ประมวลภาพตลอดช่วงชีวิตของ ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์

ในโอกาสครบรอบ 20 ปีการสิ้นพระชนม์ของเจ้าหญิงไดอานา ย้อนกลับไปดูพระรูปในอดีตของพระองค์ตั้งแต่ทรงพระเยาว์ จนกระทั่งถึงช่วงวาระสุดท้ายของชีวิต

ไดอานาที่พาร์กเฮาส์ ใกล้กับซานดริงแฮม ในวันเกิดครบ 1 ขวบ Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ไดอานา ฟรานเซส สเปนเซอร์ เกิดเมื่อวันที่ 1 ก.ค. 1961 ที่คฤหาสน์พาร์กเฮาส์ ใกล้กับซานดริงแฮม มณฑลนอร์ฟอล์ก เธอเป็นลูกสาวคนเล็กของวิสเคานต์และวิสเคานเตสอัลธอร์ปในขณะนั้น
เลดีไดอานา สเปนเซอร์ กำลังสวมเสื้อคลุมกันหนาวในกรุงลอนดอน ขณะอายุ 7 ขวบ Image copyright PA
คำบรรยายภาพ หลังจากพ่อและแม่ของเธอหย่ากัน เธอมักจะต้องเดินทางไปมาระหว่างบ้านของพวกเขาในมณฑลนอร์แทมป์ตันเชียร์ และสกอตแลนด์
ไดอานาอุ้มเด็ก 2 คนขณะที่แสงแดดส่งผ่านกระโปรงของเธอ Image copyright REX/Shutterstock
คำบรรยายภาพ หลังจากเรียนจบ เธอทำงานในกรุงลอนดอน งานแรกคือพี่เลี้ยงเด็ก และต้องเป็นแม่ครัวบ้างเป็นครั้งคราว จากนั้นได้ไปเป็นผู้ช่วยที่โรงเรียนอนุบาลยังอิงแลนด์ในย่านไนต์สบริดจ์
เลดีไดอานา สเปนเซอร์ ถูกรายล้อมด้วยนักข่าว ขณะเดินทางออกจากที่พักเพื่อขึ้นรถ Image copyright PA
คำบรรยายภาพ มีข่าวลือแพร่สะพัดว่ามิตรภาพของเธอกับเจ้าชายแห่งเวลส์กำลังเบ่งบานและอาจจะพัฒนาความสัมพันธ์ไปมากกว่านั้น สื่อมวลชนต่างติดตามเธอทุกฝีก้าว และ ทางสำนักพระราชวังพยายามอย่างหนักในการลดกระแสข่าวลง
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเลดีไดอานาที่พระราชวังบัคกิงแฮม หลังประกาศการหมั้น Image copyright PA
คำบรรยายภาพ วันที่ 24 ก.พ. 1981 การหมั้นหมายเกิดขึ้นอย่างเป็นทางการ แหวนหมั้นมีมูลค่าเกือบ 30,000 ปอนด์ หรือราว 1.28 ล้านบาท เป็นแหวนไพลินล้อมเพชร 14 เม็ด
เจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์ที่พระราชวังบัคกิงแฮม หลังพิธีอภิเษกสมรสที่โบสถ์เซนต์ปอล วันที่ 29 ก.ค. 1981 Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เลดีไดอานา เดินไปทางตามเดินพร้อมกับเอิร์ล สเปนเซอร์ บิดาของเธอในโบสถ์เซนต์ปอลเมื่อวันที่ 29 ก.ค.1981 ฉลองพระองค์ในชุดเจ้าสาวได้รับการออกแบบโดยเดวิด และเอลิซาเบธ เอมานูเอล ชุดมีชายยาว 20 เมตร และทำจากผ้าแพรสีงาช้างและลูกไม้โบราณ
เจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์ซึ่งเพิ่งเข้าพิธีอภิเษกสมรถทรงจุมพิตกันที่สีหบัญชรของพระราชวังบัคกิงแฮม Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ขณะเข้าพิธีอภิเษกสมรส ไดอานามีอายุเพียง 20 ปี แม่ของเธอเฝ้ามองลูกสาวที่เดินคล้องแขนพ่อในพิธี เพื่อเตรียมกล่าวคำสาบาน เธอแสดงให้เห็นความประหม่าเพียงแค่ครั้งเดียว ขณะที่พยายามกล่าวพระนามเต็มของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ให้ถูกต้อง
เจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์ทรงโบกพระหัตถ์ให้แก่ฝูงชนที่มาเฝ้ารับเสด็จในกรุงลอนดอน จากรถพระที่นั่งเปิดประทุน ขณะที่ทั้งสองพระองค์กำลังเสด็จไปยังสถานีวอเตอร์ลูเพื่อเดินทางไปฮันนีย์มูน Image copyright PA
คำบรรยายภาพ มีผู้คนหลายล้านคนทั่วโลกชมการถ่ายทอดพิธีอภิเษกสมรสผ่านทางโทรทัศน์ และมีผู้คนมาเฝ้ารับเสด็จอยู่ตามเส้นทางจากพระราชวังบัคกิงแฮมไปยังโบสถ์เซนต์ปอลราว 600,000 คน
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์และเจ้าหญิงไดอานาที่ิริมฝั่งแม่น้ำแห่งหนึ่ง Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ และเจ้าหญิงไดอานาทรงใช้ช่วงเวลาดื่มน้ำผึ้งพระจันทร์บนเรือรอยัลยอชต์บริทันเนีย เพื่อล่องเรือ 12 วันผ่านทะเลเมดิเตอร์เรเนียไปยังอียิปต์ และจากนั้นจะประทับที่ปราสาทบัลมอรัล
เจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์ทรงนำเจ้าชายวิลเลียม พระโอรส มาปรากฏพระองค์ต่อสื่อมวลชนเป็นครั้งแรก Image copyright Tim Ockenden/ PA
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงไดอานาทรงปรารถนาจะมีครอบครัวขนาดใหญ่ ภายในเวลา 1 ปีหลังพิธีอภิเษกสมรส พระองค์ทรงให้กำเนิดเจ้าชายวิลเลียม เมื่อวันที่ 21 มิ.ย. 1982 ซึ่งทรงมีฐานะเป็นรัชทายาทลำดับที่ 2
เจ้าชายวิลเลียมกับเจ้าหญิงแห่งเวลส์ พระมารดา ที่พระราชวังเคนซิงตัน ในกรุงลอนดอน Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงไดอานาทรงมีพระประสงค์จะอบรมสั่งสอนพระโอรสให้เหมือนคนธรรมดา โดยเจ้าชายวิลเลียมกลายเป็นองค์ทายาทชายพระองค์แรกที่เสด็จเข้าเรียนโรงเรียนอนุบาล เจ้าชายทั้งสองพระองค์ทรงได้รับการศึกษาในโรงเรียนพร้อมกับเด็กคนอื่น ๆ ไม่ได้มีครูมาถวายการสอนเป็นการส่วนพระองค์
เจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์ ทรงมีพระโอรสองค์ที่ 2 หลังจากเจ้าชายแฮร์รีประสูติในปี 1984 Image copyright PA
คำบรรยายภาพ วันที่ 15 ก.ย. 1984 เจ้าชายวิลเลียมทรงมีพระอนุชา ซึ่งมีพระนามว่า เฮนรี พระองค์ทรงเป็นที่รู้จักในพระนามว่า เจ้าชายแฮร์รี
เจ้าหญิงไดอานาทรงขับรถถังระหว่างเสด็จเยี่ยมทหารอังกฤษในเวสต์เบอร์ลินตะวันตกเมื่อวันที่ 18 ต.ค. 1985 Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงไดอานาทรงปฏิบัติพระกรณียกิจทางการของราชวงศ์หลายอย่าง พระองค์เสด็จเยือนโรงเรียนอนุบาล โรงเรียนต่าง ๆ และโรงพยาบาลอย่างต่อเนื่อง พระองค์ทรงแสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถในการติดต่อกับผู้คน ทำให้พระองค์ทรงเป็นที่รักของประชาชน
เจ้าหญิงไดอานาทรงเต้นรำกับจอห์น ทราโวลตา ที่ทำเนียบขาวเมื่อวันที่ 9 พ.ย. 1985 Image copyright PA
คำบรรยายภาพ ในการเสด็จเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการครั้งแรก เจ้าหญิงไดอานาทรงเต้นรำกับจอห์น ทราโวลตา ที่ทำเนียบขาว โดยนับตั้งแต่ปรากฏตัวต่อสาธารณชนพร้อมกับว่าที่สามีในขณะนั้นเพื่อประกาศการหมั้น ฉลองพระองค์ของเจ้าหญิงไดอานาก็ตกเป็นที่สนใจมาโดยตลอด
เจ้าหญิงไดอานาทรงจับมือกับผู้ป่วยเอดส์ซึ่งพักอยู่ที่ศูนย์เอดส์ไลต์เฮาส์ลอนดอน วันที่ 5 ต.ค. 1989 Image copyright REX/Shutterstock
คำบรรยายภาพ งานการกุศลของเจ้าหญิงไดอานาทำให้ประชาชนชื่นชอบพระองค์เพิ่มมากขึ้น พระองค์ทรงมีบทบาทสำคัญในการทำให้ผู้ติดเชื้อเอชไอวีได้รับความสนใจ สุนทรพจน์ของพระองค์ตรงไปตรงมา และช่วยกำจัดอคติหลายอย่าง การแสดงออกง่าย ๆ อย่างการจับมือกับผู้ป่วยเอดส์ทำให้สาธารณชนเชื่อว่าการพูดคุยพบปะกันทางสังคมไม่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อเอชไอวี
เจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์พร้อมด้วยพระโอรสทั้งสองพระองค์คือเจ้าชายแฮร์รีและเจ้าชายวิลเลียมกำลังทรงจักรยาน Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าชายและเจ้าหญิงแห่งเวลส์ทรงปฏิบัติพระกรณียกิจร่วมกันจำนวนมากและเสด็จเยือนต่างประเทศด้วยกัน แต่ในช่วงปลายทศวรรษ 1980 ประชาชนก็รับรู้เรื่องที่ทั้งสองพระองค์ทรงไม่ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน
The Princess of Wales sits in front of the Taj Mahal alone, during a Royal tour of India on 11 Feb 1992 Image copyright Martin Keene/ PA
คำบรรยายภาพ การเสด็จเยือนอินเดียอย่างเป็นทางการในปี 1992 เจ้าหญิงไดอานาประทับนั่งเพียงลำพังที่ด้านนอกทัชมาฮาล อนุสรณ์สถานแห่งความรักที่ยิ่งใหญ่ เป็นการบอกด้วยภาพว่า แม้ว่าทั้งสองพระองค์จะยังคงอยู่ด้วยกันอย่างเป็นทางการ แต่อันที่จริงแล้วทั้งสองพระองค์ทรงแยกทางกัน
เจ้าหญิงไดอานากับเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี พระโอรส ระหว่างเสด็จเยือนสวนสนุกทอร์ปพาร์ก ในปี 1993 Image copyright Duncan Raban/ PA
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงไดอานายังทรงมอบความรักให้แก่พระโอรสทั้งสองพระองค์ เจ้าชายแฮร์รีตรัสว่า เจ้าหญิงไดอานา "ทรงเป็นหนึ่งในพ่อแม่ที่ซุกซนที่สุด" ก่อนที่จะตรัสเพิ่มเติมว่า "พระองค์ทรงมอบความรักให้กับเรา นั่นแน่นอนอยู่แล้ว"
เจ้าหญิงไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ พับกับแม่ชีเทเรซา ระหว่างเยือนสำนักแม่ชีในกรุงโรมเมื่อปี 1992 Image copyright PA
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงไดอานาทรงรักษามิตรภาพอันใกล้ชิดกับแม่ชีเทเรซาตลอดช่วงชีวิตของพระองค์ ตามที่เห็นในภาพนี้ ซึ่งเป็นการเสด็จเยือนสำนักแม่ชีในกรุงโรมของอิตาลี เจ้าหญิงไดอานาสิ้นพระชนม์ห่างกันกับการเสียชีวิตของแม่ชีเทเรเซา 6 วัน
เจ้าหญิงไดอานาระหว่างการประทานสัมภาษณ์กับมาร์ติน บาชีร์ จากบีบีซี Image copyright PA / BBC
คำบรรยายภาพ เจ้าหญิงไดอานาประทานสัมภาษณ์แก่มาร์ติน บาชีร์ เมื่อวันที่ 20 พ.ย. 1995 เพื่อออกอากาศทางบีบีซี มีผู้ชมหลายล้านคน พระองค์ทรงเล่าถึงช่วงเวลาหลังมีพระอาการซึมเศร้า และการยุติชีวิตคู่กับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ รวมถึงความสัมพันธ์ที่ตึงเครียดกับราชวงศ์อังกฤษ
ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ทรงฉลองพระองค์พื้นเมืองประทับกับเจมิมา ข่าน ระหว่างการเยือนโรงพยาบาลรักษาโรคมะเร็งของอิมราน ข่าน ในเมืองลาฮอร์ ประเทศปากีสถานเมื่อเดือนเมษายน 1996 Image copyright Anwar Hussein/Getty Images
คำบรรยายภาพ ตลอดช่วงเวลาที่มีปัญหาเหล่านี้ เจ้าหญิงไดอานายังคงทรงงานการกุศลอย่างต่อเนื่อง พระองค์เสด็จเยี่ยม เจมิมา ข่าน ในเมืองลาฮอร์ ของปากีสถาน เพื่อสนับสนุนโรงพยาบาลรักษาโรคมะเร็งที่ดำเนินการโดยอิมราน ข่าน สามีในขณะนั้นของเจมิมา
ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ในฉลองพระองค์สีดำ Image copyright PA
คำบรรยายภาพ การหย่าร้างกันของเจ้าหญิงไดอานา และเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เสร็จสิ้นในวันที่ 28 สิงหาคม 1996 และพระองค์ทรงกลายเป็นที่รู้จักอย่างเป็นทางการว่า ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ในเดือนมิถุนายนปีต่อมา พระองค์ทรงนำฉลองพระองค์ที่เคยปรากฏบนหน้านิตยสารทั่วโลก 79 ชุดออกประมูล การประมูลนี้ได้เงินสำหรับการกุศลราว 3.5 ล้านปอนด์ หรือราว 150 ล้านบาท และดูเหมือนจะเป็นสัญลักษณ์ในการเริ่มต้นชีวิตใหม่
ไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ เสด็จเปิดศูนย์เพื่อผู้พิการและศิลปะเมื่อวันที่ 27 พ.ค. 1997 Image copyright PA
คำบรรยายภาพ วันที่ 31 สิงหาคม 1997 หลังจากเสวยพระกระยาหารค่ำที่โรงแรมริตซ์ปารีสกับนายโดดี อัล ฟาเยด ลูกชายของนายโมฮาเหม็ด อัล ฟาเยด นักธุรกิจที่ร่ำรวย ทั้งคู่เดินทางออกจากภัตราคารด้วยรถลิมูซีน และถูกช่างภาพขี่มอเตอร์ไซค์ไล่ตาม เพื่อเก็บภาพของพระองค์กับพระสหายใหม่ การไล่ตามถ่ายภาพนำไปสู่โศกนาฏกรรมที่อุโมงค์ใต้ถนน
เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, เจ้าชายแฮร์รี, เอิร์ล สเปนเซอร์, เจ้าชายวิลเลียม และดยุคแห่งเอดินบะระ ทรงเดินตามหีบพระศพของไดอานา เจ้าหญิงแห่งเวลส์ ขณะกำลังถูกเคลื่อนไปยังโบสถ์เวสต์มินสเตอร์ เพื่อประกอบพิธีเมื่อวันที่ 6 ก.ย. Image copyright JEFF J MITCHELL/ Getty Images
คำบรรยายภาพ ประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนมาเฝ้ารอตามเส้นทางเคลื่อนพระศพเจ้าหญิงไดอานาไปยังโบสถ์เวสต์มินสเตอร์ และเส้นทางการอัญเชิญพระศพไปยังบ้านของตระกูลสเปนเซอร์ในมณฑลนอร์แทมป์ตันเชียร์ พระโอรสทั้งสองพระองค์ได้แก่เจ้าชายวิลเลียมและเจ้าชายแฮร์รี พร้อมกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์, ดยุคแห่งเอดินบะระ และเอิร์ล สเปนเซอร์ พระอนุชาของเจ้าหญิงไดอานา ทรงร่วมในขบวนด้วย

ภาพทุกภาพมีลิขสิทธิ์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง