รัฐเทกซัสเผชิญน้ำท่วมรุนแรงเป็นประวัติการณ์จากพายุฮาร์วีย์

  • 28 สิงหาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
ถนนหลายสายในเมืองฮิวสตันกลายสภาพเป็นแม่น้ำ

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุว่า เมืองฮิวสตัน ในรัฐเทกซัส กำลังเผชิญน้ำท่วมรุนแรงเป็นประวัติการณ์ จากอิทธิพลของเฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ ซึ่งเป็นพายุลูกใหญ่ที่สุดที่พัดถล่มรัฐเทกซัส ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 5 คน และสร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมกลั่นน้ำมันในพื้นที่

เฮอร์ริเคนฮาร์วีย์ที่เคลื่อนขึ้นฝั่งในรัฐเทกซัสเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (25 ส.ค.) ด้วยความรุนแรงระดับ 4 แต่ภายหลังได้อ่อนกำลังเป็นพายุโซนร้อน ได้ทำให้เกิดฝนตกหนัก โดยเมืองฮิวสตันมีปริมาณน้ำฝนมากเป็นประวัติการณ์คือ 75 ซม. ส่งผลให้ถนนหลายสายกลายสภาพเป็นแม่น้ำ ทางการคาดว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักจะทำให้พื้นที่แถบนี้ได้รับปริมาณน้ำฝนทั้งปีภายในเวลาเพียง 1 สัปดาห์

Image copyright Reuters

สภาพอากาศรุนแรงส่งผลให้ล่าสุดมีรายงานผู้เสียชีวิตในพื้นที่เมืองฮิวสตันแล้วอย่างน้อย 5 คน นอกจากนี้ ทางการยังขยายขอบข่ายปฏิบัติการกู้ภัยเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากยังมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดเจ้าหน้าที่ให้ความช่วยเหลือประชาชนราว 2,000 คนในเมืองฮิวสตันและพื้นที่โดยรอบ ซึ่งฮิวสตัน ถือเป็นเมืองใหญ่อันดับ 4 ของสหรัฐฯ ที่มีประชากรอาศัยอยู่ในเขตเมืองราว 6.6 ล้านคน

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ ประกาศเตือนภัยสภาพอากาศรุนแรงเป็นประวัติการณ์ และน้ำท่วมฉับพลันทั่วทุกพื้นที่เมืองฮิวสตัน อิทธิพลของพายุฮาร์วีย์ยังทำให้บ้านเรือนหลายพันหลังไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้ บรรดาธุรกิจร้านค้าและสถานศึกษาต้องปิดทำการ เช่นเดียวกับท่าอากาศยานหลัก 2 แห่งในเมืองที่ถูกน้ำท่วมหนัก และการสัญจรทางบกแทบจะไม่สามารถทำได้

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ บางพื้นที่ของเมืองฮิวสตันเผชิญน้ำท่วมสูงถึงระดับอก

ภาวะวิกฤติ

เจมส์ คุก ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานจากเมืองฮิวสตัน ว่า ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้วิศวกรต้องระบายน้ำฉุกเฉินออกจากเขื่อน 2 แห่ง จึงมีการแจ้งเตือนประชาชนที่อาศัยอยู่ใกล้กับเขื่อนให้เตรียมรับมือกับน้ำท่วม

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ หญิงชรานั่งอยู่บนเบาะนอนเป่าลมกับสุนัขของเธอ ขณะรอรับความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ในเมืองฮิวสตัน

ขณะเดียวกัน ประชาชนบางส่วนวิพากษ์วิจารณ์การเตรียมรับมือพายุของทางการ โดยชาวบ้านในพื้นที่น้ำท่วมหนักแห่งหนึ่งแสดงความไม่พอใจที่ทางการแจ้งให้พวกเขาอยู่ในบ้าน แต่ในเวลาต่อมากลับพบว่าระดับน้ำท่วมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วจนพวกเขาไม่สามารถอพยพออกมาได้

ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีแผนจะเดินทางลงพื้นที่ประสบภัยในรัฐเทกซัสวันพรุ่งนี้ (29 ส.ค.) แต่ผู้สื่อข่าวมองว่า ทางการเมืองฮิวสตันจะเผชิญความยากลำบากในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้นำสหรัฐฯ เนื่องจากสภาพน้ำท่วมหนักที่ยังไม่มีแนวโน้มจะคลี่คลายลง

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ พายุฮาร์วีย์ทำให้โรงกลั่นน้ำมันหลายแห่งในเทกซัสต้องระงับการทำงาน และคาดว่าอาจต้องใช้เวลาอีกหลายวันหรืออาจถึงหลายสัปดาห์กว่าที่อุตสาหกรรมน้ำมันจะกลับมาเปิดทำการเต็มรูปแบบอีกครั้ง

ความเสียหายทางเศรษฐกิจ

รัฐเทกซัสถือเป็นแหล่งผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงแห่งใหญ่ของสหรัฐฯ ภัยพิบัติครั้งนี้ทำให้โรงกลั่นน้ำมันหลายแห่งต้องระงับการทำงาน และคาดว่าอาจต้องใช้เวลาอีกหลายวันหรืออาจถึงหลายสัปดาห์กว่าที่อุตสาหกรรมน้ำมันจะกลับมาเปิดทำการเต็มรูปแบบอีกครั้ง

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานอ้างผู้เชี่ยวชาญด้านประกันภัยที่คาดการณ์ว่าความเสียหายครั้งนี้อาจเท่ากับเมื่อครั้งที่เฮอร์ริเคนแคทรีนาพัดถล่มรัฐลุยเซียนาและรัฐมิสซิสซิปปี ซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจมากที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐฯ คือประมาณ 1.5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 4.95 แสนล้านบาท)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง