เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลางข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่น

  • 29 สิงหาคม 2017
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้
สัญญาณไซเรนที่ปลุกชาวญี่ปุ่นจากสันติสุข

กองทัพเกาหลีใต้แถลงว่าเมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันนี้ (29 ส.ค.) เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธลูกหนึ่งจากทางตะวันออกของกรุงเปียงยาง ขีปนาวุธดังกล่าวทะยานข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นบริเวณเกาะฮอกไกโดซึ่งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ก่อนจะระเบิดออกเป็น 3 ส่วนตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก

ภายหลังผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่าขีปนาวุธดังกล่าวเป็นรุ่นพิสัยกลางฮวาซอง-12 ที่พัฒนาขึ้นมาใหม่ และเป็นชนิดเดียวกันที่เกาหลีเหนือขู่จะใช้โจมตีเกาะกวม

สหประชาชาติเตรียมจัดการประชุมฉุกเฉินหารือประเด็นนี้ในวันนี้ด้วย กองทัพเกาหลีใต้แถลงว่าเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธออกจากทางตะวันออกของกรุงเปียงยาง จรวดติดหัวรบดังกล่าวทะยานข้ามน่านฟ้าของเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น และแตกระเบิดออกเป็นสามส่วนและตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิกบริเวณห่างจากช่ายฝั่งญี่ปุ่นประมาณ 1,180 กิโลเมตร

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่นระบุว่าไม่มีรายงานความเสียหายแต่อย่างไร

แม้ในระยะหลังเกาหลีเหนือจะยิงทดสอบขีปนาวุธบ่อยครั้ง แต่การยิงขีปนาวุธครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกในรอบ 8 ปีที่ยิงข้ามดินแดนของญี่ปุ่น การยิงครั้งนี้เกิดในช่วงที่กองทัพสหรัฐฯกำลังเข้าร่วมการซ้อมรบทั้งในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ไปพร้อม ๆ กัน

Image copyright Chiho komoriya/twitter
คำบรรยายภาพ ทางการญี่ปุ่นส่งประกาศเตือนภัยฉุกเฉินทั่วภาคเหนือ โดยบอกให้ประชาชนหลบภัยขีปนาวุธในอาคารที่มั่นคงแข็งแรงหรือชั้นใต้ดิน

เหตุดังกล่าวทำให้ญี่ปุ่นประกาศเตือนภัยฉุกเฉินทั่วภาคเหนือ ทางการบอกให้ประชาชนหลบภัยขีปนาวุธในอาคารที่มั่นคงแข็งแรงหรือชั้นใต้ดิน อย่างไรก็ตามกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นก็มิได้พยายามยิงเพื่อทำลายขีปนาวุธลูกนั้นแต่อย่างใด

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนือเคยขู่ว่ามีแผนโจมตีพื้นที่โดยรอบเกาะกวมเมื่อไม่นานมานี้

ปฏิบัติการของเกาหลีเหนือครั้งนี้เพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาคให้มากขึ้นไปอีก นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นแถลงว่านับเป็นการข่มขู่คุกคามจากเกาหลีเหนืออย่างร้ายแรงแบบที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ทั้งเป็นภัยใหญ่หลวงที่ทำลายสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาค นายอาเบะยังให้คำมั่นว่ารัฐบาลจะทำทุกทางเพื่อปกป้องชีวิตและสวัสดิภาพของประชาชนชาวญี่ปุ่น

ผู้นำญี่ปุ่นเผยว่าจากการหารือทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐให้คำมั่นว่าจะยืนหยัดเคียงข้างญี่ปุ่น และพันธมิตรทั้งสองประเทศจะร่วมมือกันกดดันเกาหลีเหนือให้หนักขึ้น ส่วนนายมุน เจ อินแห่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้สั่งการให้เครื่องบินรบ 4 ลำขึ้นบินเพื่อซ้อมการทิ้งระเบิดเพื่อแสดงแสนยานุภาพตอบโต้เกาหลีเหนือทันที

ผู้เชี่ยวชาญมองว่าในอดีตเกาหลีเหนือเคยยิงจรวดข้ามประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว 2 ครั้ง ในปี 1998 และ 2009 แต่ที่ผ่านมาเกาหลีเหนืออ้างว่าเป็นการยิงจรวดส่งดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจร ไม่ได้เป็นการยิงขีปนาวุธแต่อย่างใด ทำให้การยิ่งขีปนาวุธครั้งนี้เป็นท่าทีที่มีความผิดแปลกไปจากเดิมมาก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง