น้ำท่วมจากพายุฮาร์วีย์อาจเลวร้ายลงอีก

  • 29 สิงหาคม 2017
อเมริกัน Image copyright GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ คาดว่าประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือนหลังเผชิญน้ำท่วมหนักจากเฮอร์ริเคนฮาวีย์

สถานการณ์น้ำท่วมหนักเป็นประวัติการณ์หลังพายุเฮอริเคนฮาร์วีย์พัดกระหน่ำที่รัฐเทกซัสอาจย่ำแย่ลงไปอีก เพราะระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น

เมื่อเฮอริเคนระดับ 4 ฮาวีย์ขึ้นฝั่งที่เทกซัส แรงพายุที่กระหน่ำเมืองฮิวสตัน เมืองใหญ่อันดับ 4 ของสหรัฐอเมริกา ทำให้ฝนตกหนักวัดได้ถึง 75 เซนติเมตร ทำให้ผู้ที่อยู่อาศัย 6.6 ล้านคนได้รับผลกระทบอย่างหนัก หลายบ้านเรือนหลายพันหลังไร้ไฟฟ้าใช้ ถนนจมใต้บาดาลจนมองเหมือนเป็นแม่น้ำ

ปัญหาอาจจะสาหัสขึ้นไปอีกเพราะนักพยากรณ์อากาศออกมาเตือนว่าบริเวณนี้อาจต้องรับน้ำฝนเพิ่มเป็นเกือบสองเท่าในสัปดาห์นี้

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศจะมีมาตรการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างรวดเร็ว และจะเดินทางเยือนเทกซัสในวันอังคารนี้ด้วย

ทรัมป์กล่าวว่า "การฟื้นตัวอาจจะยาวนานและยากเย็น และรัฐบาลกลางก็พร้อมและมีเจตน์จำนงค์ที่จะหนุนช่วยความพยายามนี้" และเขากำลังหารือกับสภาคองเกรสเรื่องงบประมาณช่วยเหลือ ซึ่งคงเป็นเงินจำนวนมหาศาล ในเวลาไล่เลี่ยกันทรัมป์ก็ยังอนุมัติให้รัฐลุยเซียนา ซึ่งอยู่ติดกับเทกซัสประกาศภาวะฉุกเฉินด้วยเช่นกัน

Image copyright EPA
คำบรรยายภาพ หน่วยรักษาความปลอดภัยชายฝั่งทางอากาศของสหรัฐฯ ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วมออกจากพื้นที่วิกฤต

นายเกร็ก แอ็บบอต ผู้ว่าการรัฐเทกซัส ประกาศให้กองกำลังแห่งชาติเทกซัส ซึ่งเป็นกองกำลังพลเรือนราว 12,000 นาย ออกปฏิบัติหน้าที่ โดยร่วมมือกับกองกำลังแห่งชาติที่มาจากส่วนกลางในการช่วยเหลือและกู้ภัยต่างๆ

เจ้าหน้าที่คาดว่าในรัฐเทกซัสน่าจะมีผู้ต้องการความช่วยเหลือจากเหตุการณ์น้ำท่วมหนักนี้ถึง 5 แสนราย และก็รายงานด้วยว่ามีผู้เสียชีวิตแล้ว 9 รายจากเหตุการณ์ต่อเนื่องกับพายุ ส่วนผู้ที่ติดอยู่ในเขตน้ำท่วมในฮิวสตันและบริเวณรอบๆ ราว 3,000 คน ได้รับการช่วยเหลือออกมาแล้วโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ดึงขึ้นมาจากหลังคา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง