ใครเผาหมู่บ้านโรฮิงญา

ใครเผาหมู่บ้านโรฮิงญา

โจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของบีบีซีลงพื้นที่รัฐยะไข่ ทางภาคเหนือของเมียนมาที่กำลังตกอยู่ท่ามกลางเหตุไม่สงบ และได้พบเห็นหมู่บ้านชาวมุสลิมถูกเผาวอดวาย รวมทั้งความพยายามที่ดูเหมือนการจัดฉากให้เห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นฝีมือของชาวมุสลิมโรฮิงญาเอง

เหตุไม่สงบที่ปะทุขึ้นในรัฐยะไข่ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาส่งผลให้ผู้คนอพยพหนีเข้าไปในบังกลาเทศแล้วราว 300,000 คน ทั้งหมดมาจากเมืองมองดอว์, พูทิดอง และราเทดอง ของรัฐยะไข่ ซึ่งเป็นพื้นที่สุดท้ายในเมียนมาที่มีประชากรโรฮิงญาจำนวนมากอาศัยอยู่อย่างอิสระโดยไม่ถูกจำกัดให้อยู่ในค่ายผู้อพยพ และเป็นพื้นที่อ่อนไหวที่สื่อมวลชนไม่ค่อยได้รับอนุญาตให้เข้าไป

เฮด เป็นหนึ่งในคณะผู้สื่อข่าวท้องถิ่นและผู้สื่อข่าวต่างชาติ 18 คน ที่ทางการเมียนมาพาลงพื้นที่เมืองมองดอว์ เขาเล่าว่า แม้จะทราบว่าการเดินทางครั้งนี้ทางการเมียนมาจะนำพวกเขาไปดูสิ่งที่ทางการต้องการให้เห็น ตลอดจนมีข้อจำกัดที่เคร่งครัด เป็นต้นว่าผู้สื่อข่าวจะต้องเกาะกลุ่มไปกับคณะตลอดเวลา และไม่แยกตัวออกไปตามลำพังด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่ระหว่างทางนั้นกลุ่มผู้สื่อข่าวก็มีโอกาสได้พบเห็นข้อเท็จจริงบางอย่างของเรื่องนี้