เด็กเยเมน 'หลายแสนคน' กำลังจะหิวตาย
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เด็กเยเมนอีก 'หลายแสนคน' กำลังจะหิวตาย

  • 27 สิงหาคม 2017

เจ้าหน้าที่โครงการอาหารโลกเผยว่า เด็กจำนวนหลายแสนคนในเยเมนกำลังเผชิญกับความอดอยากหิวโหยและอาจจะล้มตายลงอีกในช่วง 4-5 เดือนนี้ หากไม่มีการดำเนินการใด ๆ เพื่อแก้ปัญหาอย่างทันท่วงที

เดวิด บีสลีย์ จากโครงการอาหารโลก กล่าวว่า "ถ้าไม่มีการทำอะไรเร็ว ๆ นี้ เด็กหลายแสนคน จะตายในช่วง 4 หรือ 5 เดือนข้างหน้า"

ความอดอยากหิวโหยในเยเมน คือหายนภัยที่เกิดจากน้ำมือมนุษย์

อาลา วัย 3 ขวบเกิดในช่วงที่เยเมนกำลังมีสงครามกลางเมือง เขาขาดสารอาหารและใกล้เสียชีวิต

พ่อของอาลากล่าวว่า เขาอาเจียนและท้องร่วง เขาดูผอมและอ่อนแอมาก ขณะที่ทีมข่าวบีบีซีถ่ายคลิปอยู่ที่โรงพยาบาลกลางฮูดัดยาห์ในเยเมน เจ้าหน้าที่ก็รีบนำตัวอาลาส่งเข้าแผนกไอซียู

แพทย์ที่โรงพยาบาลกลางฮูดัดยาห์ในเยเมน กล่าวว่า สิ่งต่าง ๆ กำลังเลวร้ายลง

แพทย์กล่าวว่า "เราเห็นกรณีขาดสารอาหารเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ตอนนี้ไม่ใช่แค่ครอบครัวคนยากจนเท่านั้นที่พาเด็กมาหาหมอ แต่เรากำลังเห็นเด็กขาดสารอาหารอย่างรุนแรงในครอบครัวชนชั้นกลางด้วย"

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ชาวเมืองในกรุงซานาขนศพออกจากซากปรักหักพังของอาคารที่พังลงมา 2 หลัง

เยเมนเคยนำเข้าอาหารส่วนใหญ่ ผ่านทางท่าเรือฮูดัดยาห์ การโจมตีทางอากาศของซาอุฯ ทำให้ท่าเรือถูกทำลาย และเยเมน ไม่สามารถนำเข้าอาหารได้

เจ้าหน้าที่โครงการอาหารโลก กล่าวว่า "อาหารไม่ควรเป็นอาวุธในสงคราม อาหารควรจะเป็นอาวุธแห่งสันติภาพ ที่ท่าเรือฮูดัดยาห์ ซาอุฯ และพันธมิตรทิ้งระเบิดใส่ท่าเรือนี้ เราวิงวอนขอให้อย่าทิ้งระเบิดใส่ท่าเรืออีกเลย ปล่อยมันไว้เถอะ เพราะว่า 95% ของอาหารทั้งหมดที่เราจำเป็นต้องใช้เลี้ยงดูผู้บริสุทธิ์ถูกส่งผ่านท่าเรือแห่งนี้ ถ้าท่าเรือถูกทิ้งระเบิดและใช้การไม่ได้เลย เด็กหลายแสนคนจะต้องตาย และผู้คนอีกหลายล้านคนจะตายด้วยเช่นกัน"

ไม่เพียงแต่การขาดแคลนอาหารเท่านั้น แต่เยเมนยังเผชิญกับการขาดแคลนไฟฟ้าด้วย โดยระหว่างที่ทีมข่าวบีบีซีอยู่ที่โรงพยาบาลฮูดัดยาห์ ได้เกิดเหตุไฟฟ้าขัดข้อง ซึ่งหมายความว่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่โรงพยาบาลก็จะใช้การไม่ได้ไปด้วย รวมถึงเครื่องช่วยหายใจ เหตุการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นเป็นประจำ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ พื้นที่ที่ถูกโจมตีทางใต้ของกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน

สหประชาชาติระบุว่า ในช่วงเวลา 1 สัปดาห์จนถึงวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา มีพลเรือนเสียชีวิตจากการโจมตีทางอากาศของกองกำลังผสมนำโดยซาอุดีอาระเบียแล้ว 42 คน รวมถึงเหยื่อจากการโจมตีโรงแรมแห่งหนึ่งในเขตอาร์ฮับของกรุงซานา ซึ่งมีผู้เสียชีวิต 33 คนและบาดเจ็บจำนวนมาก

กองกำลังผสมของซาอุฯ สนับสนุนรัฐบาลของประธานาธิบดีอับดรับบูห์ มันซูร์ ฮาดี ในการทำสงครามกับกลุ่มกบฏฮูธิ

24 ชั่วโมง หลังจากถ่ายคลิปที่โรงพยาบาลกลางฮูดัดยาห์ ครอบครัวของอาลาโทรหาบีบีซี แจ้งข่าวว่า อาลาเสียชีวิตแล้ว ทางครอบครัวของเขาขอให้บีบีซีถ่ายภาพ ช่วงเวลาสุดท้ายที่ครอบครัวได้อยู่กับเขา เพื่อแสดงให้โลกเห็นถึง สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นกับเด็ก ๆ ในเยเมน

คำบรรยายภาพ ครอบครัวของอาลา เด็กที่เสียชีวิตจากการขาดสารอาหาร ขอให้บีบีซีถ่ายภาพช่วงเวลาสุดท้ายที่คนในครอบครัวได้อยู่กับเขา

สหประชาชาติระบุว่า มีผู้เสียชีวิตแล้วมากกว่า 8,000 คน และบาดเจ็บอีกราว 46,000 คนจากการโจมตีทางอากาศและการสู้รบในเยเมน นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2015

ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้จำเป็นต้องได้รับการช่วยเหลือทางมนุษยธรรม 20.7 ล้านคน และทำให้เกิดภาวะฉุกเฉินด้านความมั่นคงทางอาหารที่ใหญ่ที่สุดในโลกขึ้น นำไปสู่การระบาดของอหิวาตกโรค ซึ่งเชื่อว่าทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วราว 2,000 คนนับตั้งแต่เดือนเมษายนที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง