ทูตแคนาดาประจำไอร์แลนด์หวั่นผีสิงบ้านพัก

  • 26 สิงหาคม 2017
นายเควิน วิกเกอร์ เป็นตำรวจสภาที่สภาผู้แทนราษฎรของแคนาดา ก่อนที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูต Image copyright PMO VIA GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ นายเควิน วิกเกอร์ เป็นตำรวจสภาที่สภาผู้แทนราษฎรของแคนาดา ก่อนที่จะได้รับแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูต

นายเควิน วิกเกอร์ เอกอัครราชทูตแคนาดาประจำไอร์แลนด์ กังวลเกี่ยวกับวิญญาณที่อาจจะสิงอยู่ที่บ้านพักในกรุงดับลินของไอร์แลนด์

ข้อความที่ทูตแคนาดาโพสต์ทางเฟซบุ๊กเมื่อไม่นานมานี้ ได้บรรยายถึงการได้ยิงเสียงดังผิดปกติ เสียงหายใจของคนที่กำลังออกแรง และเสียงฝีเท้าหนักบริเวณห้องโถงของบ้านพักซึ่งอยู่ในเขตราเนลาห์ในกรุงดับลิน

นายวิกเกอร์ ซึ่งเป็นผู้ที่สนใจประวัติศาสตร์เป็นพิเศษ ระบุว่าอาจจะเป็นวิญญาณของหนึ่งในผู้นำกลุ่มอีสเตอร์ไรซิ่ง (Easter Rising) ของไอร์แลนด์ในปี 1916

ตอนที่เขาย้ายเข้ามาอยู่ที่นี่ครั้งแรก ทูตแคนาดาได้ยินข่าวลือว่านายแพทริก เพียร์ส ผู้นำกลุ่มชาตินิยมไอร์แลนด์เคยอาศัยอยู่ที่นี่มาก่อน

นายเพียร์สเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มกบฏเมื่อเดือนเมษายนปี 1916 เพื่อโค่นล้มการปกครองของอังกฤษ และก่อตั้งสาธารณรัฐไอร์แลนด์ขึ้น

มีผู้ถูกฆ่า 450 คนในช่วงเวลา 6 วันของการต่อสู้ และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกกว่า 2,600 คน

นายเพียร์สถูกนำตัวขึ้นศาลทหาร และถูกประหารชีวิตจากบทบาทในการก่อกบฏของเขา

'โซ่หนัก'

ในการให้สัมภาษณ์เมื่อปี 2016 กับนิตยสารแม็คลีน นายวิกเกอร์ เล่าว่าข่าวลือเกี่ยวกับผู้นำกลุ่มชาตินิยมไอร์แลนด์อาศัยอยู่ในบ้านพักของเขามาก่อน ทำให้เขาต้องไปขุดเอกสารที่นายเพียร์สลงนามปล่อยเช่าสนามของบ้านพักระหว่างปี 1908-1912

"ผมสงสัยว่า ใช่เขาหรือเปล่าที่เดินอยู่บริเวณทางเดินในบ้านพักหลังนี้" นายวิกเกอร์เขียนในข้อความที่โพสต์ทางเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งซีทีวีนิวส์ได้นำมารายงานเป็นที่แรก

นายวิกเกอร์ กล่าวว่า เขาไม่เชื่อในเรื่องผีจนกระทั่งได้ย้ายเข้ามาอยู่ที่ เกลนไมร์ เฮาส์ (Glanmire House) บ้านพักทางการหลังนี้

"บางคืนเขาหรือเธอดูเหมือนจะก่อกวน จากนั้นหลายวันผ่านไป ทุกอย่างก็เงียบลง" เขากล่าว

คืนก่อนที่เขาจะโพสต์ข้อความ เขากำลังชมโทรทัศน์ "จู่ ๆ ผมก็ได้ยินเสียงโซ่หนักตกลงบนพื้นในห้องรับประทานอาหาร ผมเลยไปที่นั่นทันที แต่ก็ไม่พบอะไรอยู่บนพื้นเลย"

คำบรรยายภาพ นายแพทริก เพียร์ส ถูกประหารชีวิตในปี 1916

นายวิกเกอร์ เล่าว่า 2-3 สัปดาห์ก่อน เขาได้ยินเสียงฝีเท้าหนัก ๆ ก้าวเดินบนบันได และเสียงหายใจของคนที่กำลังออกแรง แต่เขาไปตรวจสอบที่ทางเดิน ก็ไม่พบใครอยู่เลย

แอนนา สาวใช้ของเขา บางครั้งก็ปฏิเสธ ไม่ยอมขึ้นไปชั้นบน

"ถ้าใครสงสัยว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องจริงหรือไม่ ยินดีต้อนรับให้มาพักที่นี่สักคืนสองคืน" เขากล่าว

"ตอนนี้ผมเพิ่งได้ยินเสียงดังผิดปกติที่ชั้นล่าง"

นายวิกเกอร์ ได้รับแต่งตั้งเป็นเอกอัครราชทูตแคนาดาประจำไอร์แลนด์เมื่อเดือนมกราคม ปี 2015

เขามีประสบการณ์ในหน่วยตำรวจม้าของแคนาดาเกือบ 30 ปี และในปี 2006 เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นตำรวจสภาที่สภาผู้แทนราษฎรของแคนาดา

เขากลายเป็นที่รู้จักในหมู่ชาวแคนาดา เมื่อเขาและเพื่อนตำรวจม้านายหนึ่งได้ยิงมือปืนที่บุกเข้าไปอาละวาดในอาคารรัฐสภาเสียชีวิตเมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2014

คนร้ายได้ฆ่าทหารเสียชีวิต 1 นายก่อนที่จะถูกยิง โดยทหารนายดังกล่าวกำลังปฏิบัติหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่อนุสรณ์สถานสงครามแห่งชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง