รัสเซียใช้เส้นทางทะเลเหนือโดยไร้เรือตัดน้ำแข็งได้แล้ว

  • 26 สิงหาคม 2017
เรือ "คริสทอฟ เดอ มาร์เจอรี" เป็นเรือลำแรกที่แล่นผ่านเส้นทางทะเลเหนือได้ โดยไม่ต้องใช้เรือตัดน้ำแข็งแล่นนำ Image copyright SOVCOMFLOT
คำบรรยายภาพ เรือ "คริสทอฟ เดอ มาร์เจอรี" เป็นเรือลำแรกที่แล่นผ่านเส้นทางทะเลเหนือได้ โดยไม่ต้องใช้เรือตัดน้ำแข็งแล่นนำ

เรือบรรทุกก๊าซธรรมชาติเหลว "คริสทอฟ เดอ มาร์เจอรี" (Christophe de Margerie) ของรัสเซีย สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ในการเดินเรือผ่านเส้นทางทะเลเหนือที่เต็มไปด้วยแผ่นน้ำแข็งหนา โดยสามารถใช้เส้นทางดังกล่าวเดินเรือจากพื้นที่แถบขั้วโลกเหนือมายังภูมิภาคเอเชียได้ โดยที่ไม่ต้องใช้เรือตัดน้ำแข็งนำหน้าเป็นครั้งแรกของโลก

เรือลำดังกล่าวเป็นของบริษัทซอฟคอมฟลอต (Sovcomflot) ซึ่งเป็นบริษัทเดินเรือสินค้าของรัฐบาลรัสเซีย โดยต่อขึ้นเป็นลำแรกของกองเรือบรรทุกสินค้า 15 ลำที่ได้รับการออกแบบให้สามารถตัดน้ำแข็งได้ในตัว โดยทางการรัสเซียหวังว่าจะสามารถใช้กองเรือนี้เปิดเส้นทางใหม่ในการเดินเรือพาณิชย์ผ่านทะเลเหนือมายังภูมิภาคเอเชียได้ตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการลำเลียงก๊าซธรรมชาติจากคาบสมุทรยามาลในไซบีเรียมาส่งยังตลาดในหลายประเทศของเอเชียภายในปีนี้

ในการเดินทางครั้งนี้เรือคริสทอฟ เดอ มาร์เจอรี ได้บรรทุกก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) จากนอร์เวย์มายังเกาหลีใต้ โดยใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 19 วัน และใช้เวลาแล่นผ่านทะเลเหนือไม่ถึง 1 สัปดาห์ โดยเรือขนาด 300 เมตรนี้ มีลำเรือที่เสริมด้วยเหล็กกล้าน้ำหนักเบา ทำให้สามารถแล่นผ่านแผ่นน้ำแข็งที่มีความหนาสูงสุดถึง 2.1 เมตร โดยรักษาระดับความเร็วมาตรฐานที่ 14 นอตเอาไว้ได้ตลอดการเดินทาง ปัจจุบันเรือลำดังกล่าวยังคงเป็นเรือบรรทุกก๊าซธรรมชาติเหลวที่สามารถตัดน้ำแข็งได้ในตัวลำแรกและลำเดียวของโลก

Image copyright SOVCOMFLOT
คำบรรยายภาพ เรือ "คริสทอฟ เดอ มาร์เจอรี" เป็นลำแรกที่ต่อขึ้นสำหรับกองเรือพาณิชย์ใหม่ของรัสเซีย ซึ่งมีแผนจะเดินเรือผ่านแผ่นน้ำแข็งในทะเลเหนือตลอดทั้งปี

นายบิล สเปียร์ โฆษกของบริษัทซอฟคอมฟลอตแถลงว่า ก่อนหน้านี้การเดินเรือผ่านเส้นทางทะเลเหนือจะสามารถทำได้เพียงปีละ 4 เดือนในช่วงฤดูร้อนไปจนถึงต้นฤดูใบไม้ร่วง โดยจะต้องใช้เรือตัดน้ำแข็งนำทางเท่านั้น ซึ่งทำให้บริษัทขนส่งต้องเสียค่าใช้จ่ายสูง ทั้งที่เป็นเส้นทางที่สั้นและรวดเร็วกว่าการเดินเรือผ่านคลองสุเอซถึง 30% การเดินเรือคริสทอฟ เดอ มาร์เจอรีในครั้งนี้ จึงเท่ากับเป็นการเปิดโอกาสทางธุรกิจพาณิชยนาวีครั้งใหม่ที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

Image copyright OLGA MALTSEVA
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ในพิธีตั้งชื่อเรือ "คริสทอฟ เดอ มาร์เจอรี" เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ภาวะโลกร้อนและแผ่นน้ำแข็งในทะเลอาร์กติกที่บางลงตลอดช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ทำให้บรรดาบริษัทเดินเรือเริ่มมีความสนใจในการบุกเบิกเส้นทางทะเลเหนือที่เคยผ่านไปได้ยากกันมากขึ้น อย่างไรก็ตาม บรรดานักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเตือนว่าการเดินเรือในน่านน้ำดังกล่าวยังคงมีความเสี่ยงสูงที่เรือจะชนกับภูเขาน้ำแข็ง แม้จะมีเรือตัดน้ำแข็งนำทางมาด้วยก็ตาม ซึ่งอาจทำให้มีการรั่วไหลของน้ำมัน รวมทั้งไอเสียจากเครื่องยนต์เรือที่แล่นผ่านจำนวนมากขึ้นอาจปนเปื้อนในหิมะและน้ำแข็งของเขตอาร์กติก จนส่งผลให้แผ่นน้ำแข็งขั้วโลกละลายเร็วยิ่งขึ้นได้