40 ปีผ่านไป ยานวอยเอจเจอร์ 1 ยังเดินทางต่อไปในอวกาศ
อุปกรณ์ของท่านไม่สามารถใช้งานเครื่องเล่นสื่อได้

40 ปีผ่านไป ยานวอยเอจเจอร์ 1 ยังเดินทางต่อไปในอวกาศ

  • 9 กันยายน 2017

ยานวอยเอจเจอร์ 1 ยังคงเดินทางในอวกาศต่อไปเรื่อย ๆ หลังจากถูกปล่อยขึ้นสู่อวกาศตั้งแต่ปี 1977 ปัจจุบันถือเป็นวัตถุที่มนุษย์สร้างขึ้นที่อยู่ห่างไกลที่สุดในอวกาศ โดยขณะนี้อยู่ห่างจากโลกราว 20,800 ล้าน กม. และเคลื่อนที่ด้วยอัตราเร็ว 61,000 กม./ชั่วโมง

ยานวอยเอจเจอร์ 1 อยู่ในอวกาศมานาน 40 ปีแล้ว หลังถูกปล่อยขึ้นไปพร้อมกับยานวอยเอจเจอร์ 2 ในปี 1977 เพื่อสำรวจระบบสุริยะชั้นนอก

พวกมันใช้แนวดาวเคราะห์เรียงตัว เพื่อดีดตัวเองไปอยู่รอบดาวพฤหัสฯ ดาวเสาร์ และไกลกว่านั้น ตัวส่งสัญญาณจากยานทั้งสองลำใช้ไฟแค่ 20 วัตต์ เท่ากับหลอดไฟในตู้เย็น

พวกมันส่งภาพดาวพฤหัสฯ ที่น่าทึ่งและค้นพบว่า จุดสีแดงของดาวพฤหัสฯ คือพายุขนาดใหญ่ นอกจากนี้ยังได้ถ่ายภาพวงแหวนดาวเสาร์ และค้นพบดวงจันทร์ดวงใหม่หลายดวง

หลายปีต่อมา วอยเอจเจอร์ 2 เคลื่อนผ่านดาวเนปจูนและยูเรนัส ได้ถ่ายภาพส่งมาอีกจำนวนมาก

คำบรรยายภาพ วอยเอจเจอร์ 1 ถ่ายภาพโลกซึ่งเป็นเห็นจุดเล็ก ๆ ลอยอยู่ในอวกาศ

ปี 1990 วอยเอจเจอร์ 1 ถ่ายภาพโลก เป็นแรงบันดาลให้ให้ผู้เขียนหนังสือเรื่อง จุดสีฟ้าซีด ๆ (Pale Blue Dot)

เอลิลี ลักดาวัลลา จากสมาคมดาวเคราะห์ กล่าวว่า "มันเป็นแค่จุดเล็ก ๆ ลอยอยู่ในอวกาศ เหตุการณ์เดียวอาจลบล้างสิ่งที่เรารู้จักทั้งหมดเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตในจักรวาล"

สองทศวรรษต่อมา วอยเอจเจอร์ 1 เดินทางเข้าสู่อวกาศระหว่างดวงดาว (Interstellar space) และในปี 2013 ได้บันทึกเสียงพลาสมาที่อยู่ล้อมรอบยานได้

ปัจจุบัน ยานวอยเอจเจอร์ 1 คือวัถตุที่คนสร้างขึ้นที่อยู่ไกลที่สุดในอวกาศ และจะเดินทางลึกเข้าไปในอวกาศพร้อมวอยเอจเจอร์ 2 ต่อไป