เหตุรุนแรงรัฐยะไข่: ยอดคนตายพุ่งเกือบ 400 คน

  • 1 กันยายน 2017
Rohingya refugees stand in heavy rain as they are held by the Border Guard Bangladesh (BGB) in an open area after illegally crossing the border, in Teknaf Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ ผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาติดอยู่กลางสายฝน หลังถูกเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงชายแดนของบังกลาเทศควบคุมตัวฐานเข้าเมืองผิดกฎหมาย

องค์การสหประชาชาติ ระบุว่า เหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมโรฮิงญากับกองกำลังเมียนมาในสัปดาห์นี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 400 คน และทำให้ชาวโรฮิงญาหลบหนีความรุนแรงเข้าไปในบังกลาเทศแล้วเกือบ 40,000 คน ด้านอินโดนีเซีย ประณามการ "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์" ชาวโรฮิงญา

โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบีบีซีรายงานว่า แหล่งข่าวสายทหารในเมียนมาเปิดเผยว่า ในช่วง 6 วันที่เกิดเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 370 คน ส่วนใหญ่เป็นฝ่ายกลุ่มติดอาวุธ โดยชนวนเหตุของความรุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญากลุ่มใหม่ก่อเหตุโจมตีด่านและสถานีตำรวจกว่า 20 จุด

น.ส.วิเวียน ตัน เจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า เหตุปะทะดังกล่าวทำให้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาทะลักเข้าบังกลาเทศเกือบ 40,000 คน

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงชายแดนของบังกลาเทศควบคุมตัวชาวโรฮิงญาบริเวณพรมแดนเมียนมา-บังกลาเทศ ฐานเข้าเมืองผิดกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวบีบีซีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงชายแดนของบังกลาเทศได้รับคำสั่งให้สกัดชาวโรฮิงญาที่พยายามข้ามพรมแดนเข้าไปยังบังกลาเทศ เพื่อหลบหนีการที่ทหารเมียนมาใช้มาตรการรุนแรงปราบปรามกลุ่มติดอาวุธมุสลิมในรัฐยะไข่

การปิดจุดผ่านแดนหลักระหว่างบังกลาเทศและเมียนมาส่งผลให้ชาวโรฮิงญาใช้วิธีนั่งเรือขนาดเล็กข้ามแม่น้ำนาฟซึ่งเชื่อมต่อกับทะเลเป็นเส้นทางหลบหนีเข้าบังกลาเทศ ขณะที่บางส่วนใช้วิธีว่ายน้ำ โดยวันนี้มีการพบศพคนจมน้ำบริเวณแม่น้ำนาฟในฝั่งของบังกลาเทศ 26 ศพ ซึ่งในจำนวนนี้มีเด็กรวมอยู่ด้วย 7 คน ทางการบังกลาเทศได้ร้องขอความช่วยเหลือจากนานาชาติโดยระบุว่าไม่สามารถรับผู้ลี้ภัยได้อีก

Image copyright Reuters

Advocacy Centre of Human Rights ซึ่งเป็นองค์กรด้านมนุษยธรรมของอินโดนีเซีย ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ประณามเหตุรุนแรงต่อชาวโรฮิงญาในรัฐยะไข่ โดยชี้ว่ากรณีดังกล่าวเป็น "โศกนาฏกรรมด้านมนุษยธรรมที่ไม่ควรเกิดขึ้น" และว่าสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นการตอกย้ำข้อกล่าวหาว่ามีการ "ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์"เกิดขึ้นที่นั่น

ด้าน พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่าไทยได้เตรียมแผนรับมือชาวโรฮิงญาที่หลบหนีเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่ตามหลักมนุษยธรรมเพื่อให้การพักพิงชั่วคราว และจะทยอยส่งผู้อพยพกลับหลังจากสถานการณ์คลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น