รู้จักครอบครัวลึกลับ “หมายเลขหนึ่ง” ของเกาหลีเหนือ

เชื่อกันว่าภริยาของคิม จอง อึน มีบุตรคนที่สามให้กับเขาเมื่อช่วงต้นปีนี้ (ภาพถ่ายเมื่อเดือนมีนาคม 2017)
คำบรรยายภาพ,

เชื่อกันว่าภริยาของคิม จอง อึน มีบุตรคนที่สามให้กับเขาเมื่อช่วงต้นปีนี้

เรื่องราวที่เก็บเป็นความลับมากมายในดินแดนเกาหลีเหนือไม่ได้มีแต่เรื่องหักเหลี่ยมเฉือนคมทางการเมือง หรือความลับเรื่องการพัฒนาขีปนาวุธเท่านั้น

แม้แต่เรื่องราวของตระกูลคิม ซึ่งเป็นครอบครัว"หมายเลขหนึ่ง" ของประเทศ ก็แทบจะไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณชนอย่างเป็นทางการถึงการสืบสายตระกูล และเรื่องราวชีวิตของบรรดาทายาทผู้นำสูงสุดเลยแม้แต่น้อย

แต่กระแสข่าวที่เล็ดรอดออกมาจากดินแดนโสมแดงก็ยังพอจะเผยให้รู้ถึงความเคลื่อนไหวในชีวิตส่วนตัวของบรรดาผู้นำอยู่ได้บ้าง อย่างเช่นข่าวการถือกำเนิดของบุตรคนที่สามของนายคิม จอง อึน เมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าเป็นหญิงหรือชาย

แต่ข่าวดังกล่าวรั่วไหลออกมาได้เมื่อเดนนิส ร็อดแมน นักบาสเก็ตบอลคนดังชาวอเมริกันซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของนายคิมเผลอให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะ การ์เดียนว่า นายคิม "เป็นพ่อที่ดีและมีครอบครัวที่งดงาม"

ทำไมต้องเก็บเป็นความลับขนาดนั้น ?

เมื่อนายคิม จอง อึน ยังเด็ก แม้แต่สื่อของทางการเกาหลีเหนือเองก็ยังไม่เคยเอ่ยถึงตัวเขาแม้แต่ครั้งเดียว เขาเพิ่งจะปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกเมื่อเดือนกันยายนปี 2010 ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนที่พ่อของเขาจะเสียชีวิตได้ไม่นาน ไม่มีใครทราบชัดว่าเขาเกิดปีไหนกันแน่ แต่คาดกันว่าน่าจะเป็นช่วงปี 1983-1984

ความลึกลับของตระกูลคิมมีเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เมื่อสืบมาถึงรุ่นของท่านผู้นำคิม จอง อิล บิดาของนายคิม จอง อึน ทั้งที่นายคิม อิล ซุง ปู่ของเขาซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งประเทศมักปรากฏตัวในวงสังคมพร้อมกับภริยาอยู่เป็นประจำ และประชาชนชาวเกาหลีเหนือในยุคนั้นก็มีโอกาสได้เห็นภาพถ่ายครอบครัวตระกูลคิมกันอย่างแพร่หลายเป็นปกติ

เชื่อกันว่านายคิม จอง อิลนั้นมีคู่ครองอย่างน้อย 4 คน แต่ความสัมพันธ์ระหว่างตัวเขากับหญิงเหล่านี้ซึ่งให้กำเนิดบุตรชาย 3 คน และบุตรสาว 1 คนแก่เขา ไม่เคยได้รับการเปิดเผย

คำบรรยายภาพ,

อดีตผู้นำคิม จอง อิล (ซ้าย) ในวัยเด็ก ถ่ายภาพร่วมกับบิดาและมารดา

สถานีโทรทัศน์ของทางการเกาหลีเหนือเคยรายงานเมื่อปี 2012 ว่า "สหายรี ซอล จู" คือภรรยาของนายคิม จอง อึน และดูเหมือนว่าคนทั้งสองได้สมรสกันเมื่อราว 3 ปีก่อนหน้านั้น อย่างไรก็ตาม ยังคงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับตัวตนและความเป็นมาของหญิงที่เคียงข้างท่านผู้นำสูงสุดในงานที่เป็นทางการหลายงานอยู่

การสืบสายครองอำนาจอันซับซ้อน

ไม่เคยมีผู้คาดคิดมาก่อนว่า นายคิม จอง อึน ซึ่งเป็นบุตรคนเล็กของท่านผู้นำคิม จอง อิล จะได้เป็นผู้สืบทอดอำนาจต่อจากบิดา แต่เขาก็ได้รับการระบุชื่อให้เป็นทายาทนั่งเก้าอี้ผู้นำสูงสุดเมื่อปี 2011 และยิ่งเมื่อมาเกิดเหตุลอบสังหารนายคิม จอง นัม พี่ชายต่างมารดาและบุตรคนโตของนายคิม จอง อิล ที่ประเทศมาเลเซียเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ข่าวนี้ยิ่งดึงดูดความสนใจให้ผู้คนอยากรู้ถึงเรื่องราวความสัมพันธ์อันซับซ้อน ซึ่งอาจเป็นที่มาของศึกสายเลือดตระกูลคิมกันมากยิ่งขึ้น

คำบรรยายภาพ,

นายคิม จอง นัม ในวัยเด็ก (ซ้าย) เติบโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ที่ชอบใช้ชีวิตสนุกสนานตามงานปาร์ตี้ขณะที่อยู่ในต่างประเทศ

เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2013 มีรายงานว่าหลักการสำคัญซึ่งเป็นแนวทางก่อตั้งและปกครองประเทศของเกาหลีเหนือ ได้รับการแก้ไขเพิ่มเติมให้มีการเชิดชู "สายเลือดเพ็กตู" ซึ่งเป็นชื่อของภูเขาศักดิ์สิทธิ์ให้อยู่เหนือสายตระกูลอื่น อันเป็นการสร้างความชอบธรรมให้ตระกูลคิมได้สืบทอดอำนาจการปกครองประเทศจนชั่วลูกสืบหลาน

หลังการปรับเปลี่ยนหลักการนี้ การมีทายาทชายสืบตระกูลจึงมีความสำคัญต่อความมั่นคงของผู้นำเกาหลีเหนืออย่างยิ่ง โดยขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ว่านายคิม จอง อึน มีบุตรชายหรือไม่ ทราบกันแต่เพียงว่าบุตรคนที่สองของเขากับนางรี ซอล จู นั้นเป็นบุตรสาว แต่เพศของบุตรคนแรกและคนสุดท้องนั้นยังไม่มีผู้ใดทราบได้

การปรากฏตัวของชายชื่อ คิม ฮัน ซอล ซึ่งอ้างว่าเป็นบุตรของนายคิม จอง นัมในวิดีโอลึกลับที่ถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ เป็นสัญญาณหนึ่งที่ชี้ถึงความสัมพันธ์อันลึกลับซับซ้อนภายในสายตระกูลเดียวกัน และน่าจะเป็นเครื่องเตือนให้ท่านผู้นำคิม จอง อึน เล็งเห็นถึงความสำคัญของการมีทายาทชายมากขึ้น

ภริยาของคิม จอง อึนเป็นใครกันแน่ ?

ไม่มีใครรู้ที่มาที่ไปของนางรี ซอล จู ภริยาของคิม จอง อึนมากนัก แต่เชื่อกันว่าเธอเป็นนักร้องสาวผู้หนึ่งที่สะดุดตาสะดุดใจท่านผู้นำเข้าระหว่างชมการแสดงดนตรี

มีข้อมูลยืนยันได้ว่ามีนักร้องชื่อนี้ในคณะแสดงดนตรีของทางการเกาหลีเหนือจริง แต่ก็ไม่อาจจะฟันธงลงไปได้ว่า นักร้องชื่อรี ซอล จู เป็นคนเดียวกับที่ยืนเคียงข้างผู้นำเกาหลีเหนืออยู่ในปัจจุบันหรือไม่

การที่เธอมักหายตัวไปจากสายตาสาธารณชนเป็นครั้งคราว แต่จู่ ๆก็กลับมาปรากฏตัวขึ้นอย่างไม่คาดคิด ยิ่งเพิ่มความลึกลับในตัวของ "สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง" เข้าไปอีก บ้างเชื่อว่าช่วงที่เธอหายไปนั้นเธอกำลังตั้งครรภ์ ซึ่งน่าจะได้ให้กำเนิดบุตรแก่นายคิม จอง อึน อย่างน้อย 3 คนแล้ว

คำบรรยายภาพ,

นายเดนนิส ร็อดแมน นักบาสเก็ตบอลชื่อดัง เป็นแขกของนายคิม จอง อึน และภริยาเมื่อปี 2014

อย่างไรก็ตาม การแต่งกายตามแบบตะวันตก และการที่เธอมีอิริยาบถที่ดูเรียบง่ายสบาย ๆ กับสามีขณะออกงานสังคม ทำให้บางคนเปรียบเทียบว่าเธอมีบุคลิกคล้ายนางมิเชล โอบามา ภริยาของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ

ท่าทีที่ดูเป็นกันเองของคู่สามีภรรยาหมายเลขหนึ่งของเกาหลีเหนือ ทำให้บางคนแอบหวังว่านายคิม จอง อึน อาจมีแนวโน้มเป็นผู้นำสายกลางมากกว่าจะเดินตามนโยบายสายแข็งกร้าว

แต่เป็นที่น่าเสียดายว่าสภาพการณ์ระหว่างประเทศในปัจจุบันซึ่งร้อนระอุไปด้วยการทดสอบขีปนาวุธและการปะทะคารมกับชาติมหาอำนาจบ่อยครั้ง จะต้องทำให้ท่านผู้นำคิม จอง อึน มีภาพลักษณ์ที่แสดงออกต่อเวทีโลกไปในทางที่น่าหวั่นเกรงมากยิ่งขึ้น