เผยโฉมเรือดำน้ำยุคใหม่เลียนแบบสัตว์ทะเล

  • 29 สิงหาคม 2017
ยานแม่นอติลุส 100 สามารถจอดเทียบเข้ากับสถานีใต้น้ำได้ Image copyright ROYAL NAVY
คำบรรยายภาพ ยานแม่นอติลุส 100 สามารถจอดเทียบเข้ากับสถานีใต้น้ำได้

กองทัพเรือสหราชอาณาจักรเผยแพร่ผลงานการออกแบบเรือดำน้ำและโดรนใต้น้ำแห่งอนาคต ซึ่งมาจากแนวคิดของวิศวกรและนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์อายุ 16-34 ปี โดยยานยนต์ใต้น้ำเหล่านี้มีรูปร่างและกลไกการทำงานเลียนแบบสัตว์ทะเลหลายชนิด เพื่อช่วยประหยัดพลังงานและเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติภารกิจทางทหาร

นาวาโท ปีเตอร์ พิบคิน เจ้าหน้าที่ฝ่ายหุ่นยนต์ประจำกองเรือของราชนาวีอังกฤษบอกว่า ได้รวบรวมแนวคิดใหม่ๆ ในการประดิษฐ์ยานยนต์ใต้น้ำจากวิศวกรของกระทรวงกลาโหมและบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำอย่างโรลส์-รอยซ์และล็อกฮีด มาร์ติน เพื่อตอบโจทย์การใช้ยานยนต์ใต้น้ำสู้รบทำสงครามในอนาคตอีกราว 50 ปีข้างหน้า โดยมุ่งเน้นให้มีราคาถูกแต่มีอานุภาพร้ายแรงไม่เป็นรองใคร ซึ่งหากเทคโนโลยีที่จินตนาการไว้เหล่านี้ถูกทำให้เป็นจริงขึ้นมาได้แม้เพียง 10% ก็จะทำให้ราชนาวีอังกฤษเป็นหนึ่งในผู้นำเทคโนโลยีการป้องกันประเทศยุคใหม่ได้แล้ว

1. ยานแม่นอติลุส 100

เรือดำน้ำแห่งอนาคตลำนี้มีรูปร่างคล้ายปลากระเบนราหูน้ำเค็มหรือปลากระเบนแมนตา ผสมกับฉลามวาฬยักษ์ใหญ่ปากกว้างแห่งท้องทะเล โดยลำตัวเรือสามารถผลิตได้จากโลหะผสมและอะคริลิกที่แข็งแกร่งเป็นพิเศษด้วยวิธีการพิมพ์ 3 มิติ พื้นผิวภายนอกสามารถปรับเปลี่ยนรูปร่างได้ ขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 150 นอต โดยดูดน้ำเข้าไปทางหัวเรือและพ่นออกทางท้ายเรือ

Image copyright ROYAL NAVY
คำบรรยายภาพ ยานแม่นอติลุส 100 มีรูปร่างคล้ายลูกผสมระหว่างปลากระเบนแมนตาและฉลามวาฬ

กระเบนโลหะตัวนี้สามารถรองรับลูกเรือได้ 20 คน สามารถออกปฏิบัติการในทะเลได้นานหลายเดือน และเข้าจอดเทียบท่ากับสถานีใต้น้ำที่จะสร้างขึ้นหลายแห่งทั่วโลกได้

2. โดรนปลาไหล

โดรนใต้น้ำที่มีรูปร่างคล้ายปลาไหลหรืองูทะเลนี้ จะถูกปล่อยจากคลังเก็บอาวุธของยานแม่นอติลุส 100 เพื่อทำหน้าที่สำรวจ ลาดตระเวน หรือแม้กระทั่งติดอาวุธเพื่อโจมตียานยนต์ใต้น้ำของฝ่ายศัตรู สามารถเคลื่อนไหวได้อย่างเงียบกริบเป็นระยะทางหลายร้อยกิโลเมตร โดยใช้การเคลื่อนที่แบบคลื่นไซน์ (Sine wave) หรือการบิดลำตัวโค้งเป็นอักษรเอส (S) เพื่อเคลื่อนตัวไปข้างหน้าเช่นเดียวกับงูนั่นเอง

Image copyright ROYAL NAVY
คำบรรยายภาพ โดรนปลาไหลสามารถปล่อยอาวุธและตัวเซ็นเซอร์เพื่อสื่อสารใต้น้ำได้

อย่างไรก็ตาม วัตถุประสงค์เบื้องต้นในการพัฒนาโดรนปลาไหลนี้ ก็เพื่อใช้เป็นตัวปล่อยแคปซูลเซ็นเซอร์จำนวนมากใต้น้ำเพื่อสร้างเครือข่ายการสื่อสาร โดยเซ็นเซอร์เหล่านี้จะใช้ลำแสงเลเซอร์เป็นตัวกลางสื่อสารกัน

3. โดรนจิ๋วละลายน้ำได้

โดรนชนิดนี้จะสร้างจากวัสดุพอลิเมอร์ประเภทเดียวกับที่ใช้ทำแคปซูลบรรจุผงซักฟอกชนิดใส่ในเครื่องซักผ้านั่นเอง ทำให้มันสามารถละลายตัวเองได้หากมีความจำเป็นระหว่างปฏิบัติภารกิจลับ โดรนจิ๋วละลายได้ชนิดนี้สามารถยิงปล่อยออกมาจากโดรนปลาไหลได้เป็นกลุ่มใหญ่ และสามารถบังคับให้เข้าขัดขวางความเคลื่อนไหวของยานใต้น้ำของศัตรูได้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในงานลาดตระเวน นำทาง สอดแนม หรือลอบติดตามเรือดำน้ำของฝ่ายตรงข้ามได้

Image copyright ROYAL NAVY
คำบรรยายภาพ โดรนจิ๋วละลายน้ำเพื่อทำลายตนเองได้ในกรณีปฏิบัติภารกิจลับ

4. โดรนปลาบิน

โดรนชนิดนี้ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานแทนตอร์ปิโดรุ่นเก่า โดยติดตั้งอาวุธไว้ได้หลายชนิด ทั้งสามารถปรับรูปแบบการโจมตีให้มุ่งเป้าไปยังเรือรบ เรือดำน้ำ หรือแม้แต่เป้าหมายบนบกก็ได้ การที่โดรนปลาบินสามารถทะยานขึ้นเหนือน้ำและดำดิ่งลงน้ำลึกได้ทั้งสองทาง ทำให้เรดาร์ตรวจจับได้ยาก เนื่องจากสัญญาณถูกรบกวนด้วยคลื่นผิวน้ำ และในกรณีที่ถูกตรวจจับได้ โดรนปลาบินสามารถใช้พลังงานจากพลาสมาแบตเตอรีดำดิ่งหนีไปยังที่ปลอดภัย

Image copyright ROYAL NAVY

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม