ภัยพิบัติฮิวสตัน: เคอร์ฟิวกลางคืนป้องกันการปล้นชิงทรัพย์สิน

  • 30 สิงหาคม 2017
หลายส่วนของเมืองยังจมน้ำสูงหลายนิ้ว Image copyright GETTY IMAGES
คำบรรยายภาพ หลายส่วนของเมืองฮิวสตันยังจมน้ำสูงหลายนิ้ว

เมืองฮิวสตัน รัฐเทกซัส สหรัฐอเมริกา ประกาศห้ามออกจากบ้านยามค่ำคืนในช่วงที่มวลน้ำที่เฮอริเคนฮาร์วีย์พามายังคงท่วมสูง นายกเทศมนตรีซิลเวสเตอร์ เทอร์เนอร์กล่าวว่ามีความจำเป็นต้องประกาศเคอร์ฟิวเพื่อป้องกันการบุกรุกเข้าไปในบ้านเพื่อขโมยทรัพย์สิน

ประชาชนถูกห้ามออกจากบ้านในช่วงตั้งแต่เที่ยงคืนจนถึงตีห้า แต่กฎนี้ไม่ครอบคลุมบรรดาอาสาสมัคร หน่วยกู้ภัยและเจ้าหน้าที่อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

สาเหตุก็คือ เกิดอาชญากรรมที่ต่อเนื่องจากน้ำท่วมมากมายหลายกรณี ไม่ว่าจะเป็นการบุกรุกบ้านเพื่อขโมยทรัพย์สิน ปล้นชิง รวมทั้งกลุ่มคนประสงค์ร้ายที่อ้างว่าตัวเองเป็นเจ้าหน้าที่

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เดินทางไปเทกซัสเมื่อวันอังคารเพื่อดูสถานการณ์ความเสียหาย เขาอธิบายความสาหัสของพายุฮาร์วีย์ว่าเข้าขั้น "มหากาพย์"

จุดหนึ่ง ที่ผู้นำสหรัฐฯ และสตรีหมายเลขหนึ่ง เมลาเนีย ทรัมป์ เยี่ยมเยือนคือ เมืองคอร์ปัสคริสตี้อันเป็นที่ที่เฮอริเคนฮาร์วีย์ขึ้นบกและปล่อยพลังมหาศาลของมันก่อนจะเลยไปที่อื่น เขากล่าวว่าอยากจะให้การบรรเทาทุกข์และฟื้นฟูในครั้งนี้ดีกว่าครั้งก่อนๆ และใช้เป็นบรรทัดฐานกับปฏิบัติการครั้งต่อๆ ไป

ทำเนียบข่าวระบุว่า ประธานาธิบดีทรัมป์จะไม่ไปเยือนฮิวสตัน เพราะไม่อยากให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ชุดต่างๆ ต้องสะดุดหยุดลงเพราะต้องมาเตรียมการต้อนรับ

สำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติชี้ว่าปริมาณน้ำฝนที่เทกซัสในขณะนี้นั้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ของสหรัฐ มาตรวัดน้ำฝนในจุดหนึ่งของเขตภัยพิบัติวัดปริมาณน้ำฝนสะสมได้ถึง 51.88 นิ้ว นับตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นมา

ก่อนหน้านี้ทรัมป์ได้ประกาศภาวะฉุกเฉินในที่รัฐเทกซัสและรัฐลุยเซียนาซึ่งอยู่ติดกัน สำนักอุตุนิยมฯ คาดหมายว่าพายุฮาร์วีย์จะหวนกลับขึ้นสู่ฝั่งอีกครั้งที่ลุยเซียนาในวันพุธตามเวลาท้องถิ่น

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านข่าวนี้เพิ่มเติม