ศาลอินเดียชี้ขาด ข้อมูลส่วนตัวเป็นสิทธิพื้นฐานของประชาชน

  • 24 สิงหาคม 2017
บัตร Image copyright AFP

ศาลสูงสุดอินเดียพิพากษาให้ความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชน นับเป็นคำตัดสินสำคัญที่จะมีผลต่อนโยบายรัฐบาลในการเก็บข้อมูลส่วนตัวประชาชนอินเดียกว่า 1 พันล้านคน

ตลอด 8 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลอินเดียได้เก็บข้อมูลประชาชน อย่างเช่น ลายนิ้วมือและสแกนม่านตาของประชาชนกว่า 1 พันล้านคนเพื่อให้เข้าถึงสวัสดิการรัฐได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนจน แต่กลุ่มนักเคลื่อนไหวแสดงความกังวลเรื่องความปลอดภัย และความเสี่ยงที่ข้อมูลเหล่านี้จะถูกนำไปใช้ในทางที่ผิด

คำตัดสินของคณะผู้พิพากษาล่าสุดระบุว่า สิทธิในการรักษาข้อมูลส่วนตัวประชาชนเป็นองค์ประกอบสำคัญของมาตรา 21 แห่งรัฐธรรมนูญอินเดียที่มีไว้เพื่อปกป้อง "ชีวิตและเสรีภาพ"

โครงการเก็บข้อมูลประจำตัวประชาชนที่ชื่อ "อัดฮาร์" ซึ่งเป็นโครงการเก็บข้อมูลทางชีวสถิติที่ใหญ่ที่สุดในโลก เริ่มต้นด้วยการให้ประชาชนลงทะเบียนโดยสมัครใจเพื่อลดการฉ้อโกงเรื่องการเข้าถึงสิทธิประโยชน์ของสวัสดิการรัฐ แต่เมื่อเร็ว ๆ นี้ ทางการต้องการให้การลงทะเบียนเป็นข้อบังคับสำหรับทุกคน

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ โครงการเก็บข้อมูลประจำตัวประชาชนที่ชื่อ "อัดฮาร์" ซึ่งเป็นโครงการเก็บข้อมูลทางชีวสถิติที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ประชาน บูชา ทนายของฝ่ายผู้ยื่นคำร้องให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่านี่เป็น "คำพิพากษาประวัติศาสตร์" และบอกว่าขั้นตอนต่อจากนี้ จะมีการพิจารณาว่าการมีโครงการอัดฮาร์นี้มีความสมเหตุสมผลหรือไม่

กีตา ปานเดย์ ผู้สื่อข่าวบีบีซี ให้ความเห็นว่า นี่จะเป็นอุปสรรคครั้งใหญ่ของรัฐบาล ในตอนแรก การลงทะเบียนนี้สามารถทำได้โดยสมัครใจเพื่อช่วยป้องกันการโกงและให้ประชาชนที่ยากจนได้เข้าถึงสวัสดิการรัฐ แต่ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนต้องลงทะเบียนข้อมูลนี้ก่อนที่จะดำเนินการหลาย ๆ อย่างได้ ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายภาษี การเปิดบัญชีธนาคาร การทำสัญญาเงินกู้ การขายอสังหาริมทรัพย์ หรือแม้กระทั่งการซื้อของที่มีราคามากกว่า 50,000 รูปี หรือราว 26,000 บาท

หลังจากลงทะเบียนในโครงนี้ ประชาชนจะได้เลขประจำตัว 12 หลักจากทางการ ในขณะที่ผู้สนับสนุนเชื่อว่าเลขประจำตัวนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคนหลายล้านที่ไม่มีหนังสือเดินทางหรือใบขับขี่ แต่ฝ่ายคัดค้านเชื่อว่า โครงการนี้มีคลังข้อมูลมากพอที่จะเข้าถึงได้ว่าประชาชนแต่ละคนมีนิสัยการใช้เงินอย่างไร เป็นเจ้าของทรัพย์สินอะไรบ้าง และเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวอื่น ๆ อีก

คำตัดสินนี้ล้มล้างคำตัดสินของศาลสูงสุดอินเดียเมื่อ 2 ครั้งที่ผ่านมาที่ระบุว่า ข้อมูลส่วนตัวไม่ใช่เป็นสิทธิพื้นฐานของประชาชน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง