มุสลิมจากทั่วโลกเริ่มพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะแล้ว

ผู้แสวงบุญเดินทางมาถึงมัสยิดนามีราที่ทุ่งอาราฟัต
คำบรรยายภาพ,

ผู้แสวงบุญเดินทางมาถึงมัสยิดนามีราที่ทุ่งอาราฟัต

ชาวมุสลิมจากทั่วโลกเริ่มการแสวงบุญประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะ ประเทศซาอุดีอาระเบียเป็นวันแรกแล้วในวันนี้ (31 ส.ค.) โดยพากันผลัดเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดแสวงบุญสีขาวและเริ่มทำการสักการะในมัสยิดฮะรอม ก่อนจะออกเดินทางไปยังทุ่งมีนาและทุ่งอาราฟัต ตามรอยเส้นทางการเผยแผ่ศาสนาอิสลามของศาสดามูฮัมหมัด

ผู้แสวงบุญกว่า 1.75 ล้านคนจาก 168 ประเทศเดินทางมาถึงซาอุดีอาระเบียในสัปดาห์นี้ เพื่อร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ซึ่งจะมีขึ้นเป็นเวลาทั้งหมด 5 วัน โดยในวันนี้ผู้แสวงบุญจะพากันเดินเท้ามุ่งหน้าไปยังเขาอาราฟัตนอกนครเมกกะ ซึ่งเป็นสถานที่ที่ศาสดามูฮัมหมัดแสดงธรรมเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อร่วมกันสวดภาวนา และจะมีการเริ่มขว้างเสาหินซึ่งเป็นตัวแทนของมารร้ายที่เมืองมีนาในวันพรุ่งนี้

ทางการซาอุดีอาระเบียระบุว่า ได้เพิ่มมาตรการความปลอดภัยขึ้นเป็นพิเศษในปีนี้ โดยจัดกำลังแพทย์และพยาบาลไว้ 30,000 คน รวมทั้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยกว่า 100,000 คนเพื่อป้องกันเหตุจลาจล โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุฝูงชนเบียดเสียดเหยียบกันเช่นที่เกิดขึ้นเมื่อปี 2015 จนทำให้มีผู้เสียชีวิตไปเกือบ 800 คนตามรายงานของทางการซาอุดีอาระเบีย อย่างไรก็ตาม รายงานของต่างประเทศระบุว่าผู้เสียชีวิตมีกว่า 2,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวอิหร่าน

คำบรรยายภาพ,

มุสลิมะห์ในชุดแสวงบุญสีขาวเดินทางไปยังทุ่งอาราฟัตเพื่อประกอบพิธีฮัจญ์วันแรก

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่าในปีนี้พบกลุ่มเต็นท์ที่พักของผู้แสวงบุญชาวอิหร่านตั้งอยู่ที่เมืองมีนาด้วย ทั้งคาดว่าจะมีผู้แสวงบุญชาวอิหร่านเดินทางมาทั้งสิ้นราว 90,000 คน หลังจากอิหร่านได้คว่ำบาตรการเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ที่นครเมกกะไปเมื่อปีที่แล้ว หลังมีความขัดแย้งกับซาอุดีอาระเบียเรื่องเหตุเหยียบกันตายดังกล่าว

นอกจากนี้ยังคาดว่าจะมีผู้แสวงบุญจากกาตาร์ราว 1,500 คนเข้าร่วมประกอบพิธีฮัจญ์ในปีนี้ด้วย หลังจากที่หวั่นเกรงกันว่าเหตุขัดแย้งทางการเมืองซึ่ง 4 ชาติอาหรับร่วมกันคว่ำบาตรปิดล้อมกาตาร์ก่อนหน้านี้ จะทำให้ซาอุดีอาระเบียสั่งห้ามผู้แสวงบุญจากกาตาร์มายังนครเมกกะ