ระเบิดไฮโดรเจนเกาหลีเหนือ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

เกาหลีเหนือประกาศความสำเร็จทดสอบนิวเคลียร์

  • 3 กันยายน 2017

สื่อทางการเกาหลีเหนือประกาศว่า เกาหลีเหนือ 'ประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์แบบ' ในการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ที่สามารถนำไปติดตั้งบนขีปนาวุธข้ามทวีปได้

รี ชุน ฮี ผู้ประกาศข่าวของสถานีโทรทัศน์เคอาร์ทีของทางการเกาหลีเหนือ กล่าวว่า "การทดสอบระเบิดไฮโดรเจนสำหรับติดตั้งบนขีปนาวุธข้ามทวีปของเราประสบความสำเร็จอย่างสมบูรณ์แบบ เป็นก้าวสำคัญยิ่งสำหรับโครงการอาวุธนิวเคลียร์ของประเทศเรา"

โดยสถานีโทรทัศน์เคอาร์ทีได้แสดงภาพนิ่งของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เป็นประธานในการการประชุมกับเจ้าหน้าทางการและลงนามในหนังสือสั่งให้มีการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน ซึ่งเป็นระเบิดนิวเคลียร์ประเภทหนึ่ง

การประกาศเกิดขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจากตรวจพบการเกิดแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่ไม่น่าจะเป็นแผ่นดินไหวตามธรรมชาติ ใกล้กับจุดทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ ซึ่งเป็นการบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนือได้ทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6

สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯ หรือ USGS ระบุว่า ตรวจพบแรงสั่นสะเทือนขนาด 5.6 ลึกลงไปใต้ดิน 10 กิโลเมตรในเกาหลีเหนือ ห่างจากเมืองซุงจิเบกัม ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 23 กิโลเมตร ก่อนที่จะปรับขนาดเป็น 6.3 ที่ระดับพื้นผิวในเวลาต่อมา

Image copyright AFP
คำบรรยายภาพ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะมีการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ตามที่เกาหลีเหนือกล่าวอ้าง สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือได้เผยแพร่ภาพของนายคิม จอง อึน ตรวจสอบหัวรบนิวเคลียร์

ด้านหน่วยงานบริหารความปลอดภัยนิวเคลียร์ของจีน ระบุว่าได้เริ่มเฝ้าระวังสารกัมมันตรังสีบริเวณพรมแดนที่ติดกับเกาหลีเหนือแล้ว หลังจากที่เกาหลีเหนืออ้างว่ามีการทดสอบระเบิดนิวเคลียร์

นายทาโระ โคโนะ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น ยืนยันกับผู้สื่อข่าวว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6 โดยระบุว่า "ทางรัฐบาลยืนยันว่า เกาหลีเหนือได้ทดสอบนิวเคลียร์ หลังจากได้ตรวจสอบข้อมูลจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยา และข้อมูลอื่นๆ"

สำนักข่าวยอนฮับของเกาหลีใต้ รายงานโดยอ้างคำกล่าวของ ชุง อุย ยอง ที่ปรึกษาคนสำคัญของประธานาธิบดีมุน เจ อิน ของเกาหลีใต้ ว่า เกาหลีใต้จะกดดันให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติคว่ำบาตรอย่างรุนแรงที่สุดต่อเกาหลีเหนือ เพื่อให้โดดเดี่ยวเกาหลีเหนืออย่างสิ้นเชิง

ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ระบุว่าการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นความผิดพลาดที่ "ไร้เหตุผล" และเรียกร้องให้มีการ "ตอบโต้อย่างรุนแรงที่สุด" และกล่าวด้วยว่า ควรจะมีการรับมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติให้โดดเดี่ยวเกาหลีเหนืออย่างสิ้นเชิง

Image copyright AFP/Getty Images
คำบรรยายภาพ ประธานาธิบดีมุน เจ อิน ของเกาหลีใต้ระบุว่าการทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือเป็นความผิดพลาดที่ "ไร้เหตุผล"

ขณะที่ เดอะโคเรียไทมส์ สื่อเกาหลีใต้ได้พูดคุยกับผู้คนทั่วเกาหลีใต้เกี่ยวกับความกังวลของพวกเขา

ผู้หญิงคนหนึ่งในกรุงโซล กล่าวว่า "คิม จอง อึน จะไม่ใช้ระเบิดนิวเคลียร์ เพราะนั่นหมายความว่าเขาจะตาย"

ยุน เท จุน วัย 29 ปี จากเมืองปูซาน กล่าวว่า "มันเคยแย่กว่านี้มาแล้ว แต่ก็ยังไม่ได้ทำให้เกิดสงครามขึ้น แต่ก็อีกนั่นแหละ ฉันก็ไม่แน่ใจในครั้งนี้ เพราะทรัมป์"

ไม่พบการคุกคามที่เพิ่มสูงขึ้นที่เกาะกวม

ในช่วงไม่นานนี้เกาะกวมถูกจับตามองว่าจะเผชิญภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ รัฐบาลเกาหลีเหนือระบุเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาว่า กำลังเตรียมยิงขีปนาวุธใส่เกาะกวม ซึ่งเป็นดินแดนของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก โดยเป็นที่ตั้งของฐานทัพสหรัฐฯ และมีพลเรือนสหรัฐฯ อาศัยอยู่ 160,000 คน

ผู้นำของเกาะกวมพยายามทำให้ประชาชนอยู่ในความสงบ และออกแถลงการณ์ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา แจ้งประชาชนว่า การทดสอบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือยังไม่ทำให้เกิดภัยคุกคามต่อเกาะกวม

โครงการนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

  • เกาหลีเหนือ มีโครงการพัฒนาขีปนาวุธมาหลายทศวรรษแล้ว โดยอาศัยพื้นฐานมาจากจรวดสกั๊ดของโซเวียต
  • เคยทดสอบขีปนาวุธพิสัยใกล้ และพิสัยกลางหลายครั้ง บางครั้งตรงกับการฉลองสำคัญในประเทศ หรือในช่วงที่เกิดความตึงเครียดในภูมิภาค
  • ในช่วงไม่กี่เดือนมานี้มีการทดสอบถี่ขึ้น และผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ดูเหมือนเกาหลีเหนือจะกำลังมีความก้าวหน้าที่สำคัญ ไปสู่เป้าหมายการผลิตขีปนาวุธพิสัยไกลที่ติดตั้งหัวรบนิวเคลียร์ได้
  • เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา เกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธ 2 ลูก โดยอ้างว่าเป็นขีปนาวุธแบบข้ามทวีปที่สามารถยิงได้ไกลถึงแผ่นดินสหรัฐฯ ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่า มีพื้นที่บางส่วนของสหรัฐฯ ที่อยู่ในวิถีของขีปนาวุธดังกล่าวจริง
  • ขณะนี้ ยังมีความเห็นไม่ตรงกันว่า เกาหลีเหนือใกล้บรรลุเป้าหมายมากน้อยเพียงใด ในการพัฒนาหัวรบนิวเคลียร์ให้มีขนาดเล็กพอที่จะติดตั้งบนขีปนาวุธ