ค้นคำ “ภาวะซึมเศร้า” กูเกิลถามกลับ “คุณป่วยด้วยโรคนี้หรือ”

  • 24 สิงหาคม 2017
ซึมเศร้า Image copyright Getty Images

กูเกิล ร่วมมือกับ องค์กรพันธมิตรผู้ป่วยโรคทางจิตแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (US National Alliance on Mental Illness) หรือ นามี ริเริ่มโครงการที่ชวนให้ผู้ใช้กูเกิลได้ทำแบบสอบถามประเมินว่าตัวเองป่วยเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า หากกดค้นหาคำว่า "ภาวะซึมเศร้า"

โครงการนี้เริ่มต้นแล้วสำหรับผู้ใช้กูเกิลในสหรัฐอเมริกา โดยนามีระบุว่า แม้ว่าแบบสอบถามที่รู้จักกันในชื่อ PHQ-9 หรือคำถาม 9 ข้อสำหรับสุขภาพทางจิต นี้เป็นเครื่องมือที่ช่วยได้ แต่ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นสิ่งเดียวที่ใช้ในการวินิจฉัยโรคได้

นามีระบุว่า ไม่ควรนับว่าแบบประเมินนี้สามารถแทนที่ผู้เชี่ยวชาญในการรักษาโรคได้ แต่เป็นวิธีที่จะช่วยให้คนเข้าถึงการรักษาที่ถูกต้องได้เร็วขึ้น

เมื่อกดลิ้งค์ที่เขียนว่า "ประเมินว่าคุณป่วยเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า" แล้ว คุณสามารถทำแบบประเมินระดับความซึมเศร้า และดูว่าคุณต้องการการช่วยเหลือโดยผู้เชี่ยวชาญหรือไม่

"ผลจากแบบสอบถามจะช่วยให้คุณคุยกับแพทย์ได้อย่างกระจ่างชัดขึ้น" นามีระบุ

Image copyright Google
คำบรรยายภาพ โครงการนี้เริ่มต้นแล้วสำหรับผู้ใช้กูเกิลในสหรัฐอเมริก

คำถามจะปรากฎขึ้นบนช่อง "Knowledge Panel" ซึ่งจะปรากฎขึ้นข้างบนผลการค้นหาเวลาใช้กูเกิลบนมือถือ มีคำถามอย่างเช่น คุณรู้สึกไม่ค่อยสนใจหรือสนุกกับสิ่งที่ทำบ่อยแค่ไหน หรือไม่มีสมาธิเวลาอ่านหนังสือพิมพ์ หรือดูทีวีหรือเปล่า

ผลการวิจัยหลายฉบับพบว่า ชุดคำถามนี้เป็นวิธีตรวจพบสัญญาณของโรคที่กระชับและสามารถพึ่งได้

วิดูชี เท็ครีวัล ผู้จัดการด้านผลิตภัณฑ์ของกูเกิล ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ ว่า บริษัทจะไม่บันทึกคำตอบจากแบบประเมินของผู้ใช้ลงในระบบ และจะไม่นำไปประมวลเป็นข้อมูลทางการตลาดเพื่อนำกลับมาโฆษณาสินค้ากับผู้ใช้

อย่างไรก็ตาม นายแพทย์แอรอน บาลิค ผู้เขียนหนังสือ "The Psychodynamics of Social Networking" เห็นว่ามันเป็นกระบวนการที่ซ้ำซ้อน เนื่องจากคนที่ค้นหาเรื่องโรคซึมเศร้าคงจะไม่เจออะไรที่มีประโยชน์ในแบบสอบถามไปมากกว่าผลการค้นหาที่พวกเขาจะเจออยู่แล้วในกูเกิล

"วิธีที่ดีกว่าน่าจะเป็นการรับรู้ว่าผู้ค้นหาคำแบบนี้กำลังรู้สึกเศร้า และเสนอเบอร์โทรศัพท์หรือช่องทางแชทโดยตรงกับบริการการบำบัดโรคทางจิตในพื้นที่นั้น ๆ" บาลิค กล่าว