อูเบอร์ เลือกหัวหน้าเอ็กซ์พีเดีย เป็นซีอีโอคนใหม่

  • 28 สิงหาคม 2017
นายดารา คอสราวชาฮี ซีอีโอของ Expedia Image copyright Drew Angerer/Getty Images
คำบรรยายภาพ งานท้าทายรอนายคอสราวชาฮีอยู่ หากเขาตัดสินใจรับตำแหน่งซีอีโอคนใหม่ของอูเบอร์

อูเบอร์ได้ตัดสินใจเลือก นายดารา คอสราวชาฮี (Dara Khosrowshahi) เป็นประธานกรรมการบริหารคนใหม่หลังจากการเฟ้นหาที่ยาวนานกว่า 8 เดือน

แหล่งข่าวบอกกับบีบีซีว่า บอร์ดบริหารของอูเบอร์ตัดสินใจเมื่อวันอาทิตย์ที่่ผ่านมา แต่ยังไม่มีการแถลงอย่างเป็นทางการใดๆ

อูเบอร์ (Uber) บริษัทผู้ให้บริการแอปพลิเคชันโทรศัพท์มือถือเพื่อเรียกรถรับส่ง กำลังต่อสู้เพื่อรักษาภาพลักษณ์ขององค์กรหลังจากประเด็นอื้อฉาวหลายเรื่องในช่วงที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ยังมีรายงานว่าบอร์ดของอูเบอร์กำลังพิจารณา นางสาวเม็ก วิทแมน (Meg Whitman) ซีอีโอของ Hewlett Packard และนายเจฟฟรีย์ อิมเมลท์ (Jeff Immelt) ประธานของ General Electric แต่ทั้งคู่ต่างออกมาบอกว่าไม่สนใจในตำแหน่งนี้

ภาพลักษณ์ของอูเบอร์

นายคาลานิค ตัดสินใจลงจากตำแหน่ง หลังจากถูกผู้ถือหุ้นกดดัน หลังจากเรื่องอื้อฉาวในบริษัท ที่รวมถึงการล่วงละเมิดทางเพศ วัฒนธรรมเหยียดเพศ และการลาออกของผู้บริหารระดับสูงหลายคน

โฆษกประจำบริษัทอูเบอร์ปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับการแต่งตั้งซีอีโอคนใหม่ครั้งนี้

นายคอสราวชาฮี เป็นซีอีโอของ เอ็กซ์พีเดีย (Expedia) บริษัทให้บริการด้านท่องเที่ยวออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2005 และเขายังไม่ได้ตอบรับข้อตกลงนี้อย่างเป็นทางการ

ซึ่งหากเขาเลือกที่จะเข้าทำงานในฐานะหัวหน้าคนใหม่ของอูเบอร์ ก็จะมีงานท้าทายรอเขาอยู่ ซึ่งรวมถึงการกอบกู้ภาพลักษณ์ของบริษัท การพัฒนาความสัมพันธ์กับนักลงทุน และทำให้อูเบอร์เป็นธุรกิจที่มีกำไร หลังจากขาดทุนมาเป็นเวลาหลายปีติดต่อกัน

นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2009 อูเบอร์ได้พยายามขยายพื้นที่บริการไปยังหลายภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งในประเทศที่อูเบอร์ยังเป็นนับว่าเป็นการละเมิดกฎหมาย เช่น อิตาลี ฮังการี ไต้หวัน และไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง