ทรัมป์ชี้การเจรจาไม่ใช่คำตอบเรื่องเกาหลีเหนือ

  • 31 สิงหาคม 2017
โดนัลด์ ทรัมป์ Image copyright Reuters

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ลงข้อความทางทวิตเตอร์ระบุว่า การเจรจานั้นไม่ใช่คำตอบสำหรับปัญหาความขัดแย้งเรื่องการทดสอบขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ

"สหรัฐฯ ได้เจรจากับเกาหลีเหนือมาโดยตลอด และจ่ายเงินที่ประเทศนั้นข่มขู่รีดไถมา 25 ปีแล้ว" ผู้นำสหรัฐฯ ระบุในทวีตข้างต้น

อย่างไรก็ตาม นายเจมส์ แมตทิส รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ยืนยันว่า ปัญหาเกาหลีเหนือยังคงมีทางออกด้วยวิถีทางการทูตอยู่ โดยเขากล่าวดังนี้ก่อนการพบปะกับนายซอง ยัง มู รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้

ที่ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตเช่นนั้น น่าจะมีสาเหตุมาเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธพิสัยกลางฮวาซอง-12 ข้ามเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่นเมื่อ 2 วันก่อน และออกมากล่าวว่า นั่นเป็นเพียงขั้นแรกของปฏิบัติการทางทหารของกองทัพประชาชนเกาหลี (เคพีเอ) ในภาคพื้นแปซิฟิก เป็นการโหมโรงอุ่นเครื่องแผนโจมตีโอบล้อมเกาะกวม ซึ่งเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯ ที่เกาหลีเหนือมองว่าเป็น "แนวหน้าของการรุกราน" มาโดยตลอด

Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ ชาวญี่ปุ่นซ้อมหลบภัยนิวเคลียร์ หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธข้ามเกาะฮอกไกโดเมื่อวันอังคาร (29 ส.ค.)

ด้านนายเซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย กล่าวกับนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ในการสนทนาทางโทรศัพท์ว่า การยกระดับมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือให้เข้มงวดรุนแรงขึ้นนั้น จะไม่เป็นผลดีแต่อย่างใดทั้งสิ้น และย้ำว่าการเจรจาทางการทูตเป็นเพียงทางออกเดียวสำหรับสถานการณ์ตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่กำลังทวีความรุนแรงขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา

ส่วนคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ให้ประณามการยิงขีปนาวุธข้ามน่านฟ้าญี่ปุ่นของเกาหลีเหนือ แต่ไม่ได้ระบุถึงการออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่เพื่อลงโทษเกาหลีเหนือ ด้านจีนและรัสเซียย้ำว่าสหรัฐฯ และชาติพันธมิตรมีส่วนผิดที่ดำเนินการซ้อมรบร่วม ซึ่งเป็นการยั่วยุเกาหลีเหนือ รวมทั้งเรียกร้องให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาด้วยการเจรจา