สาวไลฟ์สตรีมทำเงินกว่าล้านบาทต่อเดือนในจีน
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

สาวไลฟ์สตรีมทำเงินกว่าล้านบาทต่อเดือนในจีน

  • 26 สิงหาคม 2017

เล่อเล่อ เถา สาวจีนวัย 24 ปี ทำเงินจากไลฟ์สตรีมด้วยการร้องเพลง และเป็นเพื่อนพูดคุยกับแฟน ๆ มีรายได้มากกว่า 1 ล้าน 2 แสนบาทต่อเดือน

การถ่ายทอดสด (live streaming) เป็นธุรกิจขนาดใหญ่ในจีน โดยหญิงสาวจะร้องเพลง พูดคุยกับแฟน ๆ และเล่นเกม โดยไม่มีการเผยเรือนร่าง หรือพูดคุยเรื่องเซ็กส์ ผู้ถ่ายทอดสดอาจทำเงินมหาศาลในจีน

เล่อเล่อ เถา วัย 24 ปี จากเซี่ยงไฮ้ คือซูเปอร์สตาร์ในอุตสาหกรรมนี้ เธอทำเงินได้ 1.23 ล้านบาท ต่อเดือน ตอนที่เริ่มทำมาเมื่ออายุ 18 ปี เธอไม่คิดว่าจะกลายเป็นอาชีพของเธอ

เล่อเล่อ เล่าว่า "ฉันอยู่ที่จุดก่อสร้างของพ่อ เป็นอาคารเหมือนโกดังเก็บของ ร้องเพลงให้แฟน ๆ ฟังผ่านแล็ปท็อป หนึ่งเดือนต่อมา ธนาคารบอกฉันว่า ฉันได้รับ 'เงินเดือนจากการถ่ายทอดสด'"

พ่อของเธอถามว่า "แค่นั่งร้องเพลง ทำให้หนูได้เงินได้อย่างไร?"

พ่อแม่ของเล่อเล่อ อยู่ในเมืองเฉิงตู ห่างจากเซี่ยงไฮ้ราว 2,000 กม.

พ่อของเธอเล่าว่าเขาถามเธอว่า "หนูหาเงินที่พ่อหาได้ใน 1 เดือน ภายในเวลาชั่วข้ามคืนได้อย่างไร?"

มันอาจจะดูน่าตื่นเต้น แต่ชีวิตแบบนี้ไม่ง่าย ผู้ถ่ายทอดสดต้องใช้เวลา หลายชั่วโมงหน้ากล้องเว็บแคมหลายตัวในสตูดิโอเล็ก ๆ

"ฉันรู้สึกกดดัน เพราะมีสาวน่ารัก ๆ หลายคนเข้ามาทำงานนี้มากขึ้น ฉันเคยถ่ายทอดสดมากกว่า 10 ชั่วโมง ในแต่ละวัน เพราะฉันรู้ว่าคนอื่นสวยและดีกว่าฉัน ฉันต้องทำงานหนักขึ้น เพื่อให้มีคนชอบมากขึ้น" เล่อเล่า กล่าว

ตัวแทนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในจีนช่วยดูแล เล่อเล่อ พวกเขาหักส่วนแบ่งรายได้

ของผู้ถ่ายทอดสด ซึ่งได้รับเงินส่วนใหญ่มาจากแฟน ๆ ที่ซื้อของขวัญเสมือนจริง

ส่า เกอ เป็นแฟนตัวยงของ เล่อเล่อ เขาบอกว่า "เธอเป็นเหมือนซูเปอร์สตาร์ ผมน่าจะจ่ายให้กับเล่อเล่อแล้วกว่า 5 แสนบาท ผมจำตัวเลขชัด ๆ ไม่ได้ บางครั้งคุณก็แค่อยากจ่าย"

เล่อเล่อ บอกว่า ไม่รู้ว่าจะถ่ายทอดสดได้อีกนานแค่ไหน? เธอเล่าว่า "ฉันเคยใช้เวลากับมันมาก จนไม่มีเวลาให้กับครอบครัว และเพื่อนฝูงมากนัก ฉันไม่มีโอกาสในการเจอผู้ชายที่อยู่นอกวงสังคมของฉัน ฉันอยากลองมีความสัมพันธ์ และดูว่าการมีความรักกับใครสักคน รู้สึกอย่างไร?"