ย้อนเส้นทางการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือทั้ง 6 ครั้ง
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

ย้อนรอย 6 ครั้ง ทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

  • 4 กันยายน 2017

การประกาศอ้างความสำเร็จในการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเมื่อวานนี้ (3 ก.ย.) นับเป็นการทดสอบครั้งที่ 6 แล้วนับตั้งแต่ครั้งแรกในปี 2006 ท่ามกลางความตึงเครียดและการประณามจากนานาชาติ

ย้อนไปเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ปี 2006 เกาหลีเหนือเริ่มทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งแรกที่ศูนย์ทดสอบใต้ดินปุงเก ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ จากแรงระเบิดประมาณ 1 กิโลตัน และแรงสั่นสะเทือนขนาด 4.3 ในครั้งแรก การทดสอบในครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม ปี 2009 สร้างแรงสั่นสะเทือนมากขึ้นเป็นขนาด 4.7 และเป็นการทดสอบที่ถูกมองว่าเป็นความพยายามของ คิม จอง อิล ซึ่งป่วยอยู่ขณะนั้น ที่จะพิสูจน์ศักยภาพอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศก่อนที่เขาจะเสียชีวิต

ต่อมาวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ปี 2013 การทดสอบครั้งที่ 3 ทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนขนาด 5.1 โดยเกาหลีเหนืออ้างว่าสร้างนิวเคลียร์ที่มีขนาดเล็กลงสำเร็จ ซึ่งทำให้นานาชาติแสดงความกังวลเพราะเกาหลีเหนืออาจจะสามารถติดตั้งอาวุธนิวเคลียร์เข้ากับขีปนาวุธพิสัยไกลได้

วันที่ 6 มกราคม 2016 เกาหลีเหนืออ้างว่าทดลองระเบิดไฮโดรเจนสำเร็จครั้งแรก ซึ่งมีอานุภาพรุนแรงกว่าระเบิดปรมาณู ซึ่งการทดสอบในครั้งนั้นทำให้เกิดแรงสั่นสะเทือนขนาด 5.1

วันที่ 9 กันยายน ปีที่แล้ว เกิดแรงสั่นสะเทือนขนาด 5.3 จากการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 5 โดยเกาหลีเหนืออ้างว่าเป็นการทดลองหัวระเบิดนิวเคลียร์ที่เล็กพอจะติดตั้งบนขีปนาวุธสำเร็จ และล่าสุดเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา เกาหลีเหนืออ้างว่าได้ทดลองระเบิดไฮโดรเจนที่ "ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์แบบ" และสามารถนำไปติดตั้งบนขีปนาวุธข้ามทวีปได้แล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง