กู้ร่างกะลาสีสูญหายจากอุบัติเหตุเรือพิฆาตสหรัฐฯ ครบแล้ว

  • 28 สิงหาคม 2017
ส่วนหนึ่งของบรรดากะลาสีประจำเรือพิฆาตยูเอสเอส จอห์น แม็คเคน ที่เสียชีวิต Image copyright U.S.NAVY HANDOUT VIA REUTERS
คำบรรยายภาพ ส่วนหนึ่งของบรรดากะลาสีประจำเรือพิฆาตยูเอสเอส จอห์น แม็คเคน ที่เสียชีวิต

กองทัพเรือสหรัฐฯ แถลงว่า ได้กู้ร่างของกะลาสีเรือทุกคนที่สูญหายจากเหตุเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส จอห์น แม็คเคน ชนเข้ากับเรือบรรทุกน้ำมันนอกชายฝั่งสิงคโปร์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาเรียบร้อยแล้ว

กองเรือที่ 7 ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่านักประดาน้ำของกองทัพเรือและหน่วยนาวิกโยธินได้นำร่างผู้เสียชีวิตครบทั้ง 10 รายขึ้นมาแล้ว ในจำนวนนี้ 9 รายติดอยู่ภายในส่วนของลำเรือที่ปิดสนิทหลังได้รับความเสียหายจากการชน อีก 1 พบร่างในทะเลมาก่อนหน้านี้

ขณะนี้เรือพิฆาต ยูเอสเอส จอห์น แม็คเคน ที่ได้รับความเสียหาย จอดเทียบท่าอยู่ที่ฐานทัพเรือชางอีของสิงคโปร์ และกองทัพเรือสหรัฐฯกำลังสืบสวนค้นหาต้นตอของอุบัติเหตุในครั้งนี้เพื่อให้ทราบถึงข้อเท็จจริงและสถานการณ์แวดล้อมที่เกิดขึ้นทั้งหมดโดยละเอียด

เหตุการณ์นี้ทำให้กองทัพเรือสหรัฐฯ สั่งระงับปฏิบัติการของกองเรือทั่วโลก พร้อมเร่งสืบสวนหาสาเหตุที่ทำให้เรือรบประสบอุบัติเหตุซ้ำซ้อนถึง 4 ครั้งในรอบ 1 ปี ทั้งยังมีคำสั่งปลดพลเรือโทโจเซฟ ออคอยน์ ผู้บัญชาการกองเรือที่ 7 ซึ่งควบคุมปฏิบัติการทางทะเลในภูมิภาคเอเชียเป็นส่วนใหญ่อีกด้วย

เมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้ว เรือดำน้ำลำหนึ่งของกองทัพเรือสหรัฐฯ ชนเข้ากับเรือสนับสนุนปฏิบัติการนอกชายฝั่ง และในเดือนพฤษภาคมของปีนี้ เรือลาดตระเวนติดขีปนาวุธนำวิถีก็ชนเข้ากับเรือประมงเกาหลีใต้ ตามมาด้วยเหตุเรือพิฆาตสองลำคือเรือยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ชนเข้ากับเรือบรรทุกสินค้าของญี่ปุ่นที่น่านน้ำใกล้เมืองท่าโยโกสึกะเมื่อเดือนมิถุนายน และล่าสุดก็คือเรือยูเอสเอส จอห์น แม็คเคน ชนเรือบรรทุกน้ำมันขณะเตรียมเข้าเทียบท่าที่สิงคโปร์เมื่อวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม