เคนยาเริ่มใช้ กม.ห้ามใช้ถุงพลาสติก ฝ่าฝืนจำคุกสูงสุด 4 ปี ปรับ 1.25 ล้านบาท

  • 28 สิงหาคม 2017
ถุงพลาสติก Image copyright Getty Images

ทางการเคนยาเริ่มบังคับใช้กฎหมายที่ห้ามการใช้ถุงพลาสติกแล้ว หากผู้ใดจำหน่าย ผลิต หรือใช้ถุงพลาสติก จะต้องเผชิญโทษจำคุกสูงสุด 4 ปี หรือปรับเงินสูงสุด 38,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 1.25 ล้านบาท)

รัฐบาลเคนยาชี้ กฎหมายฉบับนี้จะช่วยปกป้องสิ่งแวดล้อม หลังจากมีความพยายามบังคับใช้มานานหลายปี ขณะที่ศาลเคนยาไม่รับคำร้องคัดค้านการบังคับใช้กฎหมายฉบับนี้ ซึ่งกลุ่มผู้ประกอบธุรกิจผลิตถุงพลาสติกระบุว่ากฎหมายห้ามใช้ถุงพลาสติกจะทำให้แรงงานราว 80,000 คนต้องตกงาน

นอกจาก เคนยา แล้ว ปัจจุบันหลายประเทศในแอฟริกา อาทิ รวันดา มอริเตเนีย และเอริเทรีย ก็มีกฎหมายห้ามใช้ถุงพลาสติกเช่นกัน โดยปัจจุบันปัญหาขยะพลาสติกล้นเมืองถือเป็นหนึ่งในปัญหาสำคัญด้านสิ่งแวดล้อมที่หลายประเทศในแถบแอฟริกากำลังเผชิญ คาดว่าแต่ละเดือนชาวเคนยาใช้ถุงพลาสติกมากถึง 24 ล้านใบ

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ คาดว่าแต่ละเดือนชาวเคนยาใช้ถุงพลาสติกมากถึง 24 ล้านใบ

ขยะพลาสติกที่มีอยู่เกลื่อนเมืองยังทำให้ปศุสัตว์ที่ประชาชนเลี้ยงไว้กินขยะเหล่านี้เข้าไปด้วย โดยข้อมูลจากโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ พบว่า มีการพบถุงพลาสติกโพลีเอธิลีนในระบบทางเดินอาหารของวัวที่ถูกส่งไปโรงฆ่าสัตว์ในกรุงไนโรบี วัวบางตัวมีถุงพลาสติกอยู่ในท้องถึง 20 ใบ ทำให้เกิดความวิตกกังวลเพิ่มมากขึ้นถึงปัญหาพลาสติกปนเปื้อนในเนื้อวัว

ผู้สื่อข่าวบีบีซี ระบุว่า บรรดาซูเปอร์มาร์เก็ตในกรุงไนโรบีดูจะเริ่มปรับตัวเข้ากับกฎหมายฉบับใหม่นี้แล้ว โดยมีการวางจำหน่ายถุงผ้าในราคาประมาณ 3 บาท ส่วนหน่วยงานจัดการด้านสิ่งแวดล้อมแห่งชาติเคนยา ระบุว่า ผู้ที่เดินทางเข้าเคนยาโดยที่มีถุงพลาสติกจากร้านปลอดภาษีติดมาด้วยนั้น จะต้องทิ้งถุงพลาสติกไว้ที่สนามบิน ไม่อนุญาตให้นำเข้าประเทศ

คำบรรยายภาพ มีการพบถุงพลาสติกในระบบทางเดินอาหารของวัวที่ถูกส่งไปโรงฆ่าสัตว์ในกรุงไนโรบี วัวบางตัวมีถุงพลาสติกอยู่ในท้องถึง 20 ใบ

งานวิจัยในยุโรปบ่งชี้ว่า ถุงกระดาษสำหรับใส่ของนั้นจะต้องนำกลับมาใช้งานซ้ำอย่างน้อย 3 ครั้งจึงจะคุ้มค่ากับปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เกิดขึ้นจากกระบวนการผลิตและการขนส่ง

ส่วนถุงพลาสติกแบบหนานั้นจะต้องใช้ซ้ำอย่างน้อย 4 ครั้ง และถุงผ้าฝ้ายจะต้องใช้ซ้ำอย่างน้อย 131 ครั้ง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม