“เดอะ แคมโบเดีย เดลี” กัมพูชา ปิดตัวแล้ววันนี้ อ้างโดนรัฐบาลเล่นงานด้วยภาษีสูงลิ่ว

  • 4 กันยายน 2017
เดอะ แคมโบเดีย เดลี Image copyright AFP

เดอะ แคมโบเดีย เดลี หนึ่งใน นสพ.ภาษาอังกฤษอิสระที่ยังหลงเหลืออยู่ในกัมพูชา ซึ่งมักวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ปิดตัวแล้ววันนี้ (4 ก.ย.) ระบุ โดนรัฐบาลเล่นงานด้วยภาษีสูงลิ่ว

หลังจากโดนสั่งจ่ายภาษีเป็นเงิน 4.9 ล้านปอนด์ หรือราว 210 ล้านบาท เดอะ แคมโบเดีย เดลี ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1993 ประกาศปิดตัวลงและจะทำการเป็นวันสุดท้ายวันนี้ (4 ก.ย.) โดยแถลงการณ์ของ นสพ. ระบุว่า "อาจจะมีข้อขัดแย้งระหว่างกรมสรรพากรและเจ้าของ นสพ. เรื่องที่ว่าจะมีการเรียกเก็บภาษีเมื่อไหร่และเท่าไหร่ และในกระบวนการปกติ จะสามารถแก้ไขความขัดแย้งนี้ได้หลังการตรวจสอบบัญชีและการเจรจา"

แต่พวกเขาระบุว่า พวกเขากลับตกเป็นเป้าโดนภาษีสูงลิ่ว และจากข้อมูลรั่วไหลและคำกล่าวเท็จ

เมื่อเดือนที่แล้ว มีรายงานว่า สมเด็จฮุนเซน อดีตผู้บัญชาการเขมรแดง ซึ่งครองอำนาจมานานกว่า 30 ปี เรียก นสพ. ฉบับนี้ว่าเป็น "หัวขโมย" และบอกว่าถ้าไม่จ่ายเงินก้อนนี้ก็ให้ "เก็บข้าวของแล้วออกไป"

ที่ผ่านมา รัฐบาลกัมพูชาขู่จะปิดสื่อที่พวกเขาบอกว่าทำลาย "ความมั่นคง" ของประเทศ

Image copyright SIV CHANNA

เมื่อวานนี้ (3 ก.ย.) นายเขม โสภา ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา เพิ่งถูกจับกุมด้วยข้อหากบฏ เขาถูกกล่าวหาว่าสมรู้ร่วมคิดกับชาวต่างชาติที่ไม่ได้ระบุชื่อ เพื่อทำลายประเทศชาติ นี่เป็นอีกหนึ่งกรณีของการเคลื่อนไหวต่อเนื่องเพื่อจัดการขั้วตรงข้ามที่ถูกมองว่าวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลสมเด็จฮุนเซน

นอกจาก เดอะ แคมโบเดีย เดลี แล้ว สื่ออิสระอีกหลายแห่ง รวมถึงเรดิโอ ฟรี เอเชีย (Radio Free Asia) และวอยซ์ ออฟ อเมริกา (Voice of America) ก็มีรายงานว่าถูกกล่าวหาว่าไม่ปฏิบัติตามข้อกำหนดทางภาษีเช่นกัน

สื่อเหล่านี้ และพนมเปญโพสต์ หนังสือพิมพ์ซึ่งยังไม่ถูกกล่าวหาลักษณะเดียวกัน มักรายงานเกี่ยวกับเรื่องที่สร้างความน่าอับอายให้แก่รัฐบาลอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการทุจริต หรือการละเมิดสิทธิมนุษยชน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า "มีความกังวลมากกับบรรยากาศแห่งความเป็นประชาธิปไตยที่ถดถอยในช่วงหลัง ๆ มานี้"

แต่รัฐบาลกัมพูชาระบุว่า กรณีเหล่านี้ไม่ใช่เรื่องทางการเมือง และนักข่าวที่วิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลมีเสรีภาพมากพอสมควรในประเทศนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง