ลิเทียมในน้ำประปาอาจช่วยป้องกันสมองเสื่อม

  • 26 สิงหาคม 2017
ลิเทียมมีอยู่ในน้ำประปาทั่วไปอยู่แล้ว แต่มีปริมาณมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละแห่ง Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ลิเทียมมีอยู่ในน้ำประปาทั่วไปอยู่แล้ว แต่มีปริมาณมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละแห่ง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโคเปนเฮเกนของเดนมาร์กพบว่า การดื่มน้ำประปาที่มีธาตุลิเทียมปะปนอยู่ในระดับหนึ่งเป็นเวลานาน มีแนวโน้มจะช่วยป้องกันการเกิดโรคสมองเสื่อมอย่างได้ผล

จากการศึกษาเวชระเบียนของกลุ่มตัวอย่างชาวเดนมาร์ก 800,000 คน ซึ่งประกอบไปด้วยผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม 73,731 คน และผู้ที่มีสุขภาพดี 733,653 คน รวมทั้งศึกษาข้อมูลการตรวจสอบคุณภาพน้ำประปาในพื้นที่ 151 แห่งทั่วประเทศ พบว่าข้อมูลในสองประเด็นนี้มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกัน

ผลการศึกษาดังกล่าวที่เผยแพร่ในวารสาร JAMA Psychiatry ระบุว่า ผู้ที่ดื่มน้ำประปาจากแหล่งที่มีลิเทียมปะปนอยู่ในปริมาณสูงกว่า 15 ไมโครกรัมต่อลิตรเป็นประจำ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคสมองเสื่อมต่ำกว่ากลุ่มตัวอย่างคนอื่น ๆถึง 17% ในขณะที่ผู้ดื่มน้ำประปาปนลิเทียมในปริมาณปานกลางราว 5-10 ไมโครกรัมต่อลิตร กลับมีความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อมสูงขึ้น 22% เมื่อเทียบกับผู้ดื่มน้ำประปาที่มีลิเทียมปนอยู่ในปริมาณน้อยกว่า 5 ไมโครกรัมต่อลิตร

ทั้งนี้ ลิเทียมเป็นธาตุที่พบได้ตามธรรมชาติในน้ำประปาทั่วไปอยู่แล้ว แต่มีปริมาณมากน้อยแตกต่างกันไปในแต่ละแห่ง โดยก่อนหน้านี้เคยมีการค้นพบว่า ลิเทียมสามารถส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของกระบวนการทำงานในสมองได้ โดยมีการนำไปใช้รักษาผู้ป่วยโรคอารมณ์สองขั้วหรือไบโพลาร์มาแล้ว ทั้งยังพบว่าคนกลุ่มนี้ซึ่งมักต้องใช้ยาที่มีลิเทียมไปตลอดชีวิต ไม่มีผู้ใดป่วยเป็นโรคอัลไซเมอร์ในภายหลัง

อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันยังไม่มีการค้นพบยาใดที่จะช่วยรักษา หยุดยั้ง หรือชะลออาการของโรคสมองเสื่อมได้ การทดลองใช้ลิเทียมรักษาโรคอัลไซเมอร์ยังคงอยู่ในขั้นทดลองกับสัตว์อย่างหนูหรือแมลงวันผลไม้ รวมทั้งกับเซลล์ประสาทในจานทดลองเท่านั้น

ด้านศาสตราจารย์ทารา สไปรส์-โจนส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมองจากมหาวิทยาลัยเอดินบะระแสดงความเห็นว่า การศึกษาวิจัยครั้งนี้ยังให้ผลที่ไม่แน่นอนนัก และการศึกษากับกลุ่มตัวอย่างขนาดใหญ่ก็อาจทำให้มีปัญหาในการเชื่อมโยงว่าสิ่งใดเป็นเหตุหรือสิ่งใดเป็นผลกันแน่ ซึ่งในกรณีนี้ยังอาจมีปัจจัยทางสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ ของน้ำประปาในแต่ละพื้นที่ซึ่งสามารถเข้ามาเกี่ยวข้องได้นอกเหนือจากลิเทียม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง