จำคุก 20 ปี “ราม ราฮิม ซิงห์” เจ้าลัทธิดังในอินเดียคดีข่มขืนสาวกตัวเอง

  • 28 สิงหาคม 2017
คำบรรยายภาพ ในโฆษณาสั้นของภาพยนตร์เรื่อง "MSG: Messenger of God" นายซิงห์ทำการแสดงผาดโผนอย่างบ้าระห่ำ ต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาว ผี ช้าง และเหล่าวายร้าย

ศาลอินเดียตัดสินจำคุก 20 ปี นายกูรมีต ราม ราฮิม ซิงห์ เจ้าลัทธิ "เดรา สัจจา โซดะ" คดีข่มขืนสาวกสาว 2 คนของตัวเอง ท่ามกลางความตึงเครียดหลังจากกลุ่มผู้เลื่อมใสของเขาก่อเหตุรุนแรงประท้วงคำตัดสินให้เขามีความผิดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจนมีผู้เสียชีวิตถึง 38 ราย

ผู้พิพากษาเดินทางไปยังเรือนจำในเมืองโรแต็กในรัฐหรยาณา ที่นายซิงห์ถูกคุมขังอยู่และตัดสินจำคุกเขาเป็นเวลา 20 ปี ในความผิดฐานข่มขืนสาวกหญิง 2 คนของตัวเองเมื่อปี 2002 ในขณะที่ทหารและตำรวจได้วางกำลังรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาและปิดถนนบางสายในเมือง โดยก่อนหน้าที่ศาลจะมีคำตัดสินออกมา สื่ออินเดียรายงานว่า สาวกของเขาได้จุดไฟเผารถยนต์ 2 คัน

ก่อนหน้านี้ ทีมกฎหมายของนายซิงห์ออกมาระบุว่า เขาโดนตัดสินจำคุกเป็นเวลา 10 แต่ในเวลาต่อมา กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางของอินเดียได้ออกมาชี้แจงว่า นายซิงห์ต้องจำคุก 20 ปีด้วยกัน ด้วยความผิด 2 กระทง กระทงละ 10 ปี

ทีมกฎหมายของนายซิงห์ระบุว่า พวกเขาจะยื่นอุทธรณ์ในศาลสูงแห่งรัฐปัญจาบและรัฐหรยาณาต่อไป ในขณะที่สื่อรายงานว่า ฝ่ายอัยการจะเรียกร้องให้ศาลเพิ่มโทษหนักขึ้น เป็นจำคุกตลอดชีวิต

เหตุจลาจลที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ (25 ส.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 38 คน มีสาวกของนายซิงห์ถูกจับกุมประมาณ 2,500 คน หลังจากมีผู้ร่วมประท้วงกว่า 2 แสนคนที่เมืองปัญจะกุลาในรัฐหรยาณา ทางตอนเหนือของอินเดีย

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ เหตุประท้วงคำตัดสินให้นายซิงห์มีความผิดเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 38 ราย

อินเดียประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานในยามวิกาลในหลายพื้นที่ของรัฐปัญจาบและรัฐหรยาณา มีกองกำลังทหารและตำรวจประจำการ โดยตำรวจระบุว่า พวกเขาได้รับคำสั่งให้ยิงได้หากเกิดเหตุวุ่นวายขึ้น

ขณะนี้ เชื่อว่ายังมีลูกศิษย์อีกหลายพันคนที่ปักหลักอยู่ในศูนย์ปฏิบัติธรรมหลักของนายซิงห์ที่เมืองสีสะในรัฐหรยาณา แม้ว่าจะมีผู้คนจำนวนมากเดินทางกลับไปแล้วหลังจากเกิดเหตุปะทะกับทหารอย่างรุนแรงเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ศูนย์ปฏิบัติธรรมที่ว่านี้มีพื้นที่ถึง 4 ตร.กม. นับเป็นเมืองย่อย ๆ ที่มีทั้งโรงเรียน โรงพยาบาล โรงแรม และโรงภาพยนตร์ โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทางการยกเลิกประกาศห้ามประชาชนออกนอกเคหสถานเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ เพื่อให้ผู้ชุมนุมที่อยู่ภายในได้เดินทางกลับบ้านอย่างสงบ

นายราม ราฮิม ซิงห์ ในวัย 50 ปี เป็นเจ้าลัทธิ เดรา สัจจา โซดะ ซึ่งอ้างว่ามีสาวกกว่า 60 ล้านคนทั่วโลก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่นายซิงห์มีข่าวอื้อฉาว เมื่อปี 2002 ตำรวจอินเดียสอบสวนเขาในข้อหาฆาตกรรมและข่มขืน ซึ่งเขาให้การปฏิเสธ เขายังถูกกล่าวหาว่าบังคับให้สาวก 400 คนทำพิธีการตอนเพื่อที่จะได้ "เข้าใกล้พระเจ้ามากขึ้น" ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เขาปฏิเสธเช่นกัน

เขาเป็นที่รู้จักกันในฉายา "ร็อคสตาร์ บาบา" และ "กูรู ออฟ บลิง" ด้วยความที่ชอบใส่เสื้อผ้าแวววับและมีสีสันฉูดฉาด ใส่เครื่องประดับหรูหรา และแสดงในมิวสิควิดีโอหลายตัว

นายซิงห์อายุเพียง 23 ปีตอนเขาขึ้นเป็นผู้นำของลัทธิที่เขาอธิบายว่าเป็น "องค์กรด้านจิตวิญญาณและสวัสดิการสังคมที่ไม่หวังผลกำไร" ลัทธินี้มีศูนย์อยู่ 46 แห่งในอินเดียและทั่วโลก

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ นายราม ราฮิม ซิงห์ ในวัย 50 ปี เป็นเจ้าลัทธิซึ่งอ้างว่ามีสาวกกว่า 60 ล้านคนทั่วโลก

ที่ผ่านมา นายซิงห์ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าล้อเลียนบุคคลสำคัญของศาสนาอื่น เมื่อปี 2007 ชุมชนชาวซิกข์ไม่พอใจหลังจากแต่งตัวเลียนแบบ โกบินดะ ซิงห์ ผู้นำศาสนาซิกข์ซึ่งเป็นที่นับถือ ลงในโฆษณา

ต่อมาในปี 2015 องค์กรทางศาสนาฮินดูร้องเรียนแสดงความไม่พอใจหลังจากเขาวางตัวเป็นพระวิษณุ

ซึ่งเป็นหนึ่งในตรีมูรติตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ในวิดีโอตัวหนึ่ง

ที่ผ่านมา นายซิงห์แสดงท่าทีว่าเขาเป็นนักปฏิรูปทางสังคมด้วยการจัดการรณรงค์ด้านความสะอาดและการบริจาคเลือด ในเว็บไซต์ของเขา มีคำอธิบายว่าเขาเป็น "นักบุญทางจิตวิญญาณ คนใจบุญ นักร้องและนักกีฬามากความถนัด"

เมื่อปี 2012 ลัทธิของเขาจัดงานแต่งงานหมู่ซึ่งสาวกของเขากว่า 1 พันคน "อาสา" แต่งงานกับผู้ขายบริการทางเพศ

ในช่วงหลังมานี้ เขายังได้เริ่มแสดงในภาพยนตร์อีกด้วย และเป็นผู้ผลิตภาพยนต์ถึง 3 เรื่องซึ่งทำออกมาในหลายภาษาถิ่นของอินเดีย ในโฆษณาสั้นของภาพยนตร์เรื่อง "MSG: Messenger of God" นายซิงห์ทำการแสดงผาดโผนอย่างบ้าระห่ำ ต่อสู้กับมนุษย์ต่างดาว ผี ช้าง และเหล่าวายร้าย

ด้วยความเป็นที่นิยมของเขา นักการเมืองจากหลายฝ่ายต่างแข่งขันเพื่อจะได้การสนับสนุนจากเขา ลัทธิของเขาเคยให้การสนับสนุนทั้งพรรคชาตินิยมฮินดู ภารติยะ ชนะตะ หรือบีเจพี และพรรคฝ่ายค้าน ในช่วงเวลาที่แตกต่างกัน

ซูติค บิสวาส ผู้สื่อข่าวบีบีซีประจำอินเดีย ระบุว่า แม้สาวกของเขาจำนวนมากมาจากชนชั้นวรรณที่ต่ำและมีฐานะยากจน สาวกหลักของเขาก็มีพวกที่มีการศึกษาเช่นกัน บิสวาส ระบุว่า หลายคนเชื่อว่า ผู้คนเป็นล้าน ๆ ที่หันไปเชื่อลัทธิต่าง ๆ อย่างเช่นของนายซิงห์ ด้วยความที่รู้สึกว่าสังคมไม่ยุติธรรมขึ้นเรื่อย ๆ และการเมืองและศาสนากระแสหลักทำให้พวกเขาผิดหวัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง