ถอดรหัสภาพ คิมตรวจ 'หัวรบนิวเคลียร์' ก่อนเกาหลีเหนือ 'ทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6'

  • 3 กันยายน 2017
คิม จอง อึน ตรวจสอบหัวรบ Image copyright AFP

เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนที่จะมีการทดสอบนิวเคลียร์ครั้งที่ 6 ตามที่เกาหลีเหนือกล่าวอ้าง สำนักข่าวของทางการเกาหลีเหนือได้เผยแพร่ภาพนิ่งของนายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือกำลังตรวจสอบหัวรบนิวเคลียร์ เมลิสซา ฮานแฮม ผู้เชี่ยวชาญด้านกลาโหม ถอดรหัสข้อมูลที่ปรากฏอยู่ในภาพเหล่านั้น

หากคำกล่าวอ้างของเกาหลีเหนือเป็นจริง ดูเหมือนว่าการทดสอบครั้งนี้จะเป็นการทดสอบนิวเคลียร์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด และใหญ่ที่สุดของเกาหลีเหนือ จากการประเมินช่วงแรกของสำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ หรือ USGS ระบุว่า เกิดแรงสั่นสะเทือนสูงถึงขนาด 6.3 ซึ่งถือเป็นแรงสั่นสะเทือนที่มากที่สุดเมื่อเทียบกับการทดสอบครั้งก่อน ๆ

นี่คือคงไม่ใช่เหตุบังเอิญที่ในวันเดียวกันนี้สำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือได้เผยแพร่ภาพนิ่งของนายคิม จอง อึน กำลังตรวจสอบสิ่งที่เรียกว่า เอช-บอมบ์ หรือหัวรบเทอร์โมนิวเคลียร์ ในช่วงไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้าที่จะมีการทดสอบ

Image copyright AFP

ไม่มีวิธีที่จะบอกได้เลยว่านี่เป็นหัวรบของจริงที่ระเบิดในอุโมงค์หรือไม่ มันอาจจะเป็นแบบจำลอง แต่ก็ถือว่าเป็นการสื่อสารที่ชัดเจน เกาหลีเหนือต้องการบอกให้รู้ว่า เกาหลีเหนือรู้วิธีสร้างหัวรบนิวเคลียร์

คิม จอง อึน ยืนอยู่ใกล้กับสิ่งที่ดูเหมือนเป็นหัวรบอย่างมาก หลายคนอาจจะเห็นว่าเป็นการจงใจอย่างมีเหตุผล เป็นการส่งสาส์นบางอย่าง โดยในเดือนมีนาคม 2016 นายคิมยืนใกล้กับขีปนาวุธที่มีกำหนดจะนำไปปล่อย เขาถูกถ่ายภาพขณะสูบบุหรี่ใกล้กับขีปนาวุธที่ใช้เชื้อเพลิงแข็งด้วย ซึ่งเป็นการบอกว่าเขาไม่ปฏิเสธความเสี่ยงที่มากเกินปกติ

แม้ว่าสิ่งนี้อาจจะเป็นเพียงแบบจำลอง แต่การทำแบบจำลองให้ดูน่าเชื่อถืออย่างมาก ทั้งรูปร่าง ขนาด และรายละเอียดต่าง ๆ ก็เป็นการส่งสัญญาณหลายอย่าง

ปกติแล้วเมื่อเราเห็นภาพหัวรบของสหรัฐฯ หรือรัสเซียในอดีต จะเห็นแค่กรวย แต่เกาหลีเหนือเผยรายละเอียดที่ค่อนข้างสำคัญให้เราเห็น

วัตถุที่มีรูปร่างเหมือนกับฝักถั่วลิสงเป็นรายละเอียดที่เราไม่เคยพบเห็นมาก่อน มันคือหัวรบนั่นเอง โดยด้านที่ใหญ่กว่า ซึ่งอยู่ติดกับกระบอกสีเงินที่มีสายโผล่ออกมา น่าจะเป็นอุปกรณ์ฟิสชัน เมื่อมันระเบิด มันจะจุดชนวนที่วัตถุอีกด้านซึ่งมีขนาดเล็กกว่า ซึ่งเป็นส่วนของการเกิดปฏิกิริยาฟิวชันในการระเบิด

กระบอกที่อยู่ด้านหลังเป็นชุดอุปกรณ์สำหรับการยิงขีปนาวุธ มันเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่จะเป็นการทำให้ระเบิดเริ่มต้นทำงาน

ภาพเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าหัวรบนิวเคลียร์ปรากฏอยู่ข้าง ๆ กับขีปนาวุธ บางภาพเราเห็นกรวยสูงสีแทน ที่มีปลายแหลมสีเหลืองและดำ นั่นคือกรวยครอบขีปนาวุธข้ามทวีปฮวาซอง-14 (Hwasong-14 ICBM) ที่ถูกทดสอบเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และเป็นการส่งสัญญาณว่า อาจจะเป็นการก้าวกระโดดที่สำคัญในการพัฒนาอาวุธของเกาหลีเหนือ

Image copyright AFP

ในภาพยังมีชาร์ตอยู่ที่ด้านหลังระบุรายละเอียดวิธีการทำงานขีปนาวุธ ชาร์ตซี่งมีข้อความเป็นภาษาเกาหลีดูเหมือนจะมีรายละเอียดที่บอกว่า อุปกรณ์นี้จะถูกติดตั้งเข้ากับกรวย

เกาหลีเหนือกำลังแสดงรายละเอียดต่าง ๆ ให้เราเห็นมากกว่าที่จำเป็น เพราะว่านี่คือการโฆษณาชวนเชื่อต่อโลกภายนอก