นักประวัติศาสตร์ยุคกลางชี้ใครรุ่งใครร่วงใน “เกมออฟโธรนส์”

ใครจะเป็นผู้ชนะใน "เกมออฟโธรนส์"
คำบรรยายภาพ,

ใครจะเป็นผู้ชนะใน "เกมออฟโธรนส์"

จอร์จ อาร์อาร์ มาร์ติน ผู้เขียนนิยายซึ่งเป็นที่มาของซีรีส์ดัง "เกมออฟโธรนส์" เคยบอกไว้ว่าความเป็นไปของตัวละครในดินแดนเวสเทอรอสที่หลายคนชื่นชอบและแอบเชียร์นั้น ส่วนใหญ่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประวัติศาสตร์อังกฤษในยุคกลาง ซึ่งดุเดือดเลือดพล่านไม่แพ้กัน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น คงจะน่าสนใจไม่น้อยหากได้ลองใช้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริงในอดีตมาทำนายว่าใครคือทายาท "บัลลังก์เหล็ก" ผู้จะได้ขึ้นครองอำนาจสูงสุดแห่งอาณาจักรทั้งเจ็ดกันแน่

บีบีซีได้สอบถามความเห็นจากผู้วิเคราะห์ข่าวสถาบันกษัตริย์อังกฤษ นายริชาร์ด ฟิตซ์วิลเลียม และศาสตราจารย์ซาราห์ พีเวอร์ลีย์ และ ดร.กอร์ดอน แม็คเคลวี ผู้เชี่ยวชาญประวัติศาสตร์ยุคกลาง โดยนำตัวละครสำคัญ 5 คนมาเปรียบฟอร์มกันดูว่าใครจะมีแววมากที่สุด

คำเตือน: เนื้อหาต่อไปนี้อาจเปิดเผยเรื่องราวในซีรีส์

1. เซอร์ซี แลนนิสเตอร์

มารดาผู้อุทิศตนให้กับลูกสุดที่รักทั้งสามคน แม้ทุกคนจะเกิดจากความสัมพันธ์ลับกับเจมี แลนนิสเตอร์ พี่ชายร่วมสายเลือดของตนเองก็ตาม เมื่อลูกทั้งสามมีอันด่วนเสียชีวิตจากไป เธอตัดสินใจขึ้นครองบัลลังก์เป็นราชินีแห่งเจ็ดอาณาจักรด้วยตนเอง แต่ช่วงเวลาบนบัลลังก์เหล็กของเซอร์ซีจะยั่งยืนแค่ไหนกัน ?

คำบรรยายภาพ,

เซอร์ซี แลนนิสเตอร์ มีความคล้ายคลึงกับราชินีมาร์กาเร็ตแห่งอองจู ราชินีของกษัตริย์เฮนรีที่ 6

ริชาร์ด ฟิตซ์วิลเลียม มองว่าการขึ้นครองบัลลังก์ของเซอร์ซีนั้นขาดความชอบธรรมตามการสืบทอดตามระบบสายเลือด ข้ออ้างของเธอมีเพียงสองอย่าง คือการเป็นราชินีหม้ายอดีตคู่ครองของกษัตริย์โรเบิร์ต บาราธีออน และการเป็นพระราชมารดาของกษัตริย์อีกสองพระองค์ แต่ผู้เชี่ยวชาญทั้งหมดเห็นว่า กฎการสืบทอดบัลลังก์ตามสายเลือดในยุคกลางนั้นมีกรณียกเว้นเสมอ โดยเซอร์ซีนั้นมีความคล้ายคลึงกับราชินีมาร์กาเร็ตแห่งอองจู ราชินีของกษัตริย์เฮนรีที่ 6 ซึ่งเป็นผู้มีอำนาจและอิทธิพลอย่างสูง โดยมุ่งขจัดศัตรูทางการเมืองอย่างไร้ความปรานี และได้เข้ามามีอำนาจเหนือราชบัลลังก์เพราะการแผ่อิทธิพลของตนเอง

ดร. กอร์ดอน แม็คเคลวีบอกว่า ในยุคกลางมีราชินีผู้ทรงอำนาจหลายคนผู้เป็นที่เกลียดชังของคนทั่วไป ซึ่งก็คล้ายกับเซอร์ซี แต่เขานึกไม่ออกว่ามีกรณีที่ราชินีหม้ายขึ้นสืบบัลลังก์ต่อจากกษัตริย์ผู้เป็นพระสวามีที่สวรรคตไป หรือมีพระราชมารดาที่สืบราชสมบัติต่อจากกษัตริย์ผู้เป็นโอรสแม้แต่กรณีเดียว

2. แดเนริส ทาร์แกเรียน

มารดาแห่งมังกรอ้างสิทธิในการขึ้นครองบัลลังก์จากการเป็นราชธิดาของอดีต "กษัตริย์ผู้บ้าคลั่ง" แอริส ทาร์แกเรียน ผู้ถูกโค่นล้มจนครอบครัวต้องระหกระเหินหนีภัยและไปเติบโตที่ต่างแดน อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ทำให้เธอมีผู้ติดตามและยอมมอบความจงรักภักดีให้อย่างหมดหัวใจ คือความมุ่งมั่นที่จะทำลาย "วงล้อ" ที่หมุนสร้างวงจรอุบาทว์ในการแย่งชิงอำนาจลงอย่างสิ้นเชิง รวมทั้งความพยายามปลดแอกทาสผู้ทุกข์ทน และการเป็นผู้ให้กำเนิดทั้งยังสามารถควบคุมบังคับอาวุธร้ายแรงอย่างมังกร 3 ตัวได้อีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญทั้งหมดเห็นว่า การเป็นเชื้อสายสกุลทาร์แกเรียนคนสุดท้าย ทำให้การอ้างสิทธิเหนือบัลลังก์เจ็ดอาณาจักรของแดเนริสมีความหนักแน่นน่าเชื่อถือที่สุด การมีกองทัพที่เข้มแข็งเกรียงไกร และมีอุดมการณ์ทางการเมืองที่เห็นแก่ประชาชน ทำให้มีผู้ศรัทธาในตัวเธออย่างมาก อย่างไรก็ตาม เธอมีความคล้ายคลึงกับเฮนรี ทิวดอร์ หรือกษัตริย์เฮนรีที่ 7 ผู้ต้องลี้ภัยการเมืองยังฝรั่งเศสในวัยเด็ก แต่ก็สามารถข้ามน้ำข้ามทะเลกลับมาทำสงครามชิงบัลลังก์จนได้รับชัยชนะ สามารถยุติ "สงครามดอกกุหลาบ" ที่ดำเนินมาเป็นเวลาหลายชั่วคนได้

อย่างไรก็ตาม มลทินหนึ่งที่จะติดตัวผู้ชนะในประวัติศาสตร์อังกฤษอย่างเฮนรีที่ 7 ไปตลอด ก็เหมือนกับแดเนริสที่จะมีผู้คนบางส่วนรังเกียจตราหน้าว่าเป็นผู้รุกรานจากต่างแดน เช่นเดียวกับที่ลอร์ดแรนดิลล์ ทาร์ลีย์ ปฏิเสธที่จะยอมสวามิภักดิ์ต่อราชินีมังกรจนตัวตายนั่นเอง

3. จอน สโนว์

จอนนั้นถือว่าห่างไกลมามากแล้วจากสถานะลูกนอกสมรสของเน็ด สตาร์ค หลังจากที่ได้ขึ้นเป็น "กษัตริย์แห่งแดนเหนือ" และล่าสุดความจริงเริ่มเผยออกมาว่า เขาคือโอรสที่ถือกำเนิดอย่างถูกต้องจากการสมรสตามธรรมเนียม ระหว่างเจ้าชายเรการ์ ทาร์แกเรียน อดีตรัชทายาทอันดับหนึ่ง กับลีอานนา สตาร์ค ทำให้สิทธิในการขึ้นครองบัลลังก์เหล็กของเขาอาจมีมากกว่าแดเนริส ทาร์แกเรียนเสียอีก

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีใครรู้ว่าบรรดาตระกูลใหญ่ๆ ของเวสเทอรอส จะยอมรับความจริงเรื่องชาติกำเนิดของจอนกันได้หรือไม่และจะมีปฏิกิริยาอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแดเนริส ซึ่งเป็นผู้ที่คิดว่าตนเป็นทายาทอันชอบธรรมคนสุดท้ายมาโดยตลอด แต่สถานการณ์ล่าสุดชี้ว่ามีโอกาสที่เธอจะยอมโอนอ่อนผ่อนตามธรรมเนียมปฏิบัติการสืบสายเลือดที่มีมาแต่โบราณนี้ได้

4. เกนดรี บาราธีออน

เมื่อเทียบกับคนอื่นๆ แล้ว ลูกนอกสมรสของกษัตริย์โรเบิร์ต บาราธีออน ซึ่งเป็นช่างเหล็กฝีมือดีผู้นี้ เรียกได้ว่าแทบจะไม่มีโอกาสเลยในการอ้างสิทธิตามกำเนิดขึ้นครองบัลลังก์เหนือดินแดนเจ็ดอาณาจักร แต่ในประวัติศาสตร์ยุคกลางของอังกฤษ ผู้ที่มีสายเลือดของกษัตริย์ แม้จะเป็นบุตรนอกสมรส ก็ได้เคยปราบดาภิเษกขึ้นนั่งบัลลังก์ได้สำเร็จมาแล้ว ดังเช่นกษัตริย์วิลเลียมผู้พิชิต ซึ่งเอาชนะกษัตริย์ฮาโรลด์ในการรบสมรภูมิเฮสติงส์ปี 1066 และขึ้นเป็นกษัตริย์อังกฤษได้ในที่สุด

5. ปีเตอร์ เบลิช

ลอร์ดปีเตอร์ เบลิช หรือ "นิ้วก้อย" เป็นอีกตัวละครหนึ่งที่ผู้ชมรู้จักกันดีในเรื่องการใช้เล่ห์เหลี่ยมเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง แต่ความเฉลียวฉลาดและแผนการต่างๆ ที่วางไว้อย่างแยบยล ก็ยังไม่เพียงพอที่จะทำให้เขาบรรลุจุดหมายอันสูงสุดในการขึ้นนั่งบัลลังก์ได้ หากเอาเงื่อนไขทางประวัติศาสตร์ของยุคกลางมาเป็นตัวชี้วัด การที่เขาไม่มีเชื้อสายของกษัตริย์ ทำให้ขาดความชอบธรรมในส่วนนี้ไปโดยสิ้นเชิง

แต่อย่างไรก็ตาม "นิ้วก้อย" ยังมีโอกาสที่จะขึ้นเป็นผู้ทรงอำนาจอิทธิพลในราชสำนัก ที่ฐานะอาจไม่แตกต่างจากกษัตริย์มากนักได้ เช่นเดียวกับโธมัส ครอมเวลล์ รัฐบุรุษผู้มาจากชนชั้นล่างที่กษัตริย์เฮนรีที่ 8 ให้ความไว้วางพระทัยอย่างมากในระยะหนึ่ง สองคนนี้มีความคล้ายคลึงอยู่ที่เป็นผู้มักถูกรังเกียจจากขุนนางตระกูลเก่าแก่ โดยต่างอิจฉาริษยาและเห็นว่าคนเช่นพวกเขาไม่สมควรจะอยู่ในฐานะที่สูงส่งเช่นนี้ โธมัส ครอมเวลล์ ถูกกลุ่มขุนนางผู้สูงศักดิ์รวมหัวกันโค่นล้ม โดยยุยงให้พระเจ้าเฮนรีที่ 8 หมางพระทัยและสั่งประหารชีวิตเขาเสียในที่สุด ชะตากรรมของ "นิ้วก้อย" ก็อาจไม่ต่างจากนี้นัก