คนญี่ปุ่นเตรียมหนีระเบิดนิวเคลียร์เกาหลีเหนืออย่างไร?
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

คนญี่ปุ่นเตรียมหนีระเบิดนิวเคลียร์เกาหลีเหนืออย่างไร?

  • 30 สิงหาคม 2017

เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธทะยานข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นบริเวณเกาะฮอกไกโดแล้วไปตกลงในมหาสมุทรแปซิฟิก เมื่อช่วงเช้าตรู่ของวันที่ 29 ส.ค. ที่ผ่านมา อันที่จริงแล้ว การทดสอบยิงขีปนาวุธของเกาหลีเหนือทุกครั้งจะเล็งเป้าหมายไปยังญี่ปุ่น ส่งผลให้ญี่ปุ่นต้องเผชิญภัยคุกคามโดยตรงจากการโจมตีของเกาหลีเหนืออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ด้วยเหตุนี้เอง ญี่ปุ่นซึ่งไม่มีการซ้อมรับมือเหตุโจมตีทางอากาศมาตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จึงต้องจัดการซักซ้อมหลบภัยการโจมตีด้วยขีปนาวุธและอาวุธนิวเคลียร์ให้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่องในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา เพื่อให้ประชาชนมีความพร้อมในการปฏิบัติตนกรณีที่เกิดเหตุโจมตีทางทหารขึ้น

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่น ระบุว่า การยิงขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นของเกาหลีเหนือครั้งล่าสุดนี้ นับเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อญี่ปุ่น "อย่างไม่เคยมีมาก่อน"

ความเคลื่อนไหวของเกาหลีเหนือครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่เชื่อกันว่าเป็นการยิงขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่น โดยเมื่อปี 1998 และปี 2009 เกาหลีเหนือเคยยิงจรวดข้ามญี่ปุ่นมาแล้ว แต่ตอนนั้นเกาหลีเหนือระบุว่าเป็นการปล่อยดาวเทียมไม่ใช่การยิงขีปนาวุธ

รูเพิร์ต วิงฟิลด์-เฮย์ส ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานจากกรุงโตเกียวของญี่ปุ่นว่า เหตุการณ์ครั้งล่าสุดดูเหมือนจะเป็นครั้งแรกที่ขีปนาวุธของเกาหลีเหนือจะมีสมรรถนะมากพอที่จะบรรทุกหัวรบนิวเคลียร์ได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง