เหตุรุนแรงรัฐยะไข่
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

อะไรคือชนวนเหตุรุนแรงครั้งล่าสุดในรัฐยะไข่?

  • 1 กันยายน 2017

องค์การสหประชาชาติ ระบุว่า เหตุปะทะกันระหว่างกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมโรฮิงญากับกองกำลังเมียนมาในสัปดาห์นี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 400 คน และทำให้ชาวโรฮิงญาหลบหนีความรุนแรงเข้าไปในบังกลาเทศแล้วเกือบ 40,000 คน อะไรคือชนวนเหตุของความรุนแรงครั้งล่าสุดนี้?

โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบีบีซีรายงานว่า แหล่งข่าวสายทหารในเมียนมาเปิดเผยว่า ในช่วง 6 วันที่เกิดเหตุรุนแรงในรัฐยะไข่มีผู้เสียชีวิตแล้วประมาณ 370 คน ส่วนใหญ่เป็นฝ่ายกลุ่มติดอาวุธ โดยชนวนเหตุของความรุนแรงครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อกลุ่มติดอาวุธชาวโรฮิงญากลุ่มใหม่ก่อเหตุโจมตีด่านและสถานีตำรวจกว่า 20 จุด

น.ส.วิเวียน ตัน เจ้าหน้าที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ระบุว่า เหตุปะทะดังกล่าวทำให้ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงญาทะลักเข้าบังกลาเทศเกือบ 40,000 คน

เมื่อวันที่ 25 ส.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลเมียนมาแถลงว่า "กลุ่มติดอาวุธชาวบังกลาเทศบุกโจมตีสถานีตำรวจเมืองมองดอว์ในรัฐยะไข่ด้วยระเบิดที่ประกอบขึ้นเอง พร้อมกับร่วมกันโจมตีด่านตำรวจอีกหลายแห่งเมื่อเวลา 1 นาฬิกา"

รัฐบาลเมียนมาใช้คำว่า "บังกลาเทศ" ในการนิยามชาวมุสลิมโรฮิงญา เพราะยืนยันว่าพวกเขาเป็นผู้อพยพเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายมาจากประเทศบังกลาเทศ

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ เจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงชายแดนของบังกลาเทศควบคุมตัวชาวโรฮิงญาบริเวณพรมแดนเมียนมา-บังกลาเทศ ฐานเข้าเมืองผิดกฎหมาย

การบุกโจมตีด่านตำรวจกว่า 20 แห่งนี้เกิดขึ้นเพียง 1 วันหลังการส่งมอบรายงานเสนอแนวทางแก้ไขความขัดแย้งและสร้างสันติภาพของคณะกรรมการที่ปรึกษารัฐยะไข่ที่นำโดยนายโคฟี อันนัน อดีตเลขาธิการสหประชาชาติ ซึ่งเตือนว่า จะมีคนที่มีความคิดหัวรุนแรงมากขึ้นหากไม่มีการมุ่งแก้ไขเรื่องความขัดแย้งด้านชาติพันธุ์

นี่เป็นเหตุการณ์รุนแรงที่สุดนับจากเหตุปะทะในลักษณะคล้ายกันที่ด่านชายแดนเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ที่ทำให้ตำรวจ 9 นาย เสียชีวิต

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นของปฏิบัติการปราบปรามของทหารเมียนมา ซึ่งเป็นที่มาของข้อกล่าวหาอย่างแพร่หลายว่าชาวมุสลิมโรฮิงญาถูกข่มขืน ทรมาน และฆาตกรรม ทำให้เกิดการอพยพครั้งใหญ่ของชาวมุสลิมโรฮิงญาไปสู่บังกลาเทศ

รัฐยะไข่เป็นถิ่นฐานของชาวมุสลิมโรฮิงญากว่า 1 ล้านคน สถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างกลุ่มชาวพุทธและชาวมุสลิมโรฮิงญาซึ่งเป็นชนกลุ่มน้อยในเมียนมา ทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องมาหลายปี มีเหตุปะทะรุนแรงหลายครั้ง ทำให้มีผู้อพยพออกจากพื้นที่อีกหลายหมื่นคน โดยชาวมุสลิมโรฮิงญากล่าวหาว่าทางการเมียนมาปฏิบัติกับชาติพันธุ์พวกเขาอย่างโหดร้าย