แพทย์เตือนเคลือบผิวทารกผ่าคลอดด้วยแบคทีเรียจากช่องคลอด อาจมีโทษมากกว่าประโยชน์

  • 23 สิงหาคม 2017
ทารก Image copyright Getty Images

แพทย์ระบุว่าการ "เคลือบผิว" ทารกแรกเกิดจากการผ่าตัด ด้วยแบคทีเรียที่อยู่ในช่องคลอด เพื่อให้เสมือนว่าทารกคลอดแบบธรรมชาติ ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนที่ชัดเจน และอาจทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี

วัตถุประสงค์ของการเคลือบผิวทารกคือเพื่อให้แบคทีเรียช่วยทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของทารกดีขึ้น และลดความเสี่ยงของการแพ้ต่าง ๆ และอาการหืดหอบ แต่แพทย์ในเดนมาร์ก และสหราชอาณาจักรระบุว่า แทบไม่มีหลักฐานที่ชี้ชัด และอาจจะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี

การผ่าตัดทำคลอดมีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่ทารกมีความเสี่ยงสูงขึ้นในการเป็นโรคที่เกี่ยวกับภูมิคุ้มกันบางชนิด ดังนั้นจึงทำให้มีผู้สนใจใช้บทบาทของจุลินทรีย์ที่อยู่ในร่างกายมนุษย์เพื่อป้องกันโรคดังกล่าวเพิ่มมากขึ้น

ป้ายน้ำจากช่องคลอดไปทาตัวทารก

วิธีการเคลือบตัวทารกทำได้ด้วยการป้ายของเหลวที่อยู่ในช่องคลอดแล้วนำไปทาหน้า ผิวหนัง และตาของเด็กทารก

รายงานซึ่งตีพิมพ์โดย BJOG วารสารระหว่างประเทศแห่งสูตินรีแพทย์และนรีเวชวิทยา ระบุว่า สูตินรีแพทย์ชาวเดนมาร์กมากกว่า 90% ระบุว่าพวกเขาได้รับการขอให้ทำการเคลือบผิวทารกด้วยของเหลวจากช่องคลอด

รายงานดังกล่าวระบุว่า ไม่มีหลักฐานว่าการเคลือบผิวทารกเช่นนี้ทำให้เกิดผลดีประการใด โดยมีการศึกษาเกี่ยวกับเทคนิคนี้เพียงแค่การศึกษาเดียว และศึกษาจากทารกเพียง 4 คนเท่านั้น

นอกจากนี้ รายงานนี้ยังเตือนด้วยว่า มีความเสี่ยงที่แน่ชัดว่าทารกอาจจะติดเชื้อต่าง ๆ เช่น สเตร็ปโตค็อกคัส กลุ่ม บี, อี. โคไล, และอาจติดเชื้อที่ติดต่อทางเพศอีกหลายชนิดได้ด้วย

ดร. ไทน์ คลอเซน ผู้เขียนรายงานฉบับนี้ และที่ปรึกษาที่โรงพยาบาลนอร์ดเจแลนด์ในเดนมาร์ก ระบุว่า "เรารู้ว่า ผู้หญิงและคู่ของพวกเธอกำลังปรึกษาแพทย์เรื่องการเคลือบผิวทารกด้วยของเหลวจากช่องคลอดเพิ่มมากขึ้น"

เธอกล่าวกับเว็บไซต์บีบีซีนิวส์ว่า "ฉันเข้าใจดีว่า มันเป็นแนวคิดที่น่าสนใจในการเลียนแบบธรรมชาติด้วยการเคลือบผิวทารกด้วยของเหลวจากช่องคลอด แต่มันอยู่บนพื้นฐานของแนวคิดทางทฤษฎีบางอย่าง และเรายังไม่มีหลักฐานสนับสนุนแนวคิดนั้น"

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ แพทย์แนะนำว่า "ให้หลีกเลี่ยงการผ่าตัดทำคลอดที่ไม่จำเป็น ตั้งเป้าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อยครึ่งปี และให้มีการสัมผัสกันระหว่างแม่กับลูกโดยเร็ว"

ดร. คลอเซน กล่าวว่า การป้ายของเหลวจากช่องคลอดมาทาตัวทารก อาจจะไม่ได้แบคทีเรียตัวเดียวกับที่ติดออกมากับตัวทารกที่คลอดผ่านทางช่องคลอด นอกจากนี้แบคทีเรียอาจจะเจือจางลงจากเลือด หรือสารอะมิโนที่อยู่ในช่องคลอดในช่วงที่กำลังคลอดลูก

เธอจึงแนะนำผู้หญิงว่า "ให้หลีกเลี่ยงการผ่าตัดทำคลอดที่ไม่จำเป็น ตั้งเป้าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่อย่างน้อยครึ่งปี และให้มีการสัมผัสกันระหว่างแม่กับลูกโดยเร็ว"

สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะทำให้เกิดผลดีต่อจุลินทรีย์ในตัวเด็ก

ในสหราชอาณาจักร มีทารกราว 1 ใน 4 เกิดจากวิธีการผ่าตัดทำคลอด

ดร. แพทริก โอเบรียน จากวิทยาลัยสูตินรีแพทย์และนรีเวชวิทยา กล่าวว่า "ไม่มีหลักฐานที่เด่นชัดว่าการเคลือบผิวทารกด้วยของเหลวจากช่องคลอดทำให้เกิดผลดี"

"ดังนั้นเราจึงไม่แนะนำให้ทำ จนกว่าจะมีการวิจัยที่ได้ข้อสรุปว่า มันไม่เป็นอันตราย และสามารถพัฒนาระบบภูมิคุ้มกัน และ/หรือ ระบบย่อยอาหารของเด็กได้"