ทรัมป์ลั่นยอมปิดทำการรัฐบาล หากสภาขวางสร้างกำแพงกันผู้อพยพ

  • 23 สิงหาคม 2017
นายทรัมป์ขึ้นกล่าวปราศรัยกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่รัฐแอริโซนา Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายทรัมป์ขึ้นกล่าวปราศรัยกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่รัฐแอริโซนา

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ กล่าวปราศรัยกับกลุ่มผู้สนับสนุนที่เมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา โดยให้คำมั่นว่าเขาจะต้องผลักดันให้โครงการสร้างกำแพงกั้นแนวพรมแดนที่ติดต่อกับเม็กซิโก ซึ่งจะป้องกันการทะลักเข้ามาของผู้อพยพ ให้สำเร็จเป็นจริงขึ้นมาจนได้ แม้เขาจะต้องตัดสินใจปิดทำการรัฐบาลกลาง ในกรณีที่สภาคองเกรสไม่ผ่านร่างกฎหมายงบประมาณที่มีงบสำหรับสร้างกำแพงนี้อยู่ด้วยก็ตาม

ก่อนหน้านี้มีแนวโน้มว่า บรรดาสมาชิกสภาคองเกรสโดยเฉพาะอย่างยิ่งสมาชิกพรรคเดโมแครตจะไม่เห็นด้วยกับการอนุมัติงบประมาณจำนวนมหาศาลเพื่อก่อสร้างกำแพงดังกล่าว ซึ่งเป็นคำมั่นสัญญาหลักที่นายทรัมป์ให้ไว้ต่อผู้สนับสนุนในระหว่างการหาเสียง

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านผู้นำสหรัฐฯ บางส่วนเกิดปะทะกับตำรวจ

ในกรณีที่ร่างกฎหมายงบประมาณดังกล่าวไม่ผ่านความเห็นชอบจากสภาคองเกรส ผู้นำสหรัฐฯจะมีทางเลือกสองทางคือใช้สิทธิยับยั้ง (วีโต้) มติของสภา หรือปล่อยให้ระบบบริหารงานของรัฐบาลกลางต้องปิดทำการลง เนื่องจากไม่มีงบประมาณสนับสนุนในช่วงเวลาที่กำหนด ประธานาธิบดีทรัมป์ได้กล่าวย้ำถึงกรณีนี้กับกลุ่มผู้สนับสนุนที่เมืองฟีนิกซ์ว่า "ถึงเราจะต้องปิดทำการรัฐบาลลง เราก็จะสร้างกำแพงนั้นให้ได้"

นายทรัมป์ยังกล่าวถึงแนวโน้มล่าสุดในเรื่องความขัดแย้งกับเกาหลีเหนือ โดยเผยถึงความเป็นไปได้ที่อุณหภูมิร้อนแรงของสถานการณ์กำลังลดลง โดยกล่าวถึงนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือว่า "ผมเคารพข้อเท็จจริงที่ว่า เขาเริ่มจะให้ความเคารพกับพวกเราบ้างแล้ว และบางที...อาจจะไม่...แต่บางทีผลลัพธ์ในทางบวกอาจจะเกิดขึ้นได้"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ในระหว่างการปราศรัย กลุ่มผู้สนับสนุนนายทรัมป์ตะโกนต่อว่าสถานีโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นเป็นระยะ

ในระหว่างการกล่าวปราศรัยของนายทรัมป์ มีกลุ่มผู้ชุมนุมจำนวนหนึ่งจัดการประท้วงต่อต้านผู้นำสหรัฐฯที่ด้านนอกอาคารที่ตั้งเวทีปราศรัย โดยโจมตีแนวคิดของนายทรัมป์ที่เอียงไปในทางสนับสนุนฝ่ายขวาจัดและกลุ่มเหยียดเชื้อชาติ กลุ่มผู้ประท้วงส่วนหนึ่งเกิดปะทะกับตำรวจจนต้องใช้แก๊สน้ำตาสลายการชุมนุม

อย่างไรก็ตาม นายทรัมป์กล่าวเรียกร้องให้ชาวอเมริกันร่วมกันเป็นน้ำหนึ่งใจเดียว และชี้แจงถึงถ้อยแถลงของตนหลังเกิดเหตุการณ์เมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ซึ่งประณามทั้งฝ่ายซ้ายและฝ่ายขวาโดยไม่เจาะจงชื่อกลุ่มใดว่า ถ้อยแถลงดังกล่าวมีความ "สมบูรณ์แบบ" อยู่แล้ว แต่กลับถูกบิดเบือนจากสื่อปลอมและคนคดโกงในวงการสื่อ ทำให้เกิดการเข้าใจผิดและสังคมได้วิจารณ์ตำหนิเขากันอย่างมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม