ปริศนามรณะ หลังนักข่าวสาวสวีเดนคุ้ยเรื่องเรือดำน้ำสมัครเล่นเดนมาร์ก

  • 24 สิงหาคม 2017
น.ส.คิม วอลล์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ น.ส.วาลล์ เป็นผู้สื่อข่าวอิสระที่มีงานเขียนในสื่อยักษ์ใหญ่หลายสำนัก

น.ส.คิม วาลล์ ผู้สื่อข่าวชาวสวีเดน วัย 30 ปี หายตัวไปอย่างลึกลับในคืนวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา มีผู้พบเห็นเธอครั้งสุดท้ายขณะขึ้นเรือดำน้ำต่อเองไปกับนายเพย์เดอร์ มัดเซน นักต่อเรือดำน้ำมือสมัครเล่นชาวเดนมาร์ก

11 วันให้หลังมีผู้พบชิ้นส่วนลำตัวมนุษย์ลอยไปเกยตื้นที่หาดแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของกรุงโคเปนเฮเกนในเดนมาร์ก จากการตรวจสอบทางนิติเวชศาสตร์ยืนยันว่าร่างดังกล่าวเป็นของ น.ส.วาลล์

การตายปริศนาของผู้สื่อข่าวสาวผู้นี้สร้างความตกตะลึงไปทั่วสแกนดิเนเวีย ซึ่งเป็นสังคมที่ขึ้นชื่อเรื่องความสงบสุขและความปลอดภัย ขณะเดียวกันก็ยังมีคำถามที่ยังหาคำตอบไม่ได้อีกมากมายในคดีนี้

คิม วลล์ คือใคร

น.ส.วาลล์ เป็นผู้สื่อข่าวอิสระที่มีงานเขียนในสื่อยักษ์ใหญ่หลายสำนัก อาทิ นสพ.นิวยอร์กไทม์ส, เดอะการ์เดียน, เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์, นิตยสารไทม์ และฮาร์เปอร์ส เป็นต้น

น.ส.วาลล์ เกิดที่เมืองเล็ก ๆ แห่งหนึ่งทางภาคใต้ของสวีเดนใกล้กับช่องแคบที่แบ่งสวีเดนกับเดนมาร์ก เธอศึกษาด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่วิทยาลัยเศรษฐศาสตร์และรัฐศาสตร์แห่งลอนดอน (แอลเอสอี) จากนั้นก็เข้าเรียนด้านวารสารศาสตร์จากมหาวิทยาลัยโคลัมเบียซึ่งได้รับการยกย่องให้เป็นสถาบันการศึกษาด้านวารสารศาสตร์ชั้นนำของโลก

Image copyright RITZAU FOTO
คำบรรยายภาพ น.ส.วาลล์ ถ่ายภาพคู่กับนายมัดเซน บนหอคอยเรือดำน้ำ

หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

ข่าวสะเทือนขวัญครั้งนี้ถูกเปิดเผยขึ้นหลังจากเรือดำน้ำยูซีทรี นอติลุส (UC3 Nautilus) ของนายมัดเซน ซึ่งเป็นเรือดำน้ำที่ประกอบขึ้นโดยนักต่อเรือมือสมัครเล่นลำใหญ่ที่สุดของโลกได้อับปางลงบริเวณอ่าวทางตอนใต้ของกรุงโคเปนเฮเกน เมื่อคืนวันที่ 10 ส.ค.

หน่วยกู้ภัยได้ช่วยเหลือนายมัดเซน ขึ้นจากทะเลได้อย่างปลอดภัย แต่ไม่พบตัวน.ส.วาลล์ ในที่เกิดเหตุ จากการตรวจสอบของตำรวจเดนมาร์กพบว่าเรือถูกจมด้วยความจงใจ ไม่ใช่อุบัติเหตุตามที่นายมัดเซนอ้าง และพบคราบเลือดที่ตรงกับของ น.ส.วาลล์ ภายในเรือด้วย

Image copyright PETER THOMPSON
คำบรรยายภาพ ภาพถ่ายเรือดำน้ำของนายมัดเซนที่มีผู้ถ่ายไว้ได้ก่อนที่ น.ส.วาลล์ จะหายตัวไปเมื่อเวลาประมาณ 20.30 น. วันที่ 10 ส.ค.

หลังจากความพยายามอย่างหนักในการค้นหานักข่าวสาวผู้หายตัวไป ในวันที่ 21 ส.ค. นักปั่นจักรยานคนหนึ่งพบชิ้นส่วนลำตัวของมนุษย์ถูกน้ำซัดขึ้นไปบนหาดแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของกรุงโคเปนเฮเกน จากการตรวจดีเอ็นเอยืนยันว่าร่างดังกล่าวเป็นของ น.ส.วาลล์ ซึ่งอยู่ในสภาพไร้ศีรษะ แขน และขา

ตำรวจระบุว่า นอกจากจะมีเหล็กมัดติดอยู่กับร่าง ก็ยังดูเหมือนว่าศพจะถูกทำให้เป็นรูสำหรับระบายแก๊สที่เกิดจากการเน่าเปื่อยของศพ เพื่อป้องกันศพลอยขึ้นสู่ผิวน้ำด้วย

นายมัดเซน ซึ่งตอนแรกอ้างว่าได้ส่ง น.ส.วาลล์ ขึ้นฝั่งอย่างปลอดภัยใกล้กับกรุงโคเปนเฮเกน ได้กลับคำให้การกับตำรวจว่าได้ทิ้งศพของ น.ส.วาลล์ ลงทะเลหลังจากที่เธอประสบอุบัติเหตุและเสียชีวิตลงบนเรือของเขา พร้อมทั้งปฏิเสธข้อหาฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา

ตำรวจเดนมาร์กระบุว่า ขณะนี้กำลังตรวจสอบหลักฐานทางนิติเวชศาสตร์ และดำเนินการค้นหาชิ้นส่วนที่เหลือของ น.ส.วาลล์ ต่อไป

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายมัดเซน (ขวา) หลังได้รับการช่วยขึ้นฝั่งช่วงเช้าวันที่ 11 ส.ค.

การจบชีวิตที่คาดไม่ถึง

น.ส.วาลล์ เป็นผู้สื่อข่าวอิสระที่เคยผ่านประสบการณ์ทำงานในพื้นที่อันตรายหลายแห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็น ยูกันดา คิวบา หรือแม้แต่เกาหลีเหนือ ครอบครัวของเธอระบุในจดหมายที่เขียนให้กับสถานีโทรทัศน์เดนมาร์กในช่วงที่ลูกสาวหายตัวไปว่า "คิมเคยทำงานเป็นผู้สื่อข่าวในสถานที่อันตรายหลายแห่ง และพวกเรามักเป็นห่วงเธอ...แต่สิ่งที่อาจเกิดขึ้นกับเธอในโคเปนเฮเกน ซึ่งห่างจากบ้านเกิดของเธอเพียงไม่กี่กิโลเมตรนั้น เป็นสิ่งที่พวกเราคาดไม่ถึงเลย"

น.ส.แอนนา คอเดรีย-ราโด เพื่อนร่วมรุ่นจากมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย และผู้สื่อข่าว เล่าให้บีบีซีฟังว่า น.ส.วาลล์ เป็นผู้สื่อข่าวที่มีความสามารถโดดเด่น เรื่องที่เธอนำเสนอมีเนื้อหาเชิงลึกและเฉียบแหลม

น.ส.วิคตอเรีย เกรเว เพื่อนผู้สื่อข่าวของ น.ส.วาลล์ ที่ทำงานให้ นสพ.เอ็กซ์เพรสเซน ในสวีเดนเล่าว่า น.ส.วาลล์ มักหยิบประเด็นมานำเสนอในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร เช่น ครั้งหนึ่งเธอเคยเขียนเรื่องเกี่ยวกับผู้ที่ลักลอบให้บริการอินเทอร์เน็ตในคิวบา ซึ่งดาวน์โหลดและแพร่ภาพรายการเรียลลิตีโชว์ชื่อดังของครอบครัวคาร์เดเชียนให้กับผู้คนในกรุงฮาวานา หรือเรื่องราวของเหล่าเศรษฐีนีในนครนิวยอร์กที่ลงคะแนนเสียงเลือกนายโดนัลด์ ทรัมป์

Image copyright FACEBOOK
คำบรรยายภาพ เพื่อนร่วมรุ่นมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย บอกว่า ข่าวที่ น.ส.วาลล์ นำเสนอมีเนื้อหาเชิงลึกและเฉียบแหลม

การแข่งขันที่สูงในธุรกิจสื่อ

น.ส.เกรเว และผู้สื่อข่าวคนอื่นมองว่า อุตสาหกรรมสื่อสารมวลชนที่แข่งขันกันสูงในปัจจุบันทำให้สำนักข่าวหลายแห่งต้องหันไปพึ่งพาผู้สื่อข่าวอิสระที่มีค่าจ้างน้อยกว่า และบ่อยครั้งมักกล้าเข้าไปทำข่าวในพื้นที่เสี่ยงภัย ซึ่งสำนักข่าวเหล่านี้จะไม่ส่งพนักงานประจำไป

น.ส.ศรุติ โกตติปาตี เคยเขียนไว้ในเดอะการ์เดียนว่า แม้จะเป็นงานที่อันตราย แต่การแข่งขันที่สูงในวงการข่าวก็ทำให้บรรดาผู้สื่อข่าวอิสระหญิงต้องทำงานหนักเพื่อไม่ให้เพศสภาพของตนเองเป็นภาระหรืออุปสรรคในการทำงาน ด้วยเหตุนี้พวกเธอจึงไม่พูดถึงภัยอันตรายที่ต้องเผชิญในการทำงาน และบางครั้งก็ลงมือทำข่าวไปก่อนที่จะได้รับการว่าจ้างเพื่อให้ได้ข่าวที่ดี

แรงกดดันที่ว่านี้เอง อาจช่วยอธิบายเรื่องที่ว่าเหตุใดจึงไม่มีสำนักข่าวใดที่ยืนยันว่าเป็นผู้มอบหมายให้ น.ส.วาลล์ ไปทำข่าวเกี่ยวกับนายมัดเซน ซึ่งนำเธอไปสู่จุดจบอันน่าเศร้า

บรรดาเพื่อนและครอบครัวต่างเรียกร้องไม่ให้เรื่องราวการเสียชีวิตที่สะเทือนขวัญของ น.ส.วาลล์ บดบังชีวิตอันน่าทึ่งของเธอ น.ส.คอเดรีย-ราโด เขียนในทวิตเตอร์ว่า "โปรดอย่าจดจำเธอในฐานะผู้สื่อข่าวชาวสวีเดนที่ถูกฆาตกรรมอย่างสยดสยองราวกับละครแนวอาชญากรรมสะเทือนขวัญ...แต่จงจดจำผลงานของเธอ"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง