ไขปรากฏการณ์น้ำทะเลหดตัวจากอิทธิพลเฮอร์ริเคน

ไขปรากฏการณ์น้ำทะเลหดตัวจากอิทธิพลเฮอร์ริเคน

เฮอร์ริเคนเออร์มาที่พัดถล่มสหรัฐฯ ไม่เพียงจะทำให้น้ำท่วมหลายพื้นที่ของรัฐฟลอริดา แต่ยังส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์น้ำในทะเลลดต่ำลงจนดูเหมือนน้ำหดตัวออกจากแนวชายฝั่งด้วย

ปรากฏการณ์ทางธรรมชาตินี้เกิดขึ้นหลายจุดในรัฐฟลอริดา เช่น อ่าวคีย์ ลาร์โก, อ่าวเทมปา และทะเลในเขตฟอร์ตไมเออร์ นายไคลฟ์ มิลส์-ฮิกส์ นักอุตุนิยมวิทยา ระบุว่า ปรากฏการณ์นี้เกิดจาก 2 ปัจจัยด้วยกัน คือ การที่ลมกำลังแรงจากอิทธิพลเฮอร์ริเคนผลักดันและสูบน้ำทะเลเข้าไปในบางพื้นที่ ขณะเดียวกันก็สูบน้ำออกจากบางจุด

นอกจากนี้ ความดันอากาศต่ำที่ศูนย์กลางเฮอร์ริเคนก็ทำให้อากาศที่กดพื้นผิวน้ำทะเลมีน้ำหนักเบาลง ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจนทำให้ระดับน้ำทะเลบริเวณข้างเคียงลดต่ำลง เพราะน้ำถูกสูบเข้าไปใต้ศูนย์กลางเฮอร์ริเคน

เฮอร์ริเคนเออร์มาที่พัดถล่มประเทศหมู่เกาะในทะเลแคริบเบียนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วอย่างน้อย 37 ราย ส่วนในรัฐฟลอริดานั้นมีผู้เสียชีวิตจากอิทธิพลของเฮอริเคนเออร์มา ที่พัดขึ้นฝั่งเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (10 ก.ย.) อย่างน้อย 4 คน และทำให้ประชาชนใน 6.5 ล้านครัวเรือน หรือราว 13 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วน 2 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดในรัฐฟลอริดาไม่มีกระแสไฟฟ้าใช้