัปดาห์หน้า

  • 23 สิงหาคม 2017
รถไฟหัวกระสุน "ฟู่ซิง" บางขบวนจะเริ่มวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม.ในสัปดาห์หน้า Image copyright Xinhua
คำบรรยายภาพ รถไฟหัวกระสุน "ฟู่ซิง" บางขบวนจะเริ่มวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม.ในสัปดาห์หน้า

รถไฟหัวกระสุน "ฟู่ซิง" (Fuxing) ซึ่งเป็นรถไฟความเร็วสูงรุ่นใหม่ของจีน จะเริ่มวิ่งให้บริการในเส้นทางกรุงปักกิ่ง-เมืองเทียนจิน-มณฑลเหอเป่ย ในวันจันทร์ที่ 28 ส.ค.นี้ โดยบางขบวนจะได้รับอนุญาตให้วิ่งด้วยความเร็วสูงสุดที่ 350 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงกว่าระดับ 300 กม./ชม.ที่ทางการจำกัดไว้ หลังรถไฟความเร็วสูงของจีนเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงหลายครั้งเมื่อปี 2011 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปจำนวนมาก

บริการขนส่งด้วยรถไฟหัวกระสุนรุ่นใหม่ดังกล่าว นับว่าเป็นบริการที่มีความรวดเร็วที่สุดในโลก โดยรถไฟหัวกระสุนฟู่ซิงนั้นสามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดได้ที่ราว 400 กม./ชม. และรถไฟรุ่นนี้ 14 ขบวนจะเริ่มให้บริการในเส้นทางกรุงปักกิ่ง-นครเซี่ยงไฮ้ ในวันที่ 21 กันยายนนี้ โดยจะวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม. ช่วยย่นระยะเวลาการเดินทางระหว่างสองเมืองสำคัญที่ห่างกัน 1,318 กิโลเมตรลงไปได้ถึง 1 ชั่วโมง

ทั้งนี้ คำว่า "ฟู่ซิง" มีความหมายว่า "กำเนิดใหม่" โดยรถไฟหัวกระสุนรุ่นนี้ตั้งชื่อตามแนวนโยบายบริหารประเทศของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งใช้ชื่อเรียกเดียวกัน โดยรถไฟรุ่นนี้จะเข้ามาทดแทนรถไฟหัวกระสุนรุ่นเก่าคือ "เหอเสีย" (Hexia) ซึ่งตั้งชื่อตามแนวนโยบายของอดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา รถไฟรุ่นเก่านี้เคยเกิดอุบัติเหตุ 2 ครั้งเมื่อปี 2011 ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปถึง 40 คน และผลการสอบสวนชี้ว่าเหตุดังกล่าวเกิดจากการคอร์รัปชันอย่างมโหฬารภายในกระทรวงการรถไฟของจีน

อุบัติเหตุเมื่อ 6 ปีก่อน ทำให้ทางการจีนจำกัดความเร็วในการวิ่งของรถไฟหัวกระสุนลงมาอยู่ที่ 300 กม./ชม. อย่างไรก็ตาม การที่อนุญาตให้รถไฟหัวกระสุนรุ่นใหม่กลับไปวิ่งที่ความเร็วสูงสุด 350 กม./ชม. ได้นั้น เนื่องจากมีการปรับปรุงระบบจับตาตรวจสอบการเดินรถไฟ ซึ่งสามารถจะชะลอความเร็วและหยุดรถได้โดยอัตโนมัติในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน

ทางการจีนยังมีโครงการจะปรับปรุงรางรถไฟความเร็วสูง เพื่อหาวิธีการทำให้รถไฟหัวกระสุนสามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงขึ้นไปอีก จนเข้าใกล้ 400 กม./ชม.ได้อย่างปลอดภัย คาดว่าปัจจุบันจีนมีทางรถไฟความเร็วสูงคิดเป็นระยะรวมทั้งสิ้น 19,960 กิโลเมตร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง