ยูเอ็นลงมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนือครั้งใหม่

  • 12 กันยายน 2017
เกาหลีเหนืออ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน Image copyright Getty Images
คำบรรยายภาพ เกาหลีเหนืออ้างว่าประสบความสำเร็จในการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติมีมติเป็นเอกฉันท์ให้เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือรอบใหม่ เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีเหนือทดสอบอาวุธนิวเคลียร์เป็นครั้งที่ 6 เมื่อวันที่ 3 ก.ย. ที่ผ่านมา โดยห้ามการส่งออกสิ่งทอและการนำเข้าก๊าซธรรมชาติเหลว รวมทั้งจำกัดปริมาณการนำเข้าผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมสำเร็จรูปที่ 2 ล้านบาร์เรลต่อปี

คณะมนตรีความมั่นคงฯ เชื่อว่า มาตรการคว่ำบาตรใหม่จะส่งผลสะเทือนต่อโครงการพัฒนานิวเคลียร์ของเกาหลีเหนืออย่างมีนัยสำคัญ เนื่องจากผลิตภัณฑ์สิ่งทอนั้นเป็นแหล่งรายได้จากการส่งออกของเกาหลีเหนือที่สูงเป็นอันดับ 2 รองลงมาจากถ่านหินและแร่ธาตุ โดยทำรายได้ 752 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม การที่คณะมนตรีความมั่นคงฯ สามารถลงมติออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งนี้ได้ ก็เพราะสหรัฐฯ ยอมถอดมาตรการคว่ำบาตรชนิดรุนแรงที่ได้เสนอในตอนแรกออกไปเพื่อประนีประนอมกับจีนและรัสเซีย มาตรการที่สหรัฐฯ เสนอประกอบด้วยการห้ามส่งออกน้ำมันดิบไปยังเกาหลีเหนืออย่างสิ้นเชิง และการอายัดทรัพย์สินส่วนตัวในต่างประเทศของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ

นางนิกกี เฮลีย์ ทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติกล่าวต่อที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงฯ ว่า การออกมาตรการคว่ำบาตรเพิ่มเติมในแบบที่ประนีประนอมนี้ก็เพราะโลกไม่ต้องการสงคราม และเกาหลีเหนือนั้นยังไปไม่ถึงขั้นที่ไม่สามารถกลับตัวกลับใจได้ หากยุติโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ลงเสีย เกาหลีเหนือก็จะได้อนาคตของตนกลับคืนมา

ด้านรัสเซียที่ไม่เห็นด้วยกับการออกมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ระบุว่า ได้ลงมติสนับสนุนไปเพียงเพราะเห็นว่าไม่ควรนิ่งเฉยต่อการกระทำของเกาหลีเหนือ

อย่างไรก็ตาม ประชาคมนานาชาติควรจะต้องเคลื่อนไหวผลักดันทางการเมืองเพื่อแก้ปัญหาควบคู่กันไปด้วย ซึ่งรัสเซียขอเสนอทางออกที่เคยเสนอร่วมกับจีนอีกครั้ง โดยให้พันธมิตรสหรัฐฯ-เกาหลีใต้ยุติการซ้อมรบร่วม แลกกับการที่เกาหลีเหนือจะระงับโครงการพัฒนานิวเคลียร์ รัสเซียยังเตือนว่าประเทศอื่น ๆ ไม่ควรดูเบาข้อเสนอนี้ว่าจะไม่ได้ผล