รัฐบาลเมียนมาไม่รับข้อเสนอหยุดยิงจากอาร์ซา

  • 11 กันยายน 2017
ชาวโรฮิงญา Image copyright Reuters

นายซอ เท โฆษกของนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐและผู้นำรัฐบาลเมียนมา แถลงทางทวิตเตอร์ถึงประเด็นที่กองทัพปลดปล่อยโรฮิงญาแห่งอาระกัน หรืออาร์ซา ประกาศหยุดยิง และเรียกร้องให้กองทัพรัฐบาลเมียนมาสงบศึกด้วยเช่นกันว่า "ทางรัฐบาลไม่มีนโยบายเจรจากับผู้ก่อการร้าย"

กองกำลังอาร์ซาได้ประกาศหยุดยิงแต่เพียงฝ่ายเดียวเป็นเวลา 1 เดือนเต็มนับแต่วานนี้ (10 ก.ย.) เพื่อเปิดทางให้องค์กรบรรเทาทุกข์เข้าให้ความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมแก่ผู้พลัดถิ่นทุกฝ่าย โดยไม่คำนึงถึงเชื้อชาติศาสนา ซึ่งล่าสุดองค์การสหประชาชาติระบุว่า มีผู้อพยพชาวโรฮิงญาหนีภัยการสู้รบข้ามพรมแดนเข้าไปในบังกลาเทศถึงกว่า 294,000 คนแล้วในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ส่วนทางการบังกลาเทศก็กำลังเตรียมการเพื่อรองรับผู้อพยพที่คาดว่าจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นไปถึง 400,000 คนในไม่ช้านี้

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าประกาศหยุดยิงนี้จะส่งผลต่อสถานการณ์ในรูปแบบใด เนื่องจากที่ผ่านมาดูเหมือนว่ากองกำลังอาร์ซาจะไม่สามารถต้านทานการโจมตีของกองทัพรัฐบาลเมียนมาได้ ส่งผลให้มีบ้านเรือนนับพันหลังถูกเผาทำลาย และผู้คนถูกขับไล่ให้ข้ามพรมแดนไปยังบังกลาเทศ

นายคริส เลวา เจ้าหน้าที่องค์กรสังเกตการณ์อาระกันโปรเจกต์ ระบุว่า ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีหมู่บ้านของชาวโรฮิงญากว่า 12 แห่งในเขตระเทดองของรัฐยะไข่ถูกเผาทำลาย และคาดว่าไม่มีชาวโรฮิงญาเหลืออยู่ในพื้นที่ดังกล่าวอีกแล้ว

นับแต่มีการเริ่มอพยพข้ามพรมแดนเข้าไปยังบังกลาเทศ มีชาวโรฮิงญาได้รับบาดเจ็บจากกับระเบิดแล้ว 3 ราย โดยก่อนหน้านี้องค์กรพิทักษ์สิทธิมนุษยชน แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชันแนล กล่าวหาว่ากองทัพรัฐบาลเมียนมาได้วางกับระเบิดเอาไว้ตามแนวพรมแดนด้านที่ติดกับบังกลาเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อพยพชาวโรฮิงญากลับคืนถิ่นฐานของตนได้อีก ซึ่งล่าสุดทางรัฐบาลเมียนมาปฏิเสธว่าอาจเป็นฝีมือของผู้ก่อการร้าย