วิศวกรมือสมัครเล่นอ้าง นักข่าวสาวตายด้วยอุบัติเหตุบนเรือดำน้ำ

  • 6 กันยายน 2017
น.ส.คิม วาลล์ Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ น.ส.คิม วาลล์ เป็นผู้สื่อข่าวอิสระที่มีงานเขียนในสื่อยักษ์ใหญ่หลายสำนัก

นายเพย์เดอร์ มัดเซน วัย 46 ปี วิศวกรมือสมัครเล่นชาวเดนมาร์กซึ่งต่อเรือดำน้ำ "ยูซีทรี นอติลุส" ด้วยตนเอง ให้การต่อศาลที่กรุงโคเปนเฮเกนว่า น.ส.คิม วาลล์ ผู้สื่อข่าวอิสระชาวสวีเดน เสียชีวิตเพราะอุบัติเหตุขณะเข้าเยี่ยมชมทำข่าวบนเรือดำน้ำลำดังกล่าว โดยเขาพลาดทำฝาระวางเรือที่จับอยู่หลุดมือ ทำให้ฝาดังกล่าวกระแทกเข้ากับร่างของ น.ส.วาลล์อย่างแรง จนเสียชีวิตในที่สุด

ก่อนหน้านี้ ศาลได้ตั้งข้อหาฆาตกรรม น.ส.วาลล์ วัย 30 ปีกับนายมัดเซน แต่เขาปฏิเสธว่าไม่ได้มีเจตนาสังหารเธอ ระหว่างขึ้นให้การต่อศาลครั้งล่าสุด นายมัดเซนได้ยอมสารภาพว่าเหตุเกิดขึ้นขณะที่เขายึดจับฝาระวางเรือ ซึ่งเป็นฝาของช่องเปิดลงไปสู่ห้องโดยสารภายในเรือดำน้ำเอาไว้ เพื่อเปิดทางให้ น.ส.วาลล์ที่กำลังไต่ขึ้นมาด้านบน แต่เขากลับเสียการทรงตัว ทำให้ฝาระวางเรือน้ำหนักถึง 70 กิโลกรัมตกกระแทกร่างของเธออย่างจัง

นายมัดเซนบอกว่าร่างของนักข่าวสาวตกลงไปยังพื้นห้องโดยสาร เธอนอนหมดสติจมกองเลือดที่ไหลนองเต็มพื้นและต่อมาก็เสียชีวิต จากนั้นนายมัดเซนได้โยนร่างเธอลงทะเล และพยายามจมเรือดำน้ำเสีย โดยเขาอ้างว่าต้องการฆ่าตัวตายเพื่อหลบหนีความผิด แต่หน่วยกู้ภัยเข้าช่วยเหลือเขาไว้ได้เสียก่อน

"ด้วยความที่ผมตกใจจนขาดสติ จึงได้ทำลงไปอย่างนั้น เพราะเห็นว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง" นายมัดเซนกล่าวให้การต่อศาล

Image copyright Reuters
คำบรรยายภาพ นายเพย์เดอร์ มัดเซน วิศวกรมือสมัครเล่นผู้ต่อเรือดำน้ำยูซีทรี นอติลุส ที่น.ส.วาลล์สนใจทำข่าว

แฟนหนุ่มของ น.ส.วาลล์เข้าแจ้งความกับตำรวจเมื่อวันที่ 10 ส.ค. หลังหายตัวไปได้ 1 คืน ตอนนั้นนายมัดเซนให้การว่าไม่รู้เห็นเรื่องการตายของเธอ เพราะได้ส่งนักข่าวสาวขึ้นฝั่งในกรุงโคเปนเฮเกนแล้ว ก่อนนำเรือออกทะเลและเกิดจมลง หลายวันต่อมามีผู้พบร่างไร้ศีรษะของ น.ส.วาลล์ซึ่งถูกซัดเข้ามายังชายฝั่ง นำไปสู่การตั้งข้อหาฆาตกรรมและทำลายศพกับนายมัดเซนในที่สุด

ก่อนหน้านี้ นายมัดเซนและเรือดำน้ำยูซีทรี นอติลุส เคยเป็นข่าวดังเมื่อปี 2008 หลังเปิดตัวว่าเป็นเรือดำน้ำที่ต่อโดยวิศวกรมือสมัครเล่นลำใหญ่ที่สุดของโลก ส่วน น.ส.วาลล์นั้นเป็นผู้สื่อข่าวอิสระที่ติดตามนำเสนอข่าวคราวเกี่ยวกับเรือดำน้ำลำนี้มาโดยตลอด และยังมีผลงานลงสื่อรายใหญ่หลายสำนักเช่นหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนและนิวยอร์กไทมส์อีกด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง